VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Ngân hàng được mùa cổ tức, cổ phiếu thưởng!

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngân hàng được mùa cổ tức, cổ phiếu thưởng!

Câu chuyện cổ tức chưa bao giờ hết nóng mỗi khi vào mùa Đại hội cổ đông. Được năm lãi lớn, nhiều ngân hàng từ quy mô lớn đến nhỏ đã mạnh tay chi cổ tức với tỷ lệ cao hơn năm ngoái.

Tháng 4 – “đến hẹn lại lên”?

Vn-Index chạm mốc lịch sử đúng “mùa” trả cổ tức

Nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên HSX

Ngày 29/3, EVNNPC thoái vốn hơn 41,9 tỷ đồng tại Thủy điện Nậm Chiến

VIB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 2.005 tỷ đồng cho năm 2018

Cho đến nay, VPBank là ngân hàng trả cổ tức theo tỷ lệ cao nhất với 30,22% trả cổ tức. Chưa kể, nhà băng này còn dự kiến chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông. Tính trên số cổ phần phổ thông hiện nay, tỷ lệ chi trả cổ tức, cổ phiếu thưởng của VPBank lên đến 67%. Tổng giá trị của đợt phát hành này hơn 3.400 tỷ đồng.

Phát biểu tại đại hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) VPBank Bùi Hải Quân cho biết sau khi được NHNN thông qua ngân hàng sẽ phân phối lợi nhuận nhanh nhất cho các cổ đông. Ông cũng cho biết đây là tỷ lệ trả cổ tức cao chưa từng có từ trước đến nay về cả tỷ lệ và giá trị tuyệt đối. 

Còn tại MBBank, trước nay vẫn đều đặng chia thưởng cho cổ đông nhưng chỉ mức 5-11% thì năm nay, bên cạnh duy trì cổ tức 11% (6% bằng tiền mặt và 5% bằng cổ phiếu) thì còn phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%. Như vậy, tổng tỷ lệ chia thưởng lên đến 25%, cao nhất từ trước đến nay của MBBank.

Hai ngân hàng nữa vừa kết thúc Đại Hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2018 là VIB và LienVietPostBank cũng đã thông qua phương án chi trả cổ tức năm 2017. Theo đó, VIB chia thưởng cho cổ đông gồm 5% bằng tiền mặt và 31% bằng cổ phiếu. LienVietPostBank chi trả cổ tức 12%, tăng nhẹ so với năm ngoái (10%). 

Ngân hàng Á Châu ACB trong tài liệu mới công bố gần gây cũng cho biết dự kiến chia cổ tức năm 2017 theo tỷ lệ 15%, cao hơn năm 2016 (10%). Với mục tiêu lãi "khủng" trong năm 2018, gấp đôi năm 2017, đạt 5.699 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, ACB dự kiến sẽ tăng mức chi trả cổ tức năm 2018 lên 30%.

Chia sẻ trên tờ Bloomberg, Chủ tịch HĐQT TPBank cũng hé lộ rằng bên cạnh kế hoạch lên sàn, chào bán 15% cổ phần cho các nhà đầu tư thì có thể sẽ chi trả cổ tức và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 28% trong năm nay. Năm ngoái, nhà băng này không chi trả đồng cổ tức nào cho cổ đông mà xin giữ lại để bù đắp thặng dư vốn cổ phần bị âm.

Không chỉ các ngân hàng lớn, tầm trung mà ngân hàng quy mô nhỏ hơn như OCB cũng chi cổ tức khá cao trong năm nay. OCB tại ĐHCĐ vào ngày 31/3 vừa rồi cũng đã thông qua kế hoạch trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 14,2%.

Bức tranh cổ tức ngân hàng năm nay nhìn chung khá tươi sáng song mỗi nhà một cảnh, không phải 100% ngân hàng đều có cổ tức cho cổ đông . Như Techcombank, dù năm rồi lãi lớn đạt trên 8.000 tỷ lãi trước thuế thì vẫn tiếp tục không chia cổ tức suốt 8 năm ròng. SCB cũng vậy, dù tiếp tục bị cổ đông than thở, chất vấn nhưng vẫn phải xin giữ lại thặng dư vốn để bổ sung vốn tự có và tăng vốn điều lệ. 

Tuy không được chia cổ tức nhưng cổ đông những ngân hàng này năm nay đã bớt gay gắt hơn bởi giá cổ phiếu đã tăng lên khá cao trong 1 năm vừa qua và vẫn đang được đánh giá khả quan. Cổ phiếu TCB trên sàn OTC đang có giá vượt xa mệnh giá, giao dịch trong khoảng 90.000-100.000 đồng, cổ phiếu SCB cũng ở mức khá tầm 24.000-27.000 đồng. 

Cũng vì giá cổ phiếu tăng, vượt xa mệnh giá, triển vọng ngành cũng tích cực hơn nên việc nhận thưởng bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt cũng dễ được chấp nhận, thậm chí còn được nhiều người mong đợi. Chia cổ tức bằng cổ phiếu vào thời điểm này cũng một công đôi việc, vừa không mất lòng cổ đông, vừa cải thiện được vốn tự có, nâng hệ số CAR đảm bảo an toàn hoạt động.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM