Hy Lạp tặng tiền và nhà đất cho du khách khi đến sống tại Antikythera

Theo Dung Trần/sgtiepthi.vn

Đến đảo Antikythera, du khách chẳng những không cần lo về chi phí mà còn được Hy Lạp tặng tiền và cấp đất để sinh sống. Tất nhiên, quá trình này được xét duyệt và đương nhiên là người Hy Lạp được ưu tiên.

Vị trí đảo Antikythera (khoanh tròn màu vàng). Đồ họa: greece10best.com
Vị trí đảo Antikythera (khoanh tròn màu vàng). Đồ họa: greece10best.com

Sở hữu phong cảnh đẹp như tranh, Antikythera thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Mới đây, chính phủ Hy Lạp triển khai dự án phát triển dân số vốn đang suy giảm trên đảo. Theo đó, cư dân mới sẽ được cấp nhà đất và khoảng 560 đô la Mỹ/tháng (khoảng 13 triệu đồng) trong vòng ba năm đầu định cư.

Nằm ngay cạnh hòn đảo Kythera, giữa hai đảo Creter và Peloponnese, Antikythera còn có nguồn nước riêng, một điểm đặc biệt mà không phải hòn đảo nào ở Hy Lạp cũng có được.

Đến đây, du khách sẽ được tìm về sinh khí yên bình với nhịp sống chậm rãi và người dân thân thiện, cùng với nhiều địa danh, di tích hấp dẫn chẳng hạn như: pháo đài cổ, đền thờ thần Apollo, nhà thờ, di tích thời trung cổ…

Hòn đảo Antikythera xinh đẹp của Hy Lạp.
Hòn đảo Antikythera xinh đẹp của Hy Lạp.

Đều là những hòn đảo đẹp và nổi tiếng nhất nhì tại Hy Lạp, nhưng trong khi một số hòn đảo như Crete, Kos, Corfu đang trong tình trạng đông đúc dân cư, thì đảo Antikythira lại hoang vắng.

Hiện hòn đảo rộng khoảng 20 kilomet vuông, có vỏn vẹn 24 cư dân thường trú. Phần lớn những cư dân này đều đã trên 70 tuổi, điều đó làm hòn đảo đối mặt với tình trạng khủng hoảng dân số. Theo lãnh đạo nơi đây, nếu họ không làm gì, hòn đảo sẽ trở nên hoang sơ và có nguy cơ phải đóng cửa trong vòng vài năm tới.

Chính phủ Hy Lạp tiến hành dự án trên hy vọng sẽ tái thiết dân cư với những ưu đãi lớn cho cư dân mới, đặc biệt là các gia đình, khuyến khích họ chuyển tới Antikythera sinh sống.

Theo Brightside, quá trình này cũng được chọn lọc cẩn thận và ưu tiên cho người Hy Lạp rồi sau đó mới đến các đối tượng khác. Những cư dân mới sẽ được cấp nhà, đất để làm trang trại, ổn định kinh doanh và đời sống.