Khó khăn thực hiện dự án nhà ở xã hội sẽ giảm nhờ chính sách hỗ trợ của Chính phủ

Lý Tuấn (Thực hiện)

Chia sẻ với Tạp chí Tài chính, ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch Công ty cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân đánh giá cao các cơ chế, chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, đặc biệt là các chính sách về thuế đã tác động tích cực đến phân khúc nhà ở xã hội như: Miễn tiền sử dụng đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng...

Phóng viên: Thời gian qua, Tập đoàn Hoàng Quân đã thực hiện rất nhiều dự án NOXH, điển hình là Khu đô thị mới Trà Vinh - một trong những dự án được đánh giá cao ở phân khúc này. Tập đoàn có tiếp tục phát triển mô hình đầu tư này để nhân rộng ra ở nhiều khu vực khác không thưa ông?

Ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch Công ty cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân. Ảnh: Lý Tuấn
Ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch Công ty cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân. Ảnh: Lý Tuấn

Ông Trương Anh Tuấn: Trên thực tế, Hoàng Quân đã tập trung phát triển 25 dự án NOXH từ năm 2013, khi có chính sách hỗ trợ về NOXH, đặc biệt là gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ Chính phủ.

Trong hơn 10 năm qua, chúng tôi cũng đã hoàn thành được 10 dự án với số lượng hơn 10.000 căn, trong đó, có dự án Khu đô thị mới Trà Vinh phục vụ nhu cầu nhà ở cho hàng ngàn người dân, người lao động.

Những dự án chúng tôi thực hiện tuy là NOXH nhưng chất lượng, quy hoạch không khác nhiều so với những dự án nhà ở thương mại, đi cùng với đó được sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách về đất đai, nguồn vốn nên giá thành rẻ hơn rất nhiều, được người dân đánh giá cao.

Trong thời gian tới, Hoàng Quân sẽ kế thừa, giữ lại những yếu tố làm nên thành công và không ngừng cải tiến, áp dụng những công nghệ hiện đại vào xây dựng, thiết kế, dịch vụ… nhằm đưa ra những sản phẩm NOXH tốt nhất để phục vụ người dân. Đây cũng chính là nghĩa vụ của các chủ đầu tư cần thực hiện.

Phóng viên: Bên cạnh những án NOXH đã thực hiện được, Hoàng Quân vẫn còn gặp vướng mắc ở một số dự án khác khiến cho việc xây dựng bị trì trệ. Tập đoàn có biện pháp gì để tháo gỡ cho những dự án này, thưa ông?

Ông Trương Anh Tuấn: Phải nói rằng, không có một doanh nghiệp nào không có một khó khăn nhất định, không một dự án nào không gặp phải những trở ngại, thách thức.

Tuy nhiên, chúng tôi tự tin với bề dày kinh nghiệm trong việc thực hiện các dự án NOXH, cùng với đó là sự đồng thuận từ xã hội và những cơ chế chính sách hỗ trợ về đất đai, nguồn vốn từ Chính phủ và các bộ, ngành dành cho NOXH.

Tôi cho rằng, những khó khăn sẽ dần giảm đi trong thời gian tới, từ đó, góp phần hỗ trợ cho rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đang thực hiện các dự án NOXH, trong đó có Tập đoàn Hoàng Quân.

Phóng viên: Gần đây nhất, Chính phủ và những bộ, ngành liên quan đã có những động thái trong việc phát triển các dự án NOXH như việc công bố gói hỗ trợ tín dụng 120.000 tỷ đồng. Ông đánh giá như thế nào về những động thái này?

Ông Trương Anh Tuấn: Việc Chính phủ có những chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp là điều đáng mừng và ủng hộ, tuy nhiên, một số cơ chế, chính sách vẫn chưa thật sự hiệu quả, còn nhiều vấn đề Chính phủ và các đơn vị liên quan cần phải nghiên cứu.

Đối với việc phát triển các dự án NOXH, so sánh giữa Việt Nam với các nước trên thế giới vẫn còn nhiều khác biệt. Trên thế giới dù nước giàu hay nghèo khi thực hiện các dự án NOXH, nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp… mọi nguồn lực đều từ Chính phủ hỗ trợ 100%.

Còn ở Việt Nam đang thực hiện theo hướng xã hội hóa, tức là Chính phủ tạo cơ chế về đất đai, hỗ trợ về nguồn tiền, cơ chế cho doanh nghiệp tham gia xây dựng NOXH, nhưng nguồn ngân sách vẫn còn hạn chế do đó vẫn chưa thể đạt được như kỳ vọng.

Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá cao các cơ chế, chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, đặc biệt là các chính sách về thuế tác động tích cực đến phân khúc NOXH như: Miễn tiền sử dụng đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng...

Phóng viên: Là một trong những doanh nghiệp bất động sản có bề dày kinh nghiệm thực hiện các dự án NOXH, ông nhìn nhận như thế nào về những khó khăn, thách thức mà các dự án NOXH đang gặp phải?

Ông Trương Anh Tuấn: Khó khăn thứ nhất đang kìm hãm sự phát triển của NOXH chính là thủ tục hành chính. Tiếp đó là biên lợi nhuận cho NOXH rất thấp, đối với doanh nghiệp để tồn tại và phát triển động lực chính là nhờ vào lợi nhuận, tuy nhiên lợi nhuận cho NOXH chỉ 10% và việc đảm bảo được mức  lợi nhuận này đối với doanh nghiệp là cực kỳ khó khăn.

Để đối mặt với những khó khăn, thách thức trên, Tập đoàn Hoàng Quân đã giải quyết bằng bài toán hệ sinh thái của mình, từ việc thiết kế, xây dựng đến việc quản lý dự án, bán hàng, quản lý bán hàng… tức là chúng tôi “lấy công làm lời”, nhờ đó có thể thực hiện tốt các dự án NOXH.

Năm 2023, thông qua những chính sách ưu đãi từ Chính phủ trong đó có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho phát triển NOXH, chúng tôi sẽ chú trọng đẩy mạnh tìm kiếm thêm dự án, phát triển và hoàn thiện các dự án NOXH, nhà ở công nhân đang còn dang dở. Đây cũng là phân khúc thế mạnh của Tập đoàn Hoàng Quân.

Đối với chương trình 1 triệu căn NOXH của Chính phủ, Tập đoàn Hoàng Quân sẽ đăng ký triển khai thêm 50.000 căn khác trong thời gian tới. Hiện với quỹ đất đang có sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 15.000 căn. Dự kiến từ năm 2024 trở đi, mỗi năm chúng tôi sẽ cung cấp ra thị trường từ 2.000 đến 3.000 căn NOXH, nhà ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp.

 

Hiện Địa ốc Hoàng Quân đã và đang triển khai loạt dự án NOXH của Hoàng Quân như: Chung cư HQC Plaza, HQC Hóc Môn, HOF-HQC Hồ Học Lãm, HQC Bình Trưng Đông (TP. Hồ Chí Minh), HQC Nha Trang (Khánh Hòa), HQC Phú Tài, KĐT mới Nam Phan Thiết (Bình Thuận), KĐT mới Trà Vinh (Trà Vinh), Golden City (Tây Ninh), KDC Mekong City (Vĩnh Long), HQC Tân Hương (Tiền Giang)...