Tỉnh Hậu Giang:

Khôi phục sản xuất, kinh doanh

Theo Ngọc Hưởng/Báo Hậu Giang

TP. Ngã Bảy tỉnh Hậu Giang đang từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 chỉ những cơ sở, doanh nghiệp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch thì mới được phép hoạt động, trên tinh thần “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”...

Doanh nghiệp phải quán triệt rõ phương châm “sản xuất phải an toàn, an toàn mới sản xuất”. Ảnh: Ngọc Hưởng
Doanh nghiệp phải quán triệt rõ phương châm “sản xuất phải an toàn, an toàn mới sản xuất”. Ảnh: Ngọc Hưởng

Nỗ lực khôi phục sản xuất

Doanh nghiệp tư nhân Trương Lâm, tại phường Hiệp Thành, TP. Ngã Bảy, từng bước khôi phục lại hoạt động nhưng với tinh thần cảnh giác, phòng dịch ở mức độ cao. 10 công nhân đang làm việc tại đây đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19. Trung bình mỗi ngày, doanh nghiệp cung cấp cho thị trường từ 5-10 tấn gạo.

Bà Trương Thị Oanh - chủ Doanh nghiệp tư nhân Trương Lâm, bộc bạch: Mình cũng nhắc nhở anh em thực hiện nghiêm “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế, hạn chế đến nơi đông người. Trong thời gian dịch bệnh khuyên anh, em chỉ đi làm rồi về nhà, khi gặp người lạ nên giữ khoảng cách, phải luôn đeo khẩu trang. 

Trong khi đó, tại các doanh nghiệp lớn ở thành phố Ngã Bảy cũng đã bắt tay vừa sản xuất vừa phòng, chống dịch để kịp các đơn hàng. Công ty TNHH MTV Giáp Quán Thăng đóng trên địa bàn phường Hiệp Lợi hiện đã hoạt động được 80% công suất.

Để sản xuất an toàn, hiệu quả trong tình hình mới, công ty bố trí khu nhà ăn cho người lao động, chia khung giờ cho công nhân đảm bảo giữ khoảng cách an toàn, tránh tập trung quá đông người trong cùng một thời điểm. Các công nhân trước khi vào xưởng được đo thân nhiệt và quét mã QR Code.

Ông Hồ Chướng Dìn - Trưởng phòng Hành chính nhân sự Công ty TNHH MTV Giáp Quán Thăng, chia sẻ: Đối với khoảng 150 công nhân ở vùng đỏ, công ty cho nghỉ ở nhà, không đến nhà máy để đảm bảo an toàn. Những công nhân liên quan đến ổ dịch ở Công ty B.Đ cũng được cho ở nhà để theo dõi sức khỏe.

Ngoài ra, công ty áp dụng phương án “3 tại chỗ” với những người cán bộ chủ chốt quan trọng, còn lại công nhân ở vùng cấp độ 1 và 2 vẫn đi làm, đảm bảo “1 cung đường, 2 điểm đến”. Hiện, 98% công nhân công ty đã được tiêm mũi 1 vắc-xin phòng COVID-19. Dự kiến trong tuần này sẽ tiến hành tiêm trả mũi 2. Toàn nhà máy hiện có 500 công nhân đang làm việc, với số lượng người hiện tại chỉ đáp ứng khoảng 50% công suất, kế hoạch cuối năm lên khoảng 900 người.

“Trước mắt để đáp ứng các đơn hàng, công ty cho công nhân tăng ca thêm 1 tiếng rưỡi, tức là đến 18 giờ chiều để kịp các đơn hàng (ngày thường làm đến 16 giờ 30 phút). Công ty cũng phối hợp với y tế địa phương mỗi tuần đến test nhanh một lần 20% số lượng công nhân, người lao động, nhưng để đảm bảo an toàn đơn vị luôn thực hiện cao hơn. Ngoài ra, nhân viên y tế của công ty cũng tăng cường test thêm 1 lần”, ông Hồ Chướng Dìn cho biết thêm.

Còn tại Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco), ngày 13/9 vừa qua, doanh nghiệp đã nhận công nhân vào sửa chữa thiết bị để sẵn sàng cho vụ sản xuất mới. Đồng thời, được UBND tỉnh Hậu Giang phê duyệt phương án “3 tại chỗ” đối với công nhân ngoài địa bàn thành phố Ngã Bảy và “1 cung đường 2 điểm đến” đối với công nhân ở trong địa bàn thành phố. Định kỳ 2 tuần thực hiện lấy mẫu 10% ngẫu nhiên người lao động để tiến hành test nhanh SARS-CoV-2. Hiện, tính luôn số người sửa chữa và kể cả khối văn phòng khoảng 140 người đang làm việc tại công ty.

Ông Trần Vĩnh Chung - Tổng Giám đốc Casuco, cho biết: Công ty đang tiến hành sửa chữa, dự kiến cuối tháng 11 này sẽ hoàn tất để chuẩn bị vào vụ sản xuất. Dự kiến đầu tháng 12, khi đó sẽ huy động lực lượng lao động khoảng 250 người.

Để đảm bảo phòng dịch ngoài tuân thủ nghiêm “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế, công ty thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến” và “3 tại chỗ” là chính. Toàn bộ công nhân, người lao động trước khi vào công ty được sát khuẩn tay, đo thân nhiệt. Quá trình sửa chữa luôn đảm bảo giãn cách, phân bổ mỗi khu vực 2-3 người.

An toàn mới sản xuất

Tính đến ngày 10/11, có 47 lượt phương án, bản cam kết với 2.068 lao động của 42 công ty, doanh nghiệp, cơ sở. Trong đó, 18 cơ sở sản xuất kinh doanh với 1.826 lao động, 24 công trình với 241 lao động được UBND thành phố Ngã Bảy phê duyệt chấp thuận phương án, cam kết sản xuất, kinh doanh và phòng, chống dịch COVID-19.

Trên tinh thần chia sẻ đầy trách nhiệm đối với cộng đồng doanh nghiệp, TP. Ngã Bảy tiếp tục lắng nghe, cùng với doanh nghiệp tìm ra giải pháp phù hợp để vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi kinh tế - xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Thành phố cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp từng bước hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất phải an toàn, an toàn mới sản xuất.

Ông Nguyễn Huỳnh Đức - Bí thư Thành ủy Ngã Bảy, cho biết: TP. Ngã Bảy trước đây quản lý, tầm soát bệnh rất tốt, nhưng sau khi nới lỏng, người dân đi lại nhiều, do vậy nguy cơ từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn rất cao. Thành phố cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh và phải thực hiện nghiêm hơn nữa. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, có phối hợp thông tin thường xuyên với chính quyền để cùng địa phương xử lý.

Phương châm “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, gắn sản xuất, kinh doanh với phòng, chống dịch COVID-19 đã được thành phố Ngã Bảy và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh triển khai nghiêm túc, bài bản theo nguyên tắc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19”.