Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tham gia đoàn cấp cao ngành Tài chính thăm chính thức Hoa Kỳ

Theo ssc.gov.vn

(Tài chính) Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Bằng đã tham gia đoàn cán bộ cao cấp của ngành Tài chính Việt Nam thăm và làm việc chính thức tại Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (thứ 2) và Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng (thứ 3 từ phải sang trái) chụp ảnh lưu niệm tại NYSE. Nguồn: ssc.gov.vn
Bộ Trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (thứ 2) và Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng (thứ 3 từ phải sang trái) chụp ảnh lưu niệm tại NYSE. Nguồn: ssc.gov.vn
Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Jacob J. Lew. Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đoàn công tác thăm và làm việc với phía bạn.

Tham dự chuyến công tác còn có ông Nguyễn Quốc Cường - Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, ông Lê Hoài Trung - Đại sứ, Trưởng phái đoàn bên cạnh Liên hợp quốc cùng lãnh đạo các đơn vị khác trong Bộ Tài chính như Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Quản lý Nợ và Tài chính Đối ngoại, Vụ Ngân sách Nhà nước.

Tại Hoa Kỳ, đoàn đã có nhiều hoạt động quan trọng, cả về song phương và đa phương, như cuộc hội đàm với đoàn Bộ Tài chính Hoa Kỳ do Bộ trưởng Jacob J. Lew dẫn đầu, các buổi làm việc với ông Naoyuki Shinohara, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ông Axel Van Trotsenburg - Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), và bà Janet L. Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED).

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thông tin cho phía bạn về tình hình và kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong năm 2013 và kế hoạch, dự báo cho năm 2014. Bộ trưởng chia sẻ những giải pháp của Chính phủ Việt Nam trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, bình ổn giá, đặc biệt là chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ trưởng và Chủ tịch UBCKNN đã thông báo với phía bạn về tình hình phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam, một trong 10 thị trường phục hồi và tăng trưởng tốt nhất châu Á năm 2013, với giá trị giao dịch bình quân toàn thị trường (cổ phiếu + trái phiếu) tăng 38,1% so với năm 2012 và giá trị vốn hóa thị trường chiếm 29,24% GDP.

Phía chủ nhà đã chúc mừng và ghi nhận những nỗ lực và thành công của Chính phủ Việt Nam trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển kinh tế - xã hội và xóa đói giảm nghèo: Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đánh giá cao Việt Nam trong việc sử dụng hiệu quả các chương trình hỗ trợ của Ngân hàng và của Quỹ, nhất trí với đề nghị của phía Việt Nam, tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực chứng khoán, thực hiện tốt những hợp tác về Chương trình Đánh giá Khu vực Tài chính (FSAP), đào tạo về quản trị công ty, nâng cao tính minh bạch cho các doanh nghiệp niêm yết.

Tại Thủ đô Washington, đoàn đại biểu cấp cao của ngành Tài chính Việt Nam cũng đã tiếp xúc và làm việc với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hoa Kỳ, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN. Tại TP. New York, đoàn đã thăm và làm việc tại Sở Giao dịch Chứng khoán
New York (NYSE), sàn giao dịch lớn nhất thế giới phục vụ việc mua và bán cổ phiếu. Đây là nguồn thanh khoản quan trọng, cho phép các nhà đầu tư giao dịch hàng triệu cổ phiếu mỗi ngày tại một thương trường thiết thực và hiệu quả. Năm 2013, NYSE được Sở Gio dịch Chứng khoán Liên lục địa (IntercontinentalExchange - ICE) mua lại để phát triển thành một sàn giao dịch hàng đầu thế giới.

Bộ trưởng và Chủ tịch UBCKNN đã trao đổi và chia sẻ với phía bạn về những kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển ngành Chứng khoán, công tác quản lý thành viên và áp dụng công nghệ tối tân vào hoạt động của các sở giao dịch.