Ký kết biên bản thỏa hợp tác giữa HNX - HOSE - VSD

PV.

Ngày 30/9/2016, tại TP. Hồ Chí Minh, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác.

Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa HNX - HOSE - VSD.
Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa HNX - HOSE - VSD.

Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa ba bên được ký kết với mục đích trao đổi chuyên môn nhằm tăng cường hợp tác để thực hiện các mục tiêu chiến lược đề ra của thị trường chứng khoán (TTCK) giai đoạn 2016-2020.

Sau buổi ký kết, HNX, HOSE và VSD sẽ triển khai, phối hợp trao đổi, chia sẻ thông tin quản lý, giám sát liên quan đến hoạt động và chuyên môn của ba bên, hợp tác xây dựng và phát triển các sản phẩm mới trên thị trường chứng khoán... với mục tiêu quản lý và vận hành an toàn thị trường chứng khoán, phù hợp với các chuẩn mực và thông lệ quốc tế.

Các lĩnh vực chính mà ba bên sẽ hợp tác bao gồm: (i) Hợp tác trong lĩnh vực chia sẻ thông tin gồm: thông tin thị trường, thông tin doanh nghiệp, thông tin nhà đầu tư; (ii) Phối hợp xây dựng, vận hành các sản phẩm mới; (iii) Hợp tác trong lĩnh vực phát triển Bộ chỉ số; và (iv) Hợp tác các lĩnh vực khác phù hợp với nhu cầu thực tế của ba bên.

Việc ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác (MoU) này được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao công tác xây dựng và vận hành thị trường chứng khoán về chất lượng dịch vụ, môi trường đầu tư, củng cố niềm tin của công chúng đầu tư khi 3 đơn vị VSD, HNX và HOSE quyết tâm vì một mục tiêu chung của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước – ông Vũ Bằng nhận định, đối với cơ quan quản lý thị trường, thỏa thuận hợp tác ngày hôm nay là một sự kiện ý nghĩa, thể hiện cam kết của ba bên trong việc hợp tác sâu rộng, một mặt tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, mặt khác phát triển đồng bộ, có chiều sâu để hỗ trợ, tạo thêm nhiều điều kiện cho doanh nghiệp và các thành viên thị trường hoạt động hiệu quả hơn, hướng đến việc thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế, đáp ứng nhu cầu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) HOSE - ông Trần Đắc Sinh đánh giá cao sự hợp tác giữa ba bên. Ông cho rằng, việc ký MoU là cơ hội để HNX và HOSE, VSD chia sẻ thông tin và các kinh nghiệm về quản lý, điều hành, thể hiện sự quyết tâm cùng nhau xây dựng chỉ số chung phục vụ cho nhu cầu phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời khẳng định việc triển khai MoU sẽ không chỉ hỗ trợ tích cực cho các hoạt động của cả ba bên mà còn vì lợi ích chung của nhà đầu tư và toàn thị trường chứng khoán Việt Nam, đây cũng là tiền đề cho những cơ hội hợp tác sâu hơn để phát triển thị trường chứng khoán tăng trưởng bền vững.

Cùng quan điểm như trên, Chủ tịch HĐQT VSD- ông Nguyễn Sơn chia sẻ: Biên bản thỏa thuận là cơ sở để các bên thiết lập cơ chế nhằm cải cách thủ tục hành chính, gắn đấu giá công khai, cổ phần hóa với đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán; thiết lập cơ chế phối hợp quản lý, giám sát, nâng cao tính minh bạch thông tin về sản phẩm trên thị trường; tạo điều kiện cho các bên triển khai xây dựng, thiết kế các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của nhà đầu tư, đặc biệt cho sản phẩm Covered Warrant và thị trường chứng khoán phái sinh trong thời gian tới.

Chủ tịch HĐQT HNX - ông Nguyễn Thành Long khẳng định: Với những hoạt động hợp tác cụ thể giữa các bên, tôi tin rằng rằng nhiều nội dung trong công tác xây dựng và vận hành TTCK tại Việt Nam trong thời gian tới sẽ được nâng cao về chất lượng dịch vụ, cải thiện môi trường đầu tư trên thị trường chứng khoán, củng cố niềm tin của công chúng đầu tư.

Cũng nhân sự kiện này, Sở Giao dịch Chứng khoán (GDCK) TP. Hồ Chí Minh và Sở GDCK Hà Nội đã giới thiệu và công bố thời điểm chính thức triển khai Chỉ số VNX Allshare.

Hiện nay, trên TTCK Việt Nam có 2 chỉ số tổng hợp là VN Index và HNX Index được xây dựng trên các bộ nguyên tắc riêng của từng Sở. Điều này gây khó khăn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài khi muốn có một cái nhìn tổng thể về thị trường cổ phiếu niêm yết trên TTCK Việt Nam.

Trước nhu cầu thiết yếu của thị trường cần có một chỉ số chung phản ánh biến động giá cổ phiếu của các công ty niêm yết trên cả hai sàn, do đó, trong năm 2016, Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh và Sở GDCK Hà Nội đã hợp tác xây dựng chỉ số chung VNX Allshare cho thị trường bao gồm các cổ phiếu đang niêm yết trên hai Sở. 

Ký kết biên bản thỏa hợp tác giữa HNX - HOSE - VSD  - Ảnh 1

Lễ ra mắt chỉ số VNX Allshare.

Chỉ số chung VNX Allshare sẽ cung cấp thêm một chỉ báo thị trường cho nhà đầu tư, góp phần nâng cao tính thống nhất và chuẩn hóa hệ thống chỉ báo cho toàn thị trường, đồng thời tạo chỉ số cơ sở nhằm phát triển các sản phẩm tài chính như phái sinh, quỹ ETF.

VNX Allshare được xây dựng trên 3 cơ sở: sàng lọc về tư cách, sàng lọc về tỷ lệ tự do chuyển nhượng và sàng lọc về thanh khoản. Sau khi sàng lọc các cổ phiếu có đủ các điều kiện theo các tiêu chí đề ra, danh sách thành phần chỉ số VNX Allshare kỳ 1 năm 2016 được xây dựng gồm 388 cổ phiếu trong đó có 208 cổ phiếu từ HOSE và 180 cổ phiếu từ HNX.

Chỉ số VNX Allshare ngoài việc cung cấp thông tin đầy đủ và toàn diện cho nhà đầu tư còn phải chính xác và đáp ứng các chuẩn mực trên thế giới. Ngoài việc sử dụng làm chỉ báo cho thị trường, chỉ số này còn là một tài sản cơ sở cho các sản phẩm tài chính cấu trúc giúp các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế phân bổ nguồn vốn có quy mô lớn.

Việc xây dựng chỉ số VNX Allshare được thực hiện trên nguyên tắc thống nhất về chuẩn áp dụng giữa 2 Sở, từ đó tạo độ tin cậy cho thị trường, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia vào thị trường Việt Nam, thể hiện sự minh bạch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững và khẳng định niềm tin đối với nhà đầu tư… Đây cũng là điều kiện cần thiết cho quá trình nâng hạng thị trường khi các tổ chức quốc tế nhìn nhận sự chuyên nghiệp của thị trường thông qua hệ thống chỉ báo toàn diện, chuẩn hóa và minh bạch.

Chỉ số VNX Allshare sẽ được chính thức triển khai từ ngày 24/10/2016 và có điểm chỉ số cơ sở là 1000 điểm, sẽ đánh dấu một sự khởi đầu mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam.