Lễ công bố Quyết định thành lập trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh

PV.

(Tài chính) Ngày 17/11/2012, Trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh trên cơ sở nâng cấp trường Cao đẳng Tài chính - Quản trị kinh doanh. GS., TS. Vương Đình Huệ - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã đến dự và trao quyết định cho Nhà trường.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh
Bộ trưởng Vương Đình Huệ trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh
Trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh (tiền thân là các cơ sở đào tạo cán bộ của Bộ Tài chính và Uỷ ban vật giá Nhà nước), qua 47 năm xây dựng và trưởng thành, đã góp phần bổ sung nguồn nhân lực có trình độ kinh tế tài chính cho cả nước nói chung và khu vực Đồng bằng sông Hồng nói riêng.

Trong những năm qua, bên cạnh việc mở rộng quy mô đào tạo Nhà trường đã chú trọng và không ngừng nâng cao chất lượng công tác đào tạo, các thế hệ sinh viên Nhà trường đào tạo có kiến thức vững vàng về lĩnh vực kinh tế tài chính, phát huy được trình độ trong thực tiễn cuộc sống, điều đó đã góp phần quan trọng khẳng định vị thế của Nhà trường. 

Bên cạnh đó, cùng với việc chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, công tác đổi mới và nâng cao chất lượng công tác đào tạo được Nhà trường xác định là nhiệm vụ quan trọng và điều kiện sống còn của Nhà trường. Nhiều năm qua, Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, giảng viên tăng về số lượng, mạnh về chất lượng, tâm huyết với sự nghiệp đào tạo học sinh sinh viên.

Với tinh thần quyết tâm và sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, giảng viên, Trường đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh là cơ sở giáo dục đại học công lập, trực thuộc Bộ Tài chính.

Tới dự và chia sẻ niềm vui lớn lao với thầy trò Nhà trường, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho rằng: Trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh ra đời trong một bối cảnh khá đặc biệt, khi chúng ta thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 11 và kết luận của Hội nghị Trung ương lần thứ 6 về “Đổi mới một cách căn bản và toàn diện giáo dục đại học để phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế”. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Tài chính đến năm 2020 và Bộ Tài chính cũng đã ban hành Quy hoạch nguồn nhân lực ngành Tài chính đến năm 2020. Có thể nói, trong bối cảnh như vậy cũng đang đặt ra cho Trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh những cơ hội lớn nhưng cũng không ít những thách thức và khó khăn.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ tin tưởng, trong thời gian tới, Trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh sẽ trở thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực kinh tế tài chính có chất lượng, góp phần cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ đề nghị tập thể Đảng bộ, Ban giám hiệu Nhà trường tập trung nghiên cứu quán triệt tinh thần Nghị quyết 11, kết luận của Hội nghị Trung ương 6, Chiến lược phát triển ngành Tài chính và quy hoạch nguồn nhân lực ngành Tài chính đến năm 2020 để từ đó xây dựng một kế hoạch phát triển dài hạn của mình.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh cần tập trung nguồn lực để xây dựng quy hoạch, kế hoạch đào tạo cán bộ quản lý, đội ngũ cán bộ giảng dạy đủ về số lượng, phù hợp về cơ cấu có trình độ chuyên môn vững vàng để đảm nhận sứ mạng nghiên cứu giảng dạy trong trường đại học - đây là vấn đề cốt lõi và căn bản nhất của Nhà trường; Cần đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua trong nhà trường như “hai tốt”, “bốn tốt”...; Xác định hướng đào tạo tập trung chú trọng đào tạo theo hướng nghiên cứu hay hướng thực hành; Chú trọng công tác nghiên cứu khoa học trong nhà trường; Gấp rút xây dựng cơ sở vật chất tương xứng với quy mô và sự phát triển của nhà trường; Tiếp tục phát huy, tăng cường mối quan hệ phối hợp công tác, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy; Chăm lo xây dựng hệ thống chính trị của nhà trường, xây dựng khối đoàn kết vững mạnh để đưa Nhà trường sang một trang mới, phát triển trên tầm cao hơn với những thành tích và đóng góp lớn hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo về Tổ quốc.