Kinh nghiệm quản lý thuế quốc tế và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam

PV.

(Tài chính) Ngày 27/10/2014, Trường Bồi dưỡng cán bộ Tài chính, Bộ Tài chính Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế tại Hà Nội với chủ đề: “Kinh nghiệm quản lý thuế quốc tế và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa Trường Bồi dưỡng Cán bộ Tài chính - Bộ Tài chính Việt Nam, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - WorldBank và Trung tâm Tài chính và Phát triển Châu Á – Thái Bình Dương - Bộ Tài chính Trung Quốc.

GS.,TS. Đỗ Đức Minh – Giám đốc Trường Bồi dưỡng Cán bộ Tài chính phát biểu tại Hội thảo. Nguồn: Financeplus.vn
GS.,TS. Đỗ Đức Minh – Giám đốc Trường Bồi dưỡng Cán bộ Tài chính phát biểu tại Hội thảo. Nguồn: Financeplus.vn

Tham dự Hội thảo có GS., TS. Đỗ Đức Minh – Giám đốc Trường Bồi dưỡng Cán bộ Tài chính Việt Nam, GS.,TS. Liu Qin – Phó chủ tịch Viện kế toán quốc gia Thượng Hải - Bộ Tài chính Trung Quốc, GS.,TS. Xing Li - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách tài khóa Bộ Tài chính Trung Quốc… và hơn 120 đại biểu đến từ các Bộ, Ngành Trung ương và địa phương; các đơn vị có liên quan chặt chẽ như Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế, Tổng cục Hải quan; các doanh nghiệp và tổ chức, đơn vị hiệp hội doanh nghiệp; các nhà nghiên cứu, chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế - tài chính và quản lý thuế.

Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia quốc tế, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và nhà quản lý thuế cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, trao đổi những chính sách và ý tưởng mới nhằm tăng cường quản lý, cải cách hành chính về thuế. Phát biểu khai mạc Hội thảo GS.,TS. Đỗ Đức Minh nêu rõ: Hội thảo nhằm định vị những vấn đề nổi cộm trong công tác quản lý thuế liên quan đến việc ngăn chặn gian lận thuế, chỉ ra những bất hợp lý trong các quy định và áp dụng các thủ tục hành chính thuế; Nêu và phân tích những kinh nghiệm của Trung Quốc và thế giới trong việc chống thất thu thuế cũng như cải cách thủ tục hành chính thuế để giảm thời gian và chi phí trong nộp thuế; Phác thảo sơ bộ những giải pháp khắc phục những khó khăn và điểm yếu trong công tác quản lý thuế ở Việt Nam hiện nay.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 05/8/2014 về tăng cường quản lý cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực Thuế, Hải quan và những giải pháp quyết liệt của Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế nhằm phấn đấu cuối năm 2014 có 95% số doanh nghiệp khai thuế điện tử; cắt giảm tối thiểu 50% số giờ thực hiện thủ tục hành chính thuế, phấn đấu đến năm 2015 bằng với mức trung bình của nhóm nước ASEAN-6 (171 giờ/năm), cải thiện rõ rệt thứ hạng về chỉ số nộp thuế của Việt Nam so với các nước trong khu vực và thế giới.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn của Bộ Tài chính Trung Quốc trong cải cách hành chính thuế, tăng cường quản lý thuế và tránh gian lận về thuế nhất là trong lĩnh vực chuyển giá; bên cạnh đó là kinh nghiệm của một số nước trong khu vực liên quan đến vấn đề này và đề xuất những giải pháp cho Việt Nam trước những đòi hỏi bức thiết của việc cải cách và tăng cường giám sát quản lý thuế.