Khi bóng đèn điều khiển bằng smartphone

Theo Minh Hiếu/sgtiepthi.vn

Có khả năng kết nối với thiết bị di động thông qua Bluetooth, Wi-Fi hoặc các kết nối không dây khác, đèn thông minh giúp người dùng có thể điều khiển từ xa. Chúng còn có tính năng tăng giảm độ sáng và màu sắc.

Đèn thông minh giúp người dùng có thể điều khiển từ xa. Nguồn: internet
Đèn thông minh giúp người dùng có thể điều khiển từ xa. Nguồn: internet

Cụ thể, thay vì chỉ phát ra ánh sáng một màu đơn thuần, người dùng có thể điều chỉnh độ sáng của đèn cho nhiều tình huống khác nhau: tăng độ sáng khi đọc sách, chuyển qua màu hồng hoặc tím khi cần thư giãn, các chế độ chớp tắt đổi màu tự động phù hợp không khí tiệc tùng…

Nhiều tính năng

Hầu hết những bóng đèn thông minh đều có những tính năng cơ bản: cho phép bật tắt đèn từ điện thoại thông minh, đổi độ sáng hoặc màu đèn, hẹn giờ bật tắt đèn. Những tính năng này được thực hiện thông qua kết nối điện thoại di động hoặc máy tính bảng.

Người dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) để điều khiển nhiều bóng đèn cùng lúc. Đồng thời, tính năng hẹn giờ tắt mở cũng giúp ích khá nhiều cho những người thường quên tắt đèn trước khi ngủ.

Đèn thông minh dùng bóng đèn LED, giúp tiết kiệm điện và tỏa nhiệt ít. Theo nhà sản xuất, tuổi thọ của loại đèn này lâu hơn so với bóng đèn thông thường. Công suất của đèn là 10W, đủ thay thế cho loại đèn ánh sáng vàng và chưa thể thay cho đèn có cường độ sáng cao. Bóng đèn thông minh thường có chuôi vặn E27, tức là chuôi tiêu chuẩn nên có thể gắn vào hầu hết các đế đèn, kể cả đèn gắn tường.

Do đây là bóng thông minh nên để điều khiển được nó, người dùng cần tải ứng dụng về điện thoại hoặc máy tính bảng. Nhà sản xuất sẽ cung cấp đường dẫn hoặc mã QR để người dùng quét và cài ứng dụng từ App Store và Play Store. Để kết nối với điện thoại, hầu hết các bóng thông minh sẽ dùng Bluetooth hoặc Wi-Fi.

Một số đèn thông minh phổ biến

Bóng đèn Xiaomi Philips LED Ball Lamp

Hãng Philips đã kết hợp cùng Xiaomi để tạo ra bóng đèn Xiaomi Philips với nhiều tính năng. Không theo xu hướng của những đèn chiếu sáng hiện nay với kiểu dáng xoắn ốc, chữ I hay chữ U, đèn LED Philips có hình tròn cổ điển tương tự những bóng đèn sợi đốt trước đây.

Sản phẩm có kích thước khá nhỏ gọn 60×110 mm với phần chuôi đèn được làm theo chuẩn xoắn ốc phổ biến nên việc lắp đặt dễ dàng, phù hợp nhiều không gian. Bên cạnh đó, phần lớp vỏ bảo vệ đèn bên ngoài được làm bằng chất liệu nhựa PC đã được xử lý giúp tăng độ sáng so với sử dụng chất liệu kính thông thường. Việc sử dụng chất liệu này cũng giúp cho sản phẩm có độ bền cao hơn và trọng lượng nhẹ đi.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, tuổi thọ của bóng khoảng 15.000 giờ sử dụng, công suất tiêu thụ là 6,5W giúp tiết kiệm năng lượng. Bóng đèn thông minh này còn cung cấp dải nhiệt độ màu từ 3.000K-5.700K cho phép người dùng tuỳ chỉnh theo nhu cầu sử dụng. Sản phẩm kết nối với điện thoại thông minh qua mạng Wi-Fi, người dùng có thể cài ứng dụng Mi Home trên điện thoại để điều khiển đèn từ xa. Đèn có giá 230.000 đồng/cái.

Bóng đèn LED Yeelight Xiaomi

LED Yeelight Xiaomi sử dụng chuôi đèn dạng xoắn thông thường nên việc lắp đặt khá tiện lợi. Để điều khiển đèn, người dùng cài ứng dụng Mi Home rồi kết nối với đèn. Khi đèn đã được kết nối, người dùng có thể sử dụng điên thoại để tắt mở đèn từ xa, điều chỉnh độ sáng theo ý muốn.

Đèn có công suất 8W, độ sáng 600 lumen, độ màu 4.000K. Độ bền của đèn khoảng 25.000 giờ, tương đương 11 năm sử dụng cho nhu cầu chiếu sáng hàng ngày. Giá bán của đèn là 380.000 đồng/bóng.

Đèn thông minh Misfit Bolt

Misfit Bolt được điều khiển bởi ứng dụng Misfit Home. Các thông tin trên ứng dụng như Misfit Shine và Misfit Beddit (theo dõi giấc ngủ) cũng được tổng hợp để điều chỉnh màu sắc bóng đèn nếu người dùng muốn thư giãn ban đêm và tạo ra các màu sắc mô phỏng mặt trời mọc để đánh thức vào buổi sáng. Nếu có một bữa tiệc nhẹ tại nhà, đèn Misfit Bolt sẽ là lựa chọn về ánh sáng phù hợp vì cho phép người dùng cài đặt trước các tông màu khác nhau và chủ động đổi màu đèn.

Thiết bị có công suất 13W nhưng độ sáng phát ra tương đương bóng đèn dây tóc (60W). Hãng cho biết tuổi thọ của sản phẩm đến 20 năm nếu sử dụng một ngày 3 tiếng, 7 ngày/tuần. Chuẩn chuôi vặn E26 trên bóng phù hợp với hầu hết các chân hoặc đế đèn thông thường. Đèn có giá 1,125 triệu đồng/bóng hoặc 2,7 triệu đồng/bộ 3 bóng.

Bộ đèn Philips Hue Starter Kit

So với bộ đèn kiểu cũ, Philips Hue được nâng cấp ánh sáng màu, tăng độ sáng từ 600 lên 800 lumen và tích hợp thêm nhiều tính năng mới. Sản phẩm có khả năng làm việc với trợ lý ảo Amazon Alexa để điều khiển bằng giọng nói, kết nối với ứng dụng điều khiển thiết bị gia đình Home Kit và tích hợp với hệ điều hành iOS.

Ngoài ra, bộ đèn này còn giúp chủ nhà thiết kế hệ thống chiếu sáng của riêng mình bằng cách tạo và lưu lại những ngữ cảnh ánh sáng ưa thích để sử dụng lại lần sau. Sản phẩm bao gồm nhiều sắc thái của ánh sáng trắng, từ ánh sáng ấm đến ánh sáng lạnh, có thể sử dụng cho đèn bàn, đèn sàn, đèn trang trí, đèn treo, hoặc nhiều loại đèn gắn cố định khác. Chúng có giá 5,99 triệu đồng/bộ, bán rời 1,99 triệu đồng/bóng.