Kẻ nói khó, người khen hay

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Theo Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) mới nhất được Bộ Xây dựng công bố, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định tối thiểu 50 tỷ đồng. Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh quy định này.

Kẻ nói khó, người khen hay
Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định tối thiểu 50 tỷ đồng. Nguồn: internet

“Nên phân rõ loi hình” 

Ông Lê Chí Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức

Theo tôi, quy định các tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã với vốn pháp định tối thiểu là 50 tỷ đồng chỉ hợp lý với các doanh nghiệp đầu tư dự án, còn với các doanh nghiệp dịch vụ, kinh doanh nhỏ lẻ sẽ khó khả thi.

Bởi với một doanh nghiệp khi đầu tư dự án, đòi hỏi phải có năng lực tài chính thực sự để tránh tình trạng “tay không bắt giặc” là cần thiết, còn với các doanh nghiệp dịch vụ môi giới, không nhất thiết phải cần nguồn vốn lớn vẫn có thể kinh doanh tốt.

Do vậy, theo tôi, nếu thực hiện quy định này, thì cần phải có sự phân định rõ ràng từng loại hình kinh doanh, đầu tư vào lĩnh vực nào thì cần vốn tối thiều bao nhiêu, còn nếu chỉ có quy định cào bằng, cứ kinh doanh bất động sản mà không phân biệt loại hình phải có vốn tối thiểu 50 tỷ đồng là gây khó khăn cho doanh nghiệp và cả thị trường.

“Khó kh thi”

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành

Với các doanh nghiệp kinh doanh địa ốc, vốn lớn chừng nào tốt chừng đó. Tuy nhiên, nếu có quy định doanh nghiệp kinh doanh địa ốc phải có vốn pháp định tối thiểu 50 tỷ đồng, sẽ rất khó khả thi. Hiện nay, doanh nghiệp kinh doanh địa ốc có rất nhiều, trong đó có nhiều doanh nghiệp doanh nghiệp có vốn 6 - 7 tỷ đồng, nhưng cũng có doanh nghiệp có vốn hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn tỷ đồng. Nhưng nhiều khi chỉ là vốn “ảo” do các doanh nghiệp khai báo, còn thực tế doanh nghiệp nào có vốn bao nhiêu, ai kiểm soát được?

Tóm lại, theo tôi, với lĩnh vực kinh doanh bất động sản, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư dự án, doanh nghiệp phải có vốn lớn là cần thiết, nhưng làm thế nào để thực hiện, giám sát được là chuyện khác. Bởi nếu có quy định, nhưng không có giải pháp quản lý, doanh nghiệp vẫn có thể “lách” bằng cách này, cách khác. Thực tế gần đây cho thấy, có doanh nghiệp không có nổi vài tỷ đồng tiền mặt, nhưng vẫn đăng ký vốn điều lệ lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

“S hn chế được tình trng ‘tay không bt gic’”

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư dầu khí toàn cầu

Tôi cho rằng, quy định các tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã với số vốn pháp định tối thiểu 50 tỷ đồng theo dự thảo mới nhất về Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi được Bộ Xây dựng công bố mới đây là rất cần thiết.

Hiện nay, do việc hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này không cần vốn pháp định, nên nhiều doanh nghiệp được thành lập ồ ạt và hoạt động theo kiểu “tay không bắt giặc”, khiến thị trường diễn biến bất thường, không kiểm soát được. Các doanh nghiệp hoạt động không cần vốn này đã gây lũng đoạn thị trường và làm mất niềm tin của khách hàng, nên rất cần phải được thanh lọc để làm lành mạnh hóa thị trường càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, quy định này cần phải có những chế tài kèm theo rất cụ thể thì mới có thể thực hiện được. Việc xác nhận 1 doanh nghiệp hiện có bao nhiêu tiền trong tài khoản là không khó, nhưng doanh nghiệp cũng rất dễ tìm cách "lách" luật.  Vì vậy, theo tôi, cần quy định rõ điều kiện phải có bao nhiêu phần trăm vốn đối ứng để thực hiện 1 dự án cụ thể nào đó thì người có trách nhiệm mới ra quyết định giao dự án cho doanh nghiệp đó thực hiện. Đặc biệt, lượng vốn này phải được ký gửi vào tài khoản ngân hàng và chỉ được chi cho mục đích triển khai dự án cụ thể đó. Có như vậy, việc quy định về vốn mới có ý nghĩa.

“Cn phi có nhng nghiên cu c th 

Ông Trần Kiên Cường - Tổng giám đốc Golden Gain Việt Nam (thuộc Tập đoàn Hòa Phát)

Tôi cho rằng, các quy định được đưa ra để hướng đến xây dựng một thị trường minh bạch hơn. Tuy nhiên, quy định thế nào cũng phải tạo điều kiện doanh nghiệp tồn tại được.

Tôi thấy Luật hiện hành đã quy định về vốn chủ sở hữu đối với dự án kinh doanh bất động sản rồi. Cụ thể, đối với dự án nhà, chủ đầu tư phải có tối thiểu 15% vốn chủ sở hữu. Vì vậy, việc quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải có vốn phát định 50 tỷ đồng, theo tôi, cần phải có những nghiên cứu cụ thể và phải có lộ trình. Bởi vì, ở Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp là doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp có quy mô lớn không nhiều.

Phải thừa nhận, hiện nay, có những doanh nghiệp vốn điều lệ 5 tỷ đồng vẫn đầu tư bất động sản. Số lượng doanh nghiệp này rất khó thống kê. Ngoài ra, có rất nhiều doanh nghiệp khác có vốn 5 tỷ đồng cũng đăng ký kinh doanh bất động sản, mặc dù trên thực tế, họ không hoạt động trong lĩnh vực này.

“Cn thiết, nhưng thc hin phi có l trình”

Ông Nguyễn Thế Điệp - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Reenco Sông Hồng

Tôi cho rằng, việc quy định doanh nghiệp phải có 50 tỷ đồng mới được kinh doanh bất động sản là cần thiết, bởi kinh doanh ngành nghề này đòi hỏi nguồn lực rất lớn. Quy định này sẽ tác động rất lớn với nhiều doanh nghiệp, bởi có đến 90 - 95% doanh nghiệp bất động sản hiện nay có số vốn dưới 50 tỷ đồng, đang hoặc đã đầu tư và triển khai dự án bất động sản, khiến thị trường méo mó, phát triển không bền vững.

Vấn đề phải đặt ra hiện nay, theo tôi là việc thực hiện quy định phải có lộ trình và có giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp. Nếu không, tôi cho rằng, doanh nghiệp chắc chắn sẽ đấu tranh quyết liệt, gây khó cho việc đưa luật vào cuộc sống.

Mặt khác, nếu không có lộ trình và giải pháp tháo gỡ phù hợp, thị trường chắc chắn sẽ bị xáo trộn, méo mó.