Khu vực đồng Euro đạt mức tăng trưởng kinh tế cao nhất trong thập kỷ

Theo theleader.vn

Tăng trưởng của khu vực đồng Euro tăng mạnh vào năm 2017, giúp châu Âu trở thành trung tâm của sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Tăng trưởng ở khu vực đồng euro đạt 2,5%, cao hơn mức 1,8% so với một năm trước đó. Ảnh: AFP
Tăng trưởng ở khu vực đồng euro đạt 2,5%, cao hơn mức 1,8% so với một năm trước đó. Ảnh: AFP

Theo đó, khu vực này đạt được mức tăng trưởng ngang bằng với mức cao nhất được ghi nhận trước khi diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính cách đây một thập niên.

Sự hồi phục kinh tế của châu Âu bất ngờ diễn ra bất chấp những bất ổn đến từ Brexit, với việc 19 nền kinh tế sử dụng đồng Euro trong khu vực chứng kiến sự phục hồi nhờ sự trỗi dậy của Pháp và Tây Ban Nha.

Cơ quan thống kê Eurostat cho biết, tăng trưởng ở khu vực đồng Euro đạt 2,5%, cao hơn mức 1,8% so với một năm trước đó. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2007 khi khu vực này có mức tăng trưởng 3%, ngay trước khi xảy ra khủng hoảng tài chính.

Dữ liệu cũng cho thấy nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,9% trong năm nay và các nền kinh tế lớn sẽ đạt được sự tăng trưởng đồng bộ, một viễn cảnh hiếm gặp từ sau cuộc khủng hoảng.

Trong Liên minh châu Âu nói chung, tăng trưởng cũng tăng 2,5% vào năm 2017 và 0,6% riêng trong quý cuối cùng của năm 2017.

Các quan chức châu Âu vui mừng với kết quả này và coi đó như dấu hiệu tốt nhất chứng tỏ rằng cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng Euro đã về mức an toàn và các tác động Brexit vẫn trong tầm kiểm soát.

Jasper Lawler, nhà phân tích thuộc tập đoàn Capital London cho biết: "Khu vực đồng Euro đang chứng kiến mức tăng trưởng nhanh hơn Mỹ và gần cao hơn một điểm phần trăm so với Anh".

Trong một diễn biến khác, nền kinh tế Anh đã bị các nước châu Âu khác bỏ lại phía sau trong năm 2017, với mức tăng trưởng chậm lại (1,8%). Đây là tốc độ tăng trưởng hàng năm thấp nhất của Anh kể từ năm 2012.

Trong khi đó, nền kinh tế Pháp lại ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất trong vòng sáu năm (1,9%), chủ yếu nhờ đầu tư tăng mạnh.

Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, tăng trưởng 2,3% trong năm 2017, thấp hơn so với mục tiêu 3% của Tổng thống Donald Trump. Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tăng trưởng 6,9% vào năm 2017.