Khám phá khu du lịch Tràng An – "tiên cảnh" chốn nhân gian

Anh Tuấn

Ninh Bình được biết đến là một trong những tỉnh sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, tuyệt vời. Trong đó, Khu du lịch sinh thái Tràng An nằm cách thành phố Ninh Bình 7km và cách Hà Nội khoảng 96km nổi tiếng thu hút khách thăm quan trong nước và quốc tế bởi vẻ đẹp hùng vĩ được thiên nhiên ban tặng. Với lợi thế về địa lý và cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, khung cảnh hữu tình, nơi đây được đông đảo du khách lựa chọn là điểm đến mỗi dịp hè, nghỉ lễ hay cuối tuần.

Khu du lịch Tràng An giống như một "tiên cảnh" giữa chốn nhân gian.
Khu du lịch Tràng An giống như một "tiên cảnh" giữa chốn nhân gian.

Khu du lịch sinh thái Tràng An có diện tích 2.168ha, nằm trên địa phận thành phố Ninh Bình và 3 huyện Hoa Lư, Nho Quan, Gia Viễn. Tràng An được biết đến là một vùng núi non trùng điệp, tráng lệ, được tạo bởi các dãy núi muôn hình vạn trạng, soi bóng xuống những dòng suối nhỏ quanh co, uốn khúc nối liền với các hang động xuyên thủy, các thung lũng hoang sơ, kỳ bí.

Mỗi hang động nơi đây mang một vẻ đẹp đặc trưng và tên gọi riêng như: hang Ba Giọt, hang Địa Linh, hang Tối, hang Sáng, hang Ao Trai, hang Seo, hang Lấm, hang Đại… và các thung lũng như: thung Đền Trần, thung Mây, thung Nấu Rượu, thung Khống, thung Nội Nấm… cùng các hang xuyên thủy dài và đẹp, mới được khai thác sẽ làm cho du khách ngỡ ngàng. Tất cả dường như hòa quyện vào nhau, tạo nên một không gian kỳ thú.

Đan xen những dãy núi đá vôi là hệ thống các thung lũng, hang động xuyên thủy, những thảm thực vật rừng nhiệt đới nguyên sinh quanh năm có sương sớm mây chiều, đây cũng là điểm giao thoa giữa quá khứ và hiện tại, giữa lịch sử và văn hóa, giữa thiên nhiên và con người.

Đông đảo du khách lựa chọn Tràng An là điểm đến mỗi dịp hè, nghỉ lễ hay cuối tuần.
Đông đảo du khách lựa chọn Tràng An là điểm đến mỗi dịp hè, nghỉ lễ hay cuối tuần.

Đến với Tràng An, quý khách sẽ được đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên, khám phá cội nguồn sự sống của nhân loại, có dịp ngược dòng thời gian trở về với những trang vàng lịch sử dựng nước và giữ nước của ông cha ta, dân tộc ta từ thuở sơ khai đến các triều đại Đinh, tiền Lê, Lý, Trần…

Tràng An còn nổi bật bởi các cảnh quan tháp Karst đá vôi minh chứng cho các giai đoạn cuối cùng của quá trình tiến hóa Karst trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm. Tràng An bao gồm các nón Karst, tháp Karst, các hố sụt, các bồn địa, ngấn đầm lầy, hang ngập, sông ngầm và các hang động với các trầm tích trong đó. Sự hiện diện trong cùng một cảnh quan các dạng chuyển tiếp giữa Karst chóp nón với các nón liên kết với nhau qua các sống núi sắc mảnh và Krast tháp đứng rời rạc trên cánh đồng bóc mòn phủ lớp phù sa.

Không có nơi nào trên thế giới thấy sự chuyển tiếp cảnh quan Karst này tốt hơn và rõ hơn Tràng An, khiến cho Tràng An được ví như một “bảo tàng địa chất ngoài trời”. Toàn bộ khu vực Tràng An được bao bọc bởi các dãy núi đá vôi hình cánh cung giữa vùng chiêm trũng ngập nước. Các nhà khảo cổ và địa chất khẳng định, khu hang động Tràng An – Hoa Lư xưa là một vùng biển cổ cách ngày nay khoảng 250 triệu năm đến 200 triệu năm, qua quá trình vận động địa chất mà tạo nên.

Khu du lịch sinh thái Tràng An nổi tiếng thu hút khách thăm quan trong nước và quốc tế bởi vẻ đẹp hùng vĩ được thiên nhiên ban tặng.
Khu du lịch sinh thái Tràng An nổi tiếng thu hút khách thăm quan trong nước và quốc tế bởi vẻ đẹp hùng vĩ được thiên nhiên ban tặng.

Với sự độc đáo này, Tràng An đã trở thành một viên ngọc sáng trên bản đồ du lịch và làm cho du khách khắp nơi đều muốn đến một lần chiêm ngưỡng những kiệt tác của thiên nhiên, được trải nghiệm các hoạt động thú vị trong không gian thiên nhiên và văn hóa đặc sắc của miền Di sản.