Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam:

Khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước

PV.

(Tài chính) Ngày 10/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, GS.TS Vương Đình Huệ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã tiếp xã giao ngài Yasuaki Tanizaki, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc. Nguồn: FinancePlus.vn
Toàn cảnh buổi làm việc. Nguồn: FinancePlus.vn

Đồng chí Vương Đình Huệ và ngài Đại sứ rất vui mừng vì trong thời gian qua, 2 nước đã có những chương trình, kế hoạch cụ thể để phát triển quan hệ đối tác chiến lược. Đồng chí Trưởng Ban còn đặc biệt nhấn mạnh đến đóng góp của cá nhân ngài Đại sứ trong những đóng góp chung để có được mối quan hệ tốt đẹp như hiện nay.

Ngài Đại sứ cũng bày tỏ sự vui mừng vì sự phát triển trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và cho rằng dù đã có những bước tiến lớn, cụ thể là trong nhiệm kỳ vừa qua của Đại sứ, các khoản viện trợ phát triển chính thức (ODA) và đầu tư trực tiếp của Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đã tăng cao, nhưng những thành tựu này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và tình cảm dành cho nhau giữa hai nước.

Ngài Đại sứ rất vui mừng vì kinh tế Việt Nam đang có sự phát triển đúng hướng và Nhật Bản đã và đang là đối tác chiến lược của Việt Nam trong những mục tiêu cụ thể của chiến lược phát triển kinh tế. Ngài Đại sứ nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật đầu tư ra nước ngoài, trong đó, Việt Nam luôn là “địa chỉ đỏ” về đầu tư. Ngài Yasuaki Tanizaki tin tưởng các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ có nhiều lợi thế khi đầu tư ở Việt Nam nhờ sự ổn định về chính trị và kinh tế vĩ mô.

Đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đồng tình với những nhận định của ngài Đại sứ, đồng thời bày tỏ sự vui mừng vì học thuyết kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe "Abenomics" đã phát huy hiệu quả giúp Nhật Bản phục hồi nền kinh tế, lấy lại đà tăng tưởng để thúc đẩy kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam.