Khủng hoảng chip bán dẫn toàn cầu dần hạ nhiệt

Theo Trần Võ/nhadautu.vn

Theo đánh giá của một số nhà sản xuất lớn như Hyundai, ABB và Electrolux, tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

 Khủng hoảng chip bán dẫn toàn cầu dần hạ nhiệt.  Ảnh: CNN.
Khủng hoảng chip bán dẫn toàn cầu dần hạ nhiệt. Ảnh: CNN.

Thời gian qua, nguồn cung chip tăng lên đã phần nào giảm bớt gánh nặng cho một ngành công nghiệp cũng đang phải đối mặt với lạm phát giá nguyên liệu, thị trường năng lượng thắt chặt và lãi suất tăng.

Điều này đã được thể hiện rõ đối với Hyundai, một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế gới. Theo đó, vào quý II/2022, Hyundai đã đạt được lợi nhuận hàng quý tốt nhất trong 8 năm trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ đối với các dòng xe thể thao đa dụng (SUV) của nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Hyundai cũng được hỗ trợ do tình trạng thiếu chip toàn cầu có dấu hiệu hạ nhiệt. Hiện hãng này đang có kế hoạch đẩy mạnh sản lượng trong nửa cuối năm 2022 để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Trong khi đó, ABB, một nhà cung cấp lớn cho ngành công nghiệp ô tô, cho biết cuộc khủng hoảng chip bán dẫn hiện đã giảm bớt sau khi công ty báo cáo thu nhập quý II.

ABB cũng dự đoán công ty sẽ tăng trưởng doanh thu ở mức hai con số trong ba tháng tới khi nguồn cung chip tăng lên đồng nghĩa với việc họ có thể tăng sản xuất robot, động cơ và ổ đĩa.

Giám đốc điều hành Bjorn Rosengren nói: "Điều cần biết là sự thiếu hụt chip đang giảm bớt. Điều đó không có nghĩa là tình trạng thiếu chip đã kết thúc, tuy nhiên chúng tôi tin rằng mọi thứ đang dần ổn định".

Ông Rosengren cho biết năng lực sản xuất tại các nhà máy chip đang tăng lên, trong khi nhu cầu từ các lĩnh vực khác, chẳng hạn như điện tử tiêu dùng, dường như thấp hơn, cho phép phân bổ nhiều chip hơn cho các khách hàng công nghiệp như ABB.

Về phần mình, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Phần Lan Nokia cho biết họ hy vọng tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu sẽ giảm bớt vào cuối năm nay.

Giám đốc điều hành Nokia Pekka Lundmark cho biết: "Xu hướng tổng thể trong ngành bán dẫn hiện tại là tích cực, nhưng chúng tôi cũng đã gặp nhiều khó khăn trong quý II vừa qua".

Tháng trước, Volkswagen cũng đã rất tự tin về các dự báo kết quả kinh doanh trong nửa cuối 2022, với mục tiêu đuổi kịp đối thủ trong lĩnh vực xe điện là Tesla.

CEO Rosengren của ABB cho biết ông dự kiến ​​lạm phát sẽ chậm lại, việc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất có hiệu lực giúp giá cả hàng hóa hạ nhiệt.

Ông nói thêm, việc nối lại nguồn cung cấp khí đốt từ Nga sang châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 cũng đã gửi "tín hiệu tốt cho thị trường", mặc dù sản lượng vẫn ở mức dưới công suất của đường ống.

Hãng Electrolux của Thụy Điển - nhà sản xuất thiết bị gia dụng lớn nhất châu Âu cho biết họ kỳ vọng những hạn chế trong chuỗi cung ứng sẽ giảm bớt trong nửa cuối năm nhưng cảnh báo rủi ro gián đoạn tiếp tục xảy ra trước mắt liên quan đến COVID-19 và cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Jonas Samuelson cho biết tình hình cung cấp, bao gồm cả chất bán dẫn, có vẻ tốt hơn trong quý III và IV năm nay.

Ông nói với các nhà phân tích và nhà báo trong một cuộc họp gần đây: "Từng bước chúng tôi đang quay trở lại với một môi trường cung ứng bình thường hóa hơn".