Làm sao để duy trì sự tự giác kỉ luật khi làm việc tại nhà

Theo Yến Nhi/kinhtevadubao.vn

"Những người thành công và làm được nhiều việc nhất, luôn đưa mọi thứ lên lịch." là câu nói của Becca Camp, một nhà lập kế hoạch nghề nghiệp. Vậy làm thế nào để duy trì mọi thứ khi làm việc tại nhà trong thời điểm cách ly?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Hiện tại, số người làm việc bên ngoài môi trường văn phòng truyền thống đang nhiều hơn bao giờ hết. Theo một phân tích vào năm 2020 của trang FlexJobs, lượng công việc từ xa đã tăng 44% trong 5 năm qua. Theo báo cáo năm 2019 của ứng dụng Buffer, 84% những người làm việc từ xa cho biết họ làm việc chủ yếu ở nhà, không phải trong quán cà phê hay thư viện.

Theo trang web Grow, có những người vì đại dịch Corona virus mà phải bất đắc dĩ làm việc tạm thời tại nhà, đây có thể là một thách thức vì môi trường ở nhà có thể gây mất tập trung, ngoài ra, một mình ngồi nhà gõ phím trong một thời gian dài rất dễ gây ra cảm giác mệt mỏi bất an đối với một số người.

Tuy nhiên, vẫn có một số mẹo giúp tăng hiệu suất công việc, giúp bạn có những trải nghiệm vui vẻ nhất khi làm việc ở nhà. Becca Camp, một nhà lập kế hoạch nghề nghiệp, cho biết: "Những người thành công và làm được nhiều việc nhất, luôn đưa mọi thứ lên lịch."

Làm sao để duy trì sự tự giác kỉ luật khi làm việc tại nhà - Ảnh 1

Dưới đây là 5 cách để đảm bảo quá trình chuyển đổi từ một nhân viên offline sang một nhân viên online diễn ra suôn sẻ:

1. Tạo và duy trì một không gian làm việc "chuyên dụng"

Khi xem xét không gian làm việc của bạn, hãy chọn phòng ít có khả năng gây mất tập trung hoặc căn phòng mà các thành viên trong nhà hiếm khi ghé đến nhất. Huấn luyện viên bồi dưỡng dạy nghề Thuy Sindell đã đưa ra một ví dụ, cô ấy đã chọn không làm việc trong bếp vì con gái cô ấy thường chơi hoặc kiếm gì đó để ăn ở đó.

Sindell nói rằng việc tìm một không gian riêng biệt tại nhà thực sự hữu ích trong việc giảm thiểu phiền nhiễu. Nó có thể là phòng ngủ hoặc góc của bất kỳ phòng nào, miễn là nó yên tĩnh hơn những nơi khác. Trước khi làm việc, hãy đảm bảo bạn có mọi thứ bạn có thể cần, chẳng hạn như thiết bị cần thiết, nguồn điện, Internet…

Không gian chuyên dụng cũng giúp thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống sinh hoạt, không chỉ về thể chất, mà cả tâm lý.

2. Đặt ra cho mình những nhiệm vụ và mục tiêu rõ ràng

Khi bắt đầu công việc, hãy dành vài phút để liệt kê những gì bạn cần hoàn thành và những gì bạn muốn hoàn thành. Bạn cũng có thể viết các nhiệm vụ của mình ra lịch bàn. Liệt kê ra là một cách tuyệt vời để tập trung sự chú ý của bạn, giúp bạn dù không làm việc ở văn phòng nhưng vẫn có thể đảm bảo làm được những gì bạn cần phải hoàn thành.

Danh sách cũng có thể được viết trực tiếp trên lịch, Becca Camp nói: "Những người thành công và làm được nhiều việc nhất, luôn đưa mọi thứ lên lịch."

Làm sao để duy trì sự tự giác kỉ luật khi làm việc tại nhà - Ảnh 2

3. Tìm cho mình một phương thức giao tiếp khác

Làm việc tại nhà có thể là một trải nghiệm giống như trên đảo hoang vậy, bạn sẽ phải dành hàng giờ một mình mỗi ngày. Đối với một số người, đây là một thách thức lớn. Làm việc trong bộ đồ ngủ tuy không tồi, nhưng tương tác với các đồng nghiệp cũng có điểm tốt.

Hãy tìm ra một số cách giải quyết có thể kết nối bạn với những người khác, chẳng hạn như lên lịch trò chuyện 5-10 phút hoặc hơn với đồng nghiệp mỗi ngày, xây dựng mối quan hệ xã hội này có thể giúp tăng hiệu suất công việc và cảm giác hạnh phúc tổng thể.

4. Vận động

Một bài báo của Trường Y Harvard nói rằng việc rời bàn làm việc, tập thể dục  trong 20-30 phút, chẳng hạn như đi bộ, có thể giúp tăng khả năng tập trung vào một nhiệm vụ, từ đó giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Ngay cả khi quãng đường đi bộ ngắn, nó vẫn có thể giúp mọi người thoát khỏi trạng thái bồn chồn và giữ một cái đầu tỉnh táo. Một nghiên cứu của Đại học Stanford cho thấy đi bộ có thể tăng khả năng sáng tạo lên 81%.

Làm sao để duy trì sự tự giác kỉ luật khi làm việc tại nhà - Ảnh 3

5. Giao tiếp, trao đổi

Một khuyết điểm khi làm việc tại nhà đó là không chỉ làm sao giữ vững tinh thần để có thể thuận lợi hoàn thành hết công việc của mình mà còn phải cho cấp trên, những người không ở bên cạnh mình như mọi khi thấy được cống hiến của mình, rằng mình là người có trách nhiệm. Giữ liên lạc giúp chứng minh rằng bạn có thể làm việc tại nhà và vẫn duy trì được hiệu suất như khi làm việc tại văn phòng.

Khi làm việc từ xa, dù không thể trực tiếp trao đổi, cũng luôn phải để nhóm và sếp nắm bắt được tiến trình công việc của bạn. Mỗi ngày đối chiếu với sếp một tới hai lần để chắc chắn rằng họ biết những nỗ lực và tình trạng làm việc của bạn.

Sindell cho biết, cô ấy thường sẽ chủ động báo cáo về kế hoạch trong ngày vào buổi sáng, đồng thời tổng kết lại trước khi kết thúc ngày làm việc.