Intel - doanh nghiệp Mỹ tạo doanh thu nhiều nhất ở Việt Nam

Theo Thanh Trần/nhadautu.vn

Năm 2020, nhà sản xuất chip nhớ, bán dẫn Intel đạt doanh thu hơn 38.400 tỷ đồng, tăng gần 60% so với năm trước đó.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tính đến hết tháng 7 năm nay, Mỹ đã đăng ký đầu tư trực tiếp gần 9,7 tỷ USD vào Việt Nam, xếp thứ 11 trong số các quốc gia. Hiện tại, doanh nghiệp Mỹ tạo doanh thu nhiều nhất ở Việt Nam chính là Intel. Năm ngoái, nhà sản xuất chip nhớ, bán dẫn đạt doanh thu hơn 38.400 tỷ đồng, tăng gần 60% so với năm trước đó.

Hiện tại, tổng vốn đầu tư của Intel tại Việt Nam vào khoảng 1,5 tỷ USD. Intel đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào nhà máy tại khu công nghệ cao Sài Gòn (Saigon Hi-Tech Park), quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Khoản đầu tư được công bố vào tháng 11/2006, xây dựng trên diện tích 47.000 m2 và bắt đầu hoạt động từ tháng 10/2010.

Đến nay, Intel Products Việt Nam vẫn là dự án đầu tư công nghệ tỷ USD duy nhất của Mỹ vào Việt Nam; đồng thời, đây cũng là nhà máy lắp ráp - thử nghiệm lớn nhất trong mạng lưới Intel toàn cầu.

Tổng giám đốc Intel Products Việt Nam Kim Huat Ooi cho biết cùng với phần vốn đầu tư 1,04 tỷ USD ban đầu cho dự án láp ráp và kiểm định (ATM), gần đây, khi Intel giao các công nghệ tiên tiến nhất cho nhà máy Intel tại Việt Nam đã tạo ra những cơ hội cũng như triển vọng phát triển đầu tư vào sản xuất, lắp ráp cho thị trường này.

Mới đây, Tập đoàn Intel cũng đã đầu tư thêm 475 triệu USD vào Intel Products Việt Nam (IPV), nhà máy lắp ráp và kiểm định (ATM) có quy mô phòng sạch lớn nhất trong hệ thống Intel toàn cầu.

Riêng trong năm 2020, mặc dù chịu tác động của đại dịch COVID-19, giá trị xuất khẩu của nhà máy vẫn đạt trên 13 tỷ USD, chiếm 70% giá trị xuất khẩu của khu công nghệ cao và 30% tổng giá trị xuất khẩu của TP. Hồ Chí Minh.

Trong 10 năm kể từ khi nhà máy đi vào vận hành (2010 - 2019), IPV xuất khẩu lũy kế khoảng 36 tỷ USD.

IPV hiện đang sản xuất những chipset công nghệ mới nhất của Intel bao gồm 5G, IOT, desktop, mobile… cho khách hàng trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, trung tâm này cũng đóng vai trò nghiên cứu phát triển trong các lĩnh vực thông tin kỹ thuật cao (công nghệ cho thương mại điện tử), kiểm tra kiểm nghiệm sản phẩm, cũng như cung cấp dịch vụ hậu mãi.

Số liệu kết quả kinh doanh của IPV minh chứng rằng lựa chọn của tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ khi đầu tư vào Việt Nam là hết sức đúng đắn. Năm 2019, kết quả kinh doanh của Intel Việt Nam đột biến với doanh thu 24.067 tỷ đồng, tăng 54%; lợi nhuận ròng 3.720 tỷ đồng, tăng 59%.

Với tổng vốn đầu lên đến hơn 1,5 tỷ USD, nhà máy tại Việt Nam của Intel không chỉ là nhà máy chế tạo ATM lớn nhất trong hệ thống, mà còn có đủ nguồn lực duy trì công nghệ hiện đại, nâng công suất chế tạo từ 13 triệu đơn vị lên 15-16 triệu đơn vị sản phẩm/tuần…

Tính đến nay, IPV có quy mô phòng sạch lớn nhất trong hệ thống Intel toàn cầu và là đơn vị tiếp nhận đầu tư công nghệ cao lớn nhất của Mỹ vào Việt Nam. Công ty có hơn 2.700 nhân viên.

"Intel sẽ tiếp tục đầu tư vào cơ sở vật chất, chuyển đổi công nghệ lắp ráp và thử nghiệm, đồng thời tiếp tục đầu tư phát triển đội ngũ của mình tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào khi các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam đang phục vụ hàng triệu khách hàng trên toàn thế giới”, ông Kim Huat Ooi cho biết.

Ông Kim Huat Ooi chia sẻ, việc Intel tăng đầu tư không chỉ là minh chứng cho thấy môi trường đầu tư tại Việt Nam rất thuận lợi, hấp dẫn, mà còn là lực hút các dự án FDI vào Việt Nam.

COVID gây khó cho các doanh nghiệp Mỹ

Mới đây, trong buổi hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và đại diện các doanh nghiệp vốn vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố, bà Hồ Thị Thu Uyên, Giám đốc Đối ngoại Intel Products Việt Nam cho biết công ty đang áp dụng trước tác động của dịch COVID-19.

Theo bà Uyên, tính từ ngày 15/7-15/8, chi phí phát sinh của công ty là 140 tỷ đồng. Đến ngày 15/9, con số trên có thể tăng nhiều hơn gấp đôi. Điều này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch ngân sách và sản xuất công ty.

"Hiện, Intel Việt Nam đang đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng khi đảm nhận sản lượng lớn các sản phẩm bán dẫn của tập đoàn và xuất khẩu đến nhiều đơn vị trên thế giới. Trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng xuất khẩu của công ty đạt 64% tổng giá trị xuất khẩu của cả khu công nghệ cao và 35% toàn TP. Hồ Chí Minh", bà Uyên nói.

Nêu những con số trên, đại diện Intel Việt Nam đề xuất, ưu tiên tiêm mũi vaccine thứ 2 cho người lao động để “không bị lãng phí mũi 1”. Nếu có đủ 2 mũi vaccine cho người lao động, hy vọng quý IV có thể nâng năng suất bù lại cho những sụt giảm trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, dịch bệnh tại Việt Nam cũng cản trở quá trình đầu tư và dịch chuyển của các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ.

Dòng smartphone Pixel 6 của Google sẽ được sản xuất tại Trung Quốc, dù công ty này đã lên kế hoạch sản xuất thiết bị di động này ở miền Bắc từ cuối năm ngoái. Cũng như Pixel 5, mẫu điện thoại sắp ra mắt của Google sẽ được láp ráp tại Thâm Quyến do nguồn lực kỹ thuật hạn chế tại Việt Nam và những khó khăn trong việc đi lại.

Trong khi đó, Apple sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt tai nghe AirPods mới nhất của mình ở Trung Quốc thay vì ở Việt Nam như kế hoạch trước đó. Apple vẫn hy vọng sau này sẽ chuyển khoảng 20% ​​sản lượng AirPods mới sang Việt Nam.

Kế hoạch đưa một số cơ sở sản xuất MacBook và iPad của Apple sang Việt Nam cũng bị hoãn lại do thiếu nguồn lực kỹ thuật, chuỗi cung ứng máy tính xách tay chưa hoàn thiện và tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ngoài Apple và Google, việc sản xuất chuông cửa thông minh, camera an ninh và loa thông minh cho Amazon cũng phải đối mặt với sự chậm trễ kể từ tháng 5 khi mà COVID-19 bùng phát ở một số địa phương ở miền Bắc.