Khánh thành và đưa vào hoạt động Khu Kỹ nghệ Việt Nhật

Việt Khoa

(Tài chính) Ngày 05/12/2014, Khu Kỹ Nghệ Việt Nhật (Vie-Pan Techno Park) giai đoạn 1 (3ha) tổ chức Lễ khánh thành và đi vào hoạt động tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu cắt băng khánh thành tại buổi lễ. ảnh Financeplus.vn
Các đại biểu cắt băng khánh thành tại buổi lễ. ảnh Financeplus.vn

Tham dự lễ khánh thành Khu Kỹ Nghệ Việt Nhật và lễ ra mắt Kansai Desk có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh, ông Tất Thành Cang -Phó chủ tịch , ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM (Hepza), các Sở ngành cùng đoàn doanh nghiệp đến từ Nhật Bản.

Khánh thành và đưa vào hoạt động Khu Kỹ nghệ Việt Nhật - Ảnh 1
Văn phòng làm việc của của khu Kỷ nghệ Việt Nhật. ảnh Financeplus.vn

Khu Kỹ nghệ Việt Nhật (Vie-Pan Techno Park) được xây dựng tại lô đất D6 thuộc Khu công nghiệp Hiệp Phước (Giai đoạn 2) với diện tích 13ha, tổng mức đầu tư dự kiến là 31 triệu đô la Mỹ. Ngày 05/12/2014, Vie-Pan Techno Park hoàn thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 1 với diện tích 3ha. Trong đó, diện tích cho thuê là 14.100m2 gồm nhà xưởng, văn phòng và nhà kho. Nhà xưởng cho thuê có 3 mô đun chính là 250m2, 500m2, 1.000m2 và có thể lắp ghép lại thành diện tích lớn hơn. Tòa nhà văn phòng rộng 800m2 có 2 tầng chủ yếu dành cho dịch vụ quản lý trọn gói Management/Service.

Công Ty TNHH Khu Kỹ nghệ Việt Nhật (Vie-Pan Techno Park Co., Ltd) là liên doanh giữa Công ty Vie-Pan Industrial Park Co.,Ltd (Nhật bản) và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước. Được thành lập để thu hút ngành công nghiệp hỗ trợ cho thành phố từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản trên cơ sở cung ứng dịch vụ “trọn gói” từ nhà xưởng, nghiệp vụ quản lý đến thủ tục pháp lý theo yêu cầu của doanh nghiệp, nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất để nhà đầu tư tập trung nguồn lực cho sản xuất kinh doanh.

Khu Kỹ nghệ Việt - Nhật khác biệt với các mô hình trước đây bởi không chỉ cung cấp nhà xưởng xây sẵn mà còn nhiều tiện ích và dịch vụ đi kèm, như: tư vấn quản lý, thuế, tư vấn đầu tư, kế toán, đào tạo và huấn luyện… Đây là mô hình KCN dành riêng cho DN Nhật giúp nhà đầu tư rút ngắn thời gian chuẩn bị đầu tư, nhanh chóng triển khai hoạt động kinh doanh, tiết kiệm chi phí quản lý.
Khánh thành và đưa vào hoạt động Khu Kỹ nghệ Việt Nhật - Ảnh 2
Các đại biểu tham dự trồng cây lưu niệm trong khu Kỷ nghệ Việt Nhật. ảnh Financeplus.vn

Khu kỷ nghệ Việt Nhật sẽ thu hút những DN vừa và nhỏ, có trình độ công nghệ cao từ Nhật đến đầu tư nhằm đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tạo đà cho sự phát triển, thu hút các tập đoàn lớn thuộc lĩnh vực công nghệ cao trong tương lai. Nên được các tổ chức tín dụng của Nhật Bản là ngân hàng JBIC, ngân hàng SEIBU đã hỗ trợ tài chính cho sự phát triển của dự án Vie-Pan Techno Park.

Trong buổi lễ khánh thành Khu Kỹ nghệ Việt Nhật cũng sẽ diễn ra lễ ra mắt Kansai Desk, tổ chức Kansai Desk có vai trò là cầu nối giữa Doanh nghiệp Nhật Bản với các cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa TP. Hồ Chí Minh và vùng kinh tế công nghiệp Kinki (METI-KANSAI) thuộc sở Công nghiệp KANSAI – Nhật Bản. Thành phần Kansai Desk gồm các thành viên đại diện từ Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP. HCM (Hepza) và đại diện của các cơ quan sở ban ngành thành phố.