Khủng khiếp căn phòng "yên lặng tuyệt đối", không ai trụ nổi 45 phút

Theo Khương Duy/laodong.vn

Căn phòng đặc biệt đặt tại trụ sở Microsoft tại Redmond, Washington (Mỹ) được mệnh danh là nơi yên tĩnh nhất thế giới, mang lại cảm giác yên lặng đến rợn người cho những ai ngồi bên trong.

Bất cứ ai ngồi trong căn phòng “không âm vang” đều sẽ bắt đầu nghe thấy nhịp tim, tiếng khớp xương va chạm mỗi khi di chuyển.

Kiến trúc độc đáo

Căn phòng cách ly với âm thanh đạt 99,99%. Để đạt được sự im lặng tuyệt đối, căn phòng được thiết kế giống như một củ hành tây, tách biệt không gian bên trong với bên ngoài.

Cửa vào căn phòng “không âm vang” của Microsoft. Ảnh: CNN.

Cụ thể, căn phòng được tạo thành từ 6 lớp bêtông cốt thép, nằm trên một dãy lò xo giảm chấn. Tường được cách âm kép làm từ thép, từng chi tiết được tính toán chính xác. Ngoài ra, tường còn phủ thêm lớp sợi thủy tinh dày 1m để tăng phần loại bỏ tạp âm.

 “Chúng tôi mất tổng cộng hơn một năm rưỡi cho việc thiết kế, lên kế hoạch và xây dựng. Ngoài việc chọn một nơi đủ im lặng để xây phòng, chúng tôi còn phải xây dựng một lớp tường bêtông đặc biệt dày 30cm bao bọc căn phỏng để ngăn chặn thêm các âm vang”, ông Gopal - một nhà khoa học về nói và thính giác, đồng thời là nhà thiết kế chính cho căn phòng “không âm vang” cho biết. 

Căn phòng có thiết kế giống một củ hành tây nhằm đạt được sự im lặng tuyệt đối.
Căn phòng có thiết kế giống một củ hành tây nhằm đạt được sự im lặng tuyệt đối.

Thiết kế tuyệt vời cùng với quá trình thi công cẩn thận đã mang lại kết quả đáng kinh ngạc: Mức độ âm thanh đo được bên trong là -20,3dBA – thấp hơn hoàn toàn so với mức độ âm thanh mà con người có thể nghe được. Như vậy, một âm thanh nhỏ nhất tai người có thể nghe được trong căn phòng im lặng (có mức độ âm thanh là 10dB) sẽ vẫn là quá “ồn ào” với căn phòng “không âm vang”.

Hiện tại, căn phòng của Microsoft đã vượt qua một căn phòng tương tự ở Phòng thí nghiệm Orfield thuộc thành phố Minneapolis (Mỹ) để trở thành nơi yên tĩnh nhất thế giới. Tuy nhiên, khác với căn phòng ở Minneapolis, căn phòng ở Washington lại không “chào đón” các du khách.

Tác dụng của căn phòng “không âm vang”?

Theo CNN, căn phòng “không âm vang” thường được dùng để kiểm tra độ ồn và âm thanh từ nhiều sản phẩm có độ tin cậy khoa học cao.

Microsoft dùng căn phòng của mình để thử nghiệm nhiều loại sản phẩm khác nhau. Ảnh: CNN.
Microsoft dùng căn phòng của mình để thử nghiệm nhiều loại sản phẩm khác nhau. Ảnh: CNN.

Microsoft dùng căn phòng này để thử các thiết bị âm thanh như microphones, âm ly, tai nghe, mic hoặc để phân tích các tiếng động từ các thiết bị máy tính như bàn phím, chuột, quạt tản nhiên hoặc các mô-đun ánh sáng nền của các bảng hiện thị hoặc bảng cảm ứng.

Được biết, căn phòng của Microsoft đã có công không nhỏ trong việc tạo ra các sản phẩm như dòng máy tính bảng Surface, máy chơi game Xbox, kính thực tế ảo HoloLens và cả những phần mềm như Skype hay trợ lý ảo Cortana.

Trái ngược với những lời đồn đại trước đó, hiện vẫn chưa thực sự có một “kỷ lục thế giới” cho thời gian ngồi liên tục lâu nhất trong căn phòng. “Thời gian ngồi trong phòng lâu nhất là khoảng 55 phút”, ông Gopal xác nhận.”