Kiểm tra công tác chuẩn bị quản lý hải quan tại nhà ga T2 Nội Bài

Theo hanoicustom.gov.vn

(Tài chính) Ngày 27/12/2014, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh cùng lãnh đạo các Vụ, Cục liên quan của Tổng cục Hải quan và lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, rà soát những phần việc cuối cùng trong công tác chuẩn bị quản lý hải quan tại nhà ga T2 Nội Bài, trước khi nhà ga đi vào hoạt động chính thức từ ngày 1/1/2015.

Xác định việc tổ chức công tác quản lý hải quan tại nhà ga T2 Nội Bài là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, với yêu cầu phải đảm bảo quản lý hiệu quả tại cảng hàng không hiện đại, lớn nhất của cả nước, thời gian qua, Hải quan Hà Nội đã quyết liệt triển khai toàn diện các lĩnh vực, nội dung công việc, đến nay, công tác chuẩn bị cho hoạt động quản lý hải quan tại nhà ga T2 Nội Bài đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho nhà ga vận hành chính thức trong vài ngày tới.

Kiểm tra công tác chuẩn bị quản lý hải quan tại nhà ga T2 Nội Bài - Ảnh 1
Cục trưởng Nguyễn Văn Trường phát biểu tại Hội nghị.

Về trang thiết bị kỹ thuật, thực hiện di chuyển và lắp đặt xong hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống máy soi và hệ thống phát hiện phóng xạ, đã kết nối thành công 93 ống camera của cơ quan hàng không và lắp đặt 68 ống camera giám sát của hải quan, còn 25 camera sẽ được lắp đặt hoàn thiện trong vài ngày tới. Hạ tầng cơ sở phục vụ hoạt động công tác của cán bộ công chức cũng đã cơ bản hoàn thành.

Về công tác nghiệp vụ, đã phối hợp xây dựng và trình Tổng cục Hải quan ban hành 2 Quy trình nghiệp vụ quản lý hải quan tại sân bay, bao gồm: Quy trình kiểm tra giám sát hải quan đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh (Quyết định 3816/QĐ-TCHQ ngày 23/12/2014), Quy trình thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan đối với hàng hóa người nước ngoài, người Việt định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh (Quyết định 3417/QĐ-TCHQ ngày 12/11/2014).

Đã xây dựng phương án thu thập thông tin hành khách xuất nhập cảnh phục vụ công tác xây dựng hồ sơ rủi ro hành khách, xác định đối tượng trọng điểm kiểm tra. Theo đó, Hải quan Hà Nội đã phối hợp với Ban Quản lý rủi ro của Tổng cục để xây dựng quy định quản lý rủi ro trong kiểm tra, giám sát hải quan đối với hành lý của khách xuất nhập cảnh, quá cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Kiểm tra công tác chuẩn bị quản lý hải quan tại nhà ga T2 Nội Bài - Ảnh 2
Toàn cảnh Hội nghị.

Về bộ máy và nhân sự, Hải quan Hà Nội đã tiếp nhận và điều chuyển bổ sung cho Chi cục Hải quan Nội Bài 56 công chức, thực hiện bố trí, sắp xếp vị trí làm việc cụ thể cho từng công chức tại nhà ga T2. Đã tổ chức 04 lớp đào tạo, bồi dưỡng về sử dụng máy soi và camera cho 234 lượt cán bộ công chức và 02 lớp về văn hóa ứng xử cho 114 cán bộ công chức.

Về công tác phối hợp quản lý giữa Hải quan và các lực lượng chức năng tại sân bay, đã thực hiện ký kết Quy chế phối hợp giữa Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về việc soi chiếu chung tại khu vực xuất cảnh; Xây dựng Quy chế kiểm tra, giám sát nội bộ các đối tượng phục vụ tại sân bay.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội và toàn bộ cán bộ công chức Chi cục Hải quan Sân bay cửa khẩu quốc tế Nội Bài, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh nhấn mạnh, với tổng vốn đầu tư lên đến 900 triệu USD, nhà ga T2 được coi là nhà ga sân bay lớn và hiện đại nhất Việt Nam và Hải quan là một trong những lực lượng nòng cốt để vận hành nhà ga đáp ứng được yêu cầu chính quy, hiện đại.

Sau khi trực tiếp đi kiểm tra và nghe lãnh đạo Chi cục hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, Đội trưởng các Đội nghiệp vụ của Chi cục báo cáo, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh đánh giá, Hải quan Hà Nội đã thực hiện khá chu đáo các công việc chuẩn bị để vận hành Nhà ga T2.

Phó Tổng cục trưởng cũng lưu ý, so với  nhà ga cũ thì T2 có quy mô lớn hơn nhiều, đòi hỏi tất cả các khâu, các bộ phận nghiệp vụ phải có tính kỷ luật cao, đặc biệt trong công tác quản lỷ rủi ro phải thực hiện rất nghiêm túc, chặt chẽ.

Bên cạnh đó, nắm vững và sử dụng hiệu quả hệ thống trang thiết bị phục vụ giám sát, kiểm tra; phân định rõ trách nhiệm giữa các bộ phận, cũng như trách nhiệm giữa các lực lượng quản lý chung tại sân bay. Cán bộ công chức hải quan tại nhà ga T2 Nội Bài cũng cần nỗ lực thực hiện tốt các nguyên tắc hoạt động, tác phong nghiệp vụ để xây dựng và giữ gìn hình ảnh cán bộ công chức hải quan chuyên nghiệp, thân thiện.

Phó Tổng cục trưởng cũng yêu cầu Cục Hải quan Hà Nội nghiên cứu tổ chức bộ máy của các Đội hoạt động tại sân bay sao cho hợp lý nhất, nếu có bất cập cần thay đổi ngay. Và với tính chất quan trọng trong quản lý hải quan tại sân bay, cần phải có riêng bộ phận làm công tác quản lý rủi ro. Một vấn đề quan trọng đảm bảo cho hoạt động hiệu quả là phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại sân bay, nhưng đồng thời phải xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan trong công tác giám sát, kiểm soát, tránh sự chồng chéo cũng như đùn đẩy trách nhiệm.

Phó Tổng cục trưởng cũng nhắc nhở các đơn vị Vụ, Cục liên quan của Tổng cục khẩn trương hoàn thiện các phần việc thuộc thẩm quyền để đảm bảo cho hoạt động quản lý hải quan tại nhà ga T2 Nội Bài.

Tiếp thu chỉ đạo của đồng chí Phó Tổng cục trưởng, Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội Nguyễn Văn Trường khẳng định thực hiện quyết liệt và sâu sát đối với những nội dung công việc chưa hoàn thiện, đảm bảo sẵn sàng cho quản lý hải quan tại nhà ga T2 khi chính thức hoạt động. Đồng thời, Cục trưởng  yêu cầu cán bộ công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phải thực hiện nghiêm tác phong, kỷ luật công tác, đảm bảo tính văn minh, chuyên nghiệp trong tiếp xúc ứng xử và giải quyết thủ tục cho hành khách./.