Kinh doanh tiền bitcoin: Tiền ảo - tù thật

Theo dddn.com.vn

(Tài chính) Giám đốc hai DN kinh doanh tiền bitcoin tại Khánh Hòa vừa chính thức bị Công an tỉnh này khởi tố về tội “kinh doanh trái phép”, với hành vi khai thác, mua bán các loại tiền ảo.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cụ thể, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Minh - giám đốc chi nhánh Nha Trang của Cty TNHH tư vấn xây dựng VM) và Nguyễn Văn Thông - giám đốc Cty TNHH TM&DV 289 về tội kinh doanh trái phép...

Cũng liên quan đến đồng tiền ảo bitcoin tại VN, hôm 25/3, hai Cty Bitcoin Vietnam và Bit2C - một Cty về Bitcoin tại Israel đã công bố sự hợp tác này và tuyên bố “chính thức hợp tác mở sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến VBTC tại VN”. Hai Cty này cũng dự kiến ra mắt sàn giao dịch trực tuyến Bitcoin vào cuối tháng 4.

 Tuy nhiên, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) sau đó cũng khẳng định không chấp nhận việc thông báo, đăng ký các website mua bán Bitcoin tại VN. Vì thế, khi Cty TNHH Bitcoin VN tiến hành thông báo về website bitcoinvietnam.com.vn theo thủ tục thông báo website thương mại điện tử bán hàng, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đã từ chối.

Trước đó, những đổ vỡ ban đầu ở một số nước trên thế giới đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những rủi ro của Bitcoin. Các chuyên gia về tài chính ngân hàng cảnh báo là "tiền ảo" Bitcoin có thể trở thành phương tiện cho hành vi rửa tiền. Đây mới là nguy cơ tiềm tàng đáng lo nhất. Ngân hàng Nhà nước cũng đã khuyến cáo các giao dịch bằng Bitcoin có tính ẩn danh cao nên "tiền ảo" này có thể trở thành công cụ cho tội phạm như rửa tiền, buôn bán ma túy, trốn thuế, giao dịch, thanh toán tài sản phi pháp.

Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định: Theo các quy định của pháp luật hiện hành về tiền tệ và ngân hàng, Bitcoin không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại VN. Do vậy, việc sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Ngân hàng Nhà nước VN khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến Bitcoin và các loại "tiền ảo" tương tự khác bởi nguy cơ về bong bóng dễ gây thiệt hại cho nhà đầu tư dẫn đến chuyện lừa đảo.