Ôtô vào sân bay được miễn phí trong 10 phút

Theo Đoàn Loan/Vnexpress.net

Các sân bay miễn phí cho ôtô vào đón, tiễn trong 10 phút, quá thời gian sẽ bị thu tiền với mức giá dịch vụ sân đỗ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Sáng 3/3, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, đơn vị này đang triển khai dự án kiểm soát thời gian tại một số sân bay, dự kiến hoàn tất lắp đặt vào cuối quý 2.

Ba sân bay lớn là Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng sẽ được lắp đặt thiết bị. Ngoài ra, trong 18 cảng còn lại đã có 2 cảng hoàn thành xây dựng hạ tầng, đang lắp đặt hệ thống; 16 cảng đã lập dự án đầu tư và nộp hồ sơ xin cấp phép thi công lên Cục Hàng không.

Sau khi các thiết bị kiểm soát thời gian được lắp đặt, phương tiện ra vào sân bay sẽ được chụp biển số xe tại đường dẫn vào nhà ga. Tại điểm thu phí khi ra sân bay, nếu xe dừng đỗ đón trả khách trong khoảng thời gian miễn phí (10 phút), barie sẽ tự mở, còn quá thời gian thì tài xế phải trả phí.

Trong tháng 2, tại cuộc họp với ACV, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu doanh nghiệp phải lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian xe ôtô xong trước 31/3. Tuy nhiên, theo đại diện ACV, do các thủ tục đầu tư như đấu thầu và chờ phê duyệt dự án nên khó hoàn thành lắp đặt toàn bộ 21 cảng hàng không trong tháng 3.

Hiện một số cảng hàng không áp dụng mức giá cho các xe dưới 9 chỗ ra vào đón tiễn khách như dịch vụ đỗ xe sân bay, 15.000 đồng trong 60 phút đầu, cứ 30 phút sau cộng 5.000 đồng.

Đầu năm 2018, Cục Hàng không từng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo dừng thu tiền sử dụng đường dẫn vào các sân bay, trong đó có sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất bởi giá dịch vụ sử dụng sân, đường dẫn vào nhà ga đối với ôtô đón trả khách không có trong danh mục do Bộ Giao thông Vận tải định giá.