Liệu lệnh trừng phạt của Mỹ có khiến kinh tế Nga thêm chao đảo?

Huyền Nhung

Mới đây, Mỹ đã công bố một loạt lệnh trừng phạt đối với Nga, mục tiêu nhắm vào thị trường trái phiếu đồng rúp. Trong khi đó, Nga đang rục rịch triển khai các biện pháp để đáp trả động thái này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Rút kinh nghiệm về các lệnh trừng phạt được áp đặt trước đây của Mỹ lên Nga, bao gồm cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014 và cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, các nhà quản lý tiền tệ của Mỹ đã không vội vàng bán tháo đồng rúp.

Đúng như dự kiến, đồng rúp đang trong giai đoạn phục hồi, lợi tức trái phiếu của Nga cũng được cắt giảm cả ở thị trường trong nước và quốc tế.

Giới đầu tư đã từng lo sợ về các động thái trừng phạt như cấm các ngân hàng Mỹ mua nợ bằng đồng rúp hoặc loại bỏ Nga ra khỏi các hệ thống thanh toán quốc tế. Nhưng có thể đó sẽ không còn là trở ngại khi các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể mua trái phiếu trên thị trường thứ cấp.

Nga có tiềm lực hơn hầu hết các nước đang phát triển để hứng chịu những đòn giáng trên. Kể từ sau cú đúp năm 2014 gồm giá dầu sụt giảm và lệnh trừng phạt đầu tiên đối với việc sáp nhập Crimea, nước này đã gây dựng hệ thống phòng thủ kiên cố đối với nền kinh tế.

Các lệnh cấm vận là mối họa lâu dài và cản trở sự hiện diện của Nga trên thị trường quốc tế, nhưng đã có các chính sách được chuẩn bị để đối mặt với vấn đề này như tỷ lệ nợ công/GDP của Nga được duy trì ở ngưỡng 20%, thấp hơn một phần năm mức của Hoa Kỳ.

Sau các lệnh trừng phạt, Bộ Tài chính Nga thông báo quyết định cắt giảm 875 tỷ rúp trong kế hoạch vay nợ 2021 (11,45 tỷ USD), nhiều hơn so với kế hoạch cắt giảm 700 tỷ rúp trước đó. Ban đầu, Nga có kế hoạch vay 3.700 tỷ rúp bằng trái phiếu OFZ vào năm 2021.

Để giải quyết tình trạng thị phần đầu tư nước ngoài giảm mạnh, các ngân hàng quốc doanh của Nga như Sberbank và VTB đã đảm bảo sẽ thay thế các nhà đầu tư nước ngoài nếu cần và giúp Bộ Tài chính sử dụng trái phiếu OFZ để bù đắp ngân sách.

Phản ứng về lệnh trừng phạt của Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết các lệnh trừng phạt mới đồng nghĩa với việc các ngân hàng Mỹ sẽ bỏ lỡ cơ hội khi nhu cầu đối với trái phiếu chính phủ của Nga dự kiến vẫn ở mức cao.