Hết Tết vẫn phải chú ý an toàn khi giao dịch thẻ

Theo Khả Lâm/thoibaonganhang.vn

Giới chuyên môn khuyên rằng việc sử dụng thẻ giao dịch trong thời điểm này vẫn cần được chú ý an toàn như lúc nghỉ lễ.

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất khi sử dụng thẻ tín dụng là khách hàng cần giữ thẻ cẩn thận. Nguồn: internet
Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất khi sử dụng thẻ tín dụng là khách hàng cần giữ thẻ cẩn thận. Nguồn: internet

Các loại thẻ và dịch vụ ngân hàng điện tử từ lâu được xem là “trợ thủ đắc lực” của khách hàng với những tính năng tiện lợi, nhanh chóng, đáp ứng tối đa nhu cầu tài chính cá nhân, đặc biệt là trong dịp lễ tết, khi ngân hàng không làm việc. Thế nhưng, sau dịp lễ tết, tâm lý ăn chơi mua sắm trong tháng Giêng vẫn còn âm ỉ với nhiều người. Vì vậy, giới chuyên môn khuyên rằng việc sử dụng thẻ giao dịch trong thời điểm này vẫn cần được chú ý an toàn như lúc nghỉ lễ.

Người xưa có câu, tháng Giêng là tháng ăn chơi, do đó, thời điểm này nhu cầu giao dịch của khách hàng vẫn tăng cao. Điều này đồng thời cũng là cơ hội để “kẻ gian” thực hiện các hành vi đánh cắp thông tin tài khoản, đọc trộm dữ liệu thẻ… nếu chủ thẻ có tâm lý lơ là. Do đó, vẫn câu nói cũ là để đảm bảo an toàn, những người làm trong ngành Ngân hàng luôn khuyên khách hàng lưu ý các vấn đề liên quan đến việc bảo mật tài khoản ở mọi thời điểm, tránh xảy ra những rủi ro không mong muốn.

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất khi sử dụng thẻ tín dụng là khách hàng cần giữ thẻ cẩn thận như giữ tiền trong túi, luôn mang theo thẻ và không bao giờ đưa thẻ cho người khác sử dụng, hoặc chia sẻ các thông tin như số thẻ, ngày hết hạn, số PIN, số CVV (ba chữ số ở mặt sau thẻ tín dụng), mã OTP.

Bên cạnh đó, khi thanh toán online, ngoài các trang web uy tín có độ an toàn cao, khách hàng không nên truy cập các trang thương mại điện tử lạ, cần kiểm tra xem trang web đó có phải là trang web được bảo mật hay không. Dấu hiệu để nhận biết một trang web được bảo mật chính là địa chỉ URL trên thanh địa chỉ của trình duyệt được bắt đầu bởi cụm https:// và có một biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ. Một số trang web mua hàng có thêm các tính năng như “Verified by VISA” hay “Mastercard SecureCode”, đây là biện pháp nhằm tăng cường bảo vệ cho chủ thẻ.

Ngoài ra, khách hàng cũng cần chú ý không lưu tên, mật khẩu đăng nhập và mật khẩu giao dịch trên các trình duyệt web; không sử dụng máy tính công cộng để đăng nhập và sử dụng dịch vụ trực tuyến; cảnh giác với những yêu cầu chuyển tiền, nạp tiền điện thoại từ người thân và bạn bè qua mạng xã hội như Facebook, Twitter, Linkedin…

Đặc biệt, hiện nay, tình trạng khách hàng bị đọc trộm thông tin, dữ liệu thẻ tại ATM ngày càng gia tăng hay còn được gọi là skimming. Một trong những cách thức phổ biến đó là “kẻ gian” sử dụng thiết bị điện tử gắn vào khe đọc thẻ của máy ATM. Khi đó, bất kỳ ai rút tiền sẽ nhanh chóng bị sao chép thông tin thẻ và mã PIN. Sau đó, thẻ ATM của khách hàng  sẽ được nhân bản thành một chiếc thẻ mới để rút tiền và chi tiêu như bình thường. Để bảo mật thông tin thẻ tại ATM khách hàng cần lựa chọn rút tiền ở ATM thường xuyên có người giám sát; cảnh giác với những ATM có phần vỏ, phần khe đút lỏng lẻo hoặc có dấu vết của keo dính; kiểm tra sự bất thường của bàn phím và đầu đọc thẻ: độ dày, màu sắc,…; luôn dùng tay che bàn phím khi nhập mã PIN; đăng ký nhận thông báo số dư tài khoản qua SMS để quản lý tài khoản thẻ 24/7; đổi từ thẻ ATM sang thẻ Contactless.

Đối với việc sử dụng trụ ATM rút tiền thì sau kỳ nghỉ tết, trộm cắp có xu hướng gia tăng hơn cả dịp trước tết. Do vậy, để bảo mật thông tin thẻ tại ATM cũng như bảo đảm an toàn cho bản thân, khách hàng vẫn cần lựa chọn rút tiền ở ATM thường xuyên có người giám sát.

Ngoài ra, nhằm bảo vệ quyền lợi, phòng tránh những rủi ro cho khách hàng trong việc sử dụng thẻ tín dụng, hầu hết các ngân hàng đều đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại, áp dụng những phương pháp bảo mật tiên tiến. Tiêu biểu, các sản phẩm thẻ tín dụng quốc tế của Nam A Bank được xây dựng trên nền tảng công nghệ chip EMV với độ an toàn bảo mật cao giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Hay mới đây, Nam A Bank phát hành thẻ ghi nợ quốc tế Nam A Bank Mastercard Contactless với công nghệ không tiếp xúc (Contactless) không chỉ tối ưu hóa khả năng bảo mật, hạn chế tối đa nguy cơ bị đánh cắp thông tin thẻ mà tốc độ xử lý thông tin giao dịch cũng nhanh hơn.

Trong những trường hợp mất thẻ hoặc nghi ngờ lộ các thông tin liên quan đến thẻ, tài khoản trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, khách hàng cần nhanh chóng gọi điện tới đường dây nóng của các ngân hàng hoạt động 24/7 để nhận được sự hỗ trợ kịp thời, hạn chế mất mát ngày đầu năm mới…