Hậu Covid-19, Trung Quốc lần đầu bỏ qua mục tiêu GDP, cam kết chi tiêu nhiều hơn

Theo Việt An/Reuters/baoquocte.vn

Trung Quốc đã kiềm chế việc đặt mục tiêu tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2020 và cam kết đẩy mạnh chi tiêu, cũng như cung cấp tài chính để hỗ trợ nền kinh tế.

Trung Quốc đã cam kết sẽ tăng cường chính sách kích thích để thúc đẩy nền kinh tế. Nguồn: BBC.
Trung Quốc đã cam kết sẽ tăng cường chính sách kích thích để thúc đẩy nền kinh tế. Nguồn: BBC.

Thông tin trên được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường báo cáo tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ ba Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII.

Động thái này đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc không đặt mục tiêu GDP kể từ năm 1990 khi Chính phủ bắt đầu công bố các mục tiêu như vậy.

Nền kinh tế Trung Quốc suy giảm 6,8% trong quý đầu tiên so với một năm trước, lần đầu tiên tăng trưởng âm trong nhiều thập kỷ, do sự bùng phát của đại dịch Covid-19 làm tê liệt sản xuất và đánh vào chi tiêu.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết sẽ tăng cường chính sách kích thích để thúc đẩy nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá trong bối cảnh lo ngại gia tăng rằng mất việc làm có thể đe dọa sự ổn định xã hội.

Ngoài ra, theo ông Lý Khắc Cường, Trung Quốc đã đặt mục tiêu thâm hụt ngân sách năm nay là "ít nhất" 3,6% GDP, cao hơn mức 2,8% GDP của năm 2019.