HNX và MOEX ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác

PV.

Ngày 10/4/2018, tại Moscow (Nga), trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển thị trường vốn lần thứ 22 do Sở Giao dịch Chứng khoán Moscow MICEX-RTS (MOEX) tổ chức với hơn 1.000 đại biểu là đại diện lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành, thành viên thị trường, doanh nghiệp, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và MOEX.

Ông Alexander Afanasiev, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành MOEX và Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan Phó, Chủ tịch HĐQT, Phó TGĐ phụ trách Ban điều hành tại lễ ký kết MOU.
Ông Alexander Afanasiev, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành MOEX và Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan Phó, Chủ tịch HĐQT, Phó TGĐ phụ trách Ban điều hành tại lễ ký kết MOU.

Theo thống kê của Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán thế giới (WFE) và Bloomberg, MOEX là Sở Giao dịch Chứng khoán có thị trường trái phiếu lớn thứ 2 thế giới, thị trường phái sinh đứng thứ 5 thế giới, thị trường cổ phiếu có giá trị vốn hoá lớn thứ 13 thế giới và là Sở có khối lượng giao dịch cổ phiếu trong top 25 toàn cầu.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Alexander Afanasiev, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành MOEX khẳng định, Việt Nam ngày nay đã trở thành một quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng hàng đầu trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, một nền kinh tế rất năng động, một phần lớn có sự đóng góp của thị trường chứng khoán Việt nam trong 18 năm qua. Ông tin rằng TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp lớn hơn nữa vào phát triển kinh tế của Việt Nam.

Chiến lược hiện nay của MOEX cũng đang mở rộng và phát triển hợp tác với các thị trường mới nổi và năng động ở châu Á. Do đó, ông tin rằng Biên bản ghi nhớ về hợp tác hôm nay với HNX cũng sẽ mở ra những cơ hội mới cho các nhà đầu tư Nga tìm kiếm cơ hội đầu tư mới vào nền kinh tế năng động của Việt nam, cũng như có thể chia sẻ các kinh nghiệm xây dựng TTCK tại Nga, mô hình Sở Giao dịch Chứng khoán, mô hình các thị trường mà Sở Giao dịch Chứng khoán vận hành, mang lại hiệu quả cho nền kinh tế.

Về phía HNX, phát biểu tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành Nguyễn Thị Hoàng Lan – cho biết, việc ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa MOEX và HNX lần này là sự kiện quan trọng, trở thành cầu nối cho các thành viên thị trường và các nhà đầu tư hai nước trong việc tìm kiếm cơ hội và đầu tư vào thị trường Nga, Việt Nam. MOEX không chỉ là một Sở Giao dịch Chứng khoán tầm vóc mà còn là nơi hội tụ những ý tưởng lớn trong điều hành TTCK và nền kinh tế Nga.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan tin tưởng rằng TTCK Việt Nam từ nay sẽ có thêm người bạn lớn hỗ trợ trong công cuộc xây dựng và phát triển TTCK Việt Nam trong các lĩnh vực mà MOEX có nhiều thế mạnh như phát triển sản phẩm quỹ đầu tư, sản phẩm cổ phiếu và nợ, hệ thống giao dịch và giám sát, quản trị doanh nghiệp,như trước đây Liên Bang Nga đã từng giúp đỡ Việt Nam vượt qua khó khăn trong quá trình cải cách, chuyển đổi nền kinh tế.

Ngay sau lễ ký kết, hai bên đã có buổi làm việc để trao đổi về các chương trình hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức vận hành thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu, thị trường phái sinh, thị trường hàng hoá mà MOEX đang vận hành rất hiệu quả. 

Cũng trong cùng ngày, MOEX cũng đã ký kết Thỏa thuận đối tác chiến lược với Sở Giao dịch Chứng khoán Ca-dắc-xtan (KASE).