Ký kết Hiệp định vay vốn Quỹ Phát triển Ả Rập Xê Út cho hai dự án giao thông

PV.

(Tài chính) Ngày 09/10/2012, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Quốc Ả Rập Xê Út Ibrahim Abudulaziz Alassf kiêm Chủ tịch Quỹ Phát triển Ả Rập Xê Út, đã ký 02 Hiệp định vay vốn Quỹ Phát triển Ả Rập Xê Út cho 02 Dự án “Đường giao thông Thạch Kim - Hiền Hòa tỉnh Quảng Trị” và dự án “Đường giao thông Xuân Phước – Phú Hải tỉnh Phú Yên” với tổng trị giá 116 triệu Saudi Rian, tương đương khoảng 30,94 triệu USD.

Ký kết Hiệp định vay vốn giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Vương quốc Ả Rập Xê Út

Quỹ Phát triển Ả Rập Xê Út hiện đang tài trợ cho hơn 70 nước trên thế giới nhưng luôn dành cho Việt Nam  sự quan tâm đặc biệt trên cơ sở mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Bộ Tài chính Ả Rập Xê Út Ibrahim Abudulaziz Alassf đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện nay, thông qua Quỹ Phát triển Ả Rập Xê Út, Vương quốc Ả Rập Xê Út đã cho Việt Nam vay vốn cho 4 Dự án (bao gồm cả 2 dự án sẽ được ký kết Hiệp định vay lần này) với tổng trị giá là 213 triệu Saudi Rian tương đương khoảng 56,80 triệu USD, hai dự án đã được ký kết năm 2011 là dự án “Bệnh viện đa khoa và Trung tâm y tế tỉnh Bắc Kạn” và dự án “Trung tâm dạy nghề tỉnh Ninh Thuận”.

Các dự án được tài trợ lần này đều tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn cho các tỉnh còn nhiều khó khăn của Việt Nam. Các dự án này khi hoàn thành sẽ góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân hai tỉnh Phú Yên và Quảng Trị. Đây cũng là minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp cũng như tiềm năng hợp tác phát triển kinh tế xã hội giữa hai nước Việt Nam - Ả Rập Xê Út trong tương lai.

Trước đó, tại Trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp ông Ibrahim Abudulaziz Alassf - Bộ trưởng Bộ Tài chính Ả Rập Xê Út. Cùng tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng Trần Xuân Hà, Đại sứ Ả Rập Xê Út tại Việt Nam. Tại buổi tiếp Bộ trưởng Vương Đình Huệ đánh giá cao chuyến thăm và công tác tại Việt Nam lần này của ông Ibrahim Abudulaziz Alassf, Bộ trưởng trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Quỹ Phát triển Ả Rập Xê Út cũng như Chính phủ Ả Rập Xê Út đối với Việt Nam trong những năm qua. Bộ trưởng Vương Đình Huệ tin tưởng, với tiềm năng của hai nước, với hiệu quả đạt được trong quá trình hợp tác hai nước đã có, trong thời gian tới sự hợp tác giữa hai nước sẽ nâng lên tầm cao mới, ngày càng gắn bó, chặt chẽ hơn.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ả Rập Xê Út, ông Ibrahim Abudulaziz Alassf bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển của Việt Nam, trước thành quả từ sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước. Bộ trưởng Ibrahim Abudulaziz Alassf mong muốn trong thời gian tới, sự hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển toàn diện hơn, phát huy hiệu quả trên các lĩnh vực mà Việt Nam và Ả Rập Xê Út có nhiều tiềm năng và thế mạnh như: thương mại, nông nghiệp, năng lượng, du lịch...

Chuyến thăm của Ngài Bộ trưởng Bộ Tài chính Ả Rập Xê Út và đoàn Quỹ Ả Rập Xê Út theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam lần này đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt và mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Ả Rập Xê Út đang ngày càng phát triển.