Khánh Hoà tập trung hoàn thiện các quy hoạch lớn

Theo Nguyễn Tri/nhadautu.vn

Ngoài việc đẩy nhanh tiến độ công tác lập quy hoạch tỉnh Khánh Hoà thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, địa phương còn tập trung hoàn thiện một loạt quy hoạch khác.

 Một góc TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Ảnh: Nguyễn Tri
Một góc TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Ảnh: Nguyễn Tri

Tăng trưởng 6 tháng đầu năm ấn tượng

Ngày 28/7, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp báo thông tin về tính hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022.

Ông Nguyễn Văn Thiện, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt khá (tăng 12,58% so với cùng kỳ năm trước), trong đó, GRDP theo ngành kinh tế tăng 13,7% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 6 tháng đầu năm tăng 16,5% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã trở lại trạng thái hoạt động ổn định, một số ngành chủ lực của tỉnh đã có sự tăng trưởng đáng kể như: Chế biến thủy sản, sản xuất và phân phối điện, đóng tàu...

Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 790,1 triệu USD (tăng 31,4% so với cùng kỳ năm trước) đạt 57,9% so với kế hoạch năm.

Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm đạt hơn 8.618 tỷ đồng (bằng 71,7% dự toán và tăng 18,6% cùng kỳ năm trước), trong đó, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt hơn 1.943 tỷ đồng (bằng 93,6% dự toán và tăng 99,6% cùng kỳ), thu nội địa đạt hơn 6.675 tỷ đồng (bằng 67,2% dự toán và tăng 6,1% so cùng kỳ).

Toàn tỉnh thu hút được 7 dự án đầu tư ngoài ngân sách, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 478,9 tỷ đồng (cùng kỳ năm 2021, toàn tỉnh thu hút được 15 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 3.124 tỷ đồng); cấp mới giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp cho 1.415 doanh nghiệp (tăng 38,5% so với cùng kỳ năm trước) với tổng vốn đăng ký là 11.909,5 tỷ đồng (tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước); số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động là 1.229 doanh nghiệp (tăng 22,5% so với cùng kỳ năm trước).

"Đối với việc giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022, so với kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao thì tỷ lệ giải ngân đạt 29%, so với kế hoạch vốn được tỉnh giao thực tế thì tỷ lệ giải ngân đạt 29,4%", ông Thiện cho hay.

Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, công tác khắc phục các kết quả sai phạm, nhất là thu hồi tài sản thất thoát theo Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Kết luận của Thanh tra Chính phủ còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra.

Tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh còn chậm do vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư còn chậm…

Hoàn thiện quy hoạch lớn của tỉnh

Trong 6 tháng cuối năm, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện đối với công tác lập quy hoạch: Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040; điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm; quy hoạch phân khu thuộc đô thị mới Cam Lâm.

Đồng thời, phê duyệt hoàn thành các quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thời kỳ 2021 -2030; xây dựng Kế hoạch phủ kín quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu đô thị và các quy hoạch chi tiết trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

Tại buổi họp báo, một trong những vấn đề báo chí quan tâm là chủ trương của địa phương về thu hồi các dự án chắn biển ở TP. Nha Trang.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, các công trình này nằm ở phía Đông đường Trần Phú đều thực hiện cho thuê đất, giao đất, cấp phép xây dựng là các dự án phát triển du lịch, dịch vụ.

Đối với khu nghỉ dưỡng Ana Mandara đã hết thời gian cho thuế đất, UBND tỉnh đã thông báo cho chủ đầu tư thực hiện di dời, không tiến hành lưu trú tại khách sạn và giao đất lại cho nhà nước. Trình tự, thủ tục giao đất, thanh lý tài sản trên đất đều thực hiện theo đúng quy định.

Đối với Dự án công viên Phù Đổng của Công ty TNHH Invest Park Nha Trang, hiện, UBND tỉnh có quan điểm thu hồi và giao cho UBND TP.Nha Trang sử dụng theo đúng quy định.

"Còn hai nhà hàng Louisiane và nhà hàng Sailing Club, khi hết thời hạn cho thuê sẽ thu hồi đất, tiếp đó UBND tỉnh sẽ thực hiện bàn giao cho TP. Nha Trang quản lý", ông Thiện nói thêm.