Linh hoạt giải pháp ổn định nguồn cung xăng dầu

Theo Khánh Nam/Báo Cần Thơ

Thị trường xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, nguồn cung mặt hàng dầu toàn cầu hiện vẫn thấp hơn nhu cầu. Trong khi đó, nguồn cung trong nước chưa ổn định, nên giá xăng dầu được nhận định có khả năng vẫn diễn biến theo chiều hướng tăng. Để không bị đứt gãy nguồn cung, các cấp, ngành và địa phương bám sát tình hình, đôn đốc, kiểm tra, giám sát doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu...

Hoạt động tại một cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP. Cần Thơ. Ảnh: Khánh Trung
Hoạt động tại một cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP. Cần Thơ. Ảnh: Khánh Trung

Trong công tác điều phối cung - cầu trong nước, trước tình trạng  đứt gãy cục bộ ở một số địa phương và một số doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã chủ động điều hành linh hoạt nên nguồn cung xăng dầu cơ bản được đảm bảo ổn định.

Cụ thể, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chủ động nguồn hàng, có phương án nhập khẩu để bù đắp nguồn hàng thiếu hụt, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh, công khai số liệu về nguồn cung của doanh nghiệp, áp dụng mức chiết khấu hợp lý, duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.

Thực hiện chỉ đạo Bộ Công Thương, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường, Công an TP. Cần Thơ phối hợp giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đồng thời, kiểm tra, giám sát, đôn đốc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn chủ động có phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu.

Bộ Công Thương đã phối hợp Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Dầu khí quốc gia để chỉ đạo 2 nhà máy lọc dầu (Nhà máy lọc dầu Bình Sơn, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn) vận hành tối đa công suất. Với nguồn nhập khẩu, Bộ Công Thương chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối có hướng đàm phán và thu xếp nguồn nhập khẩu để có được nguồn ổn định cũng như giá cả hợp lý nhất. Song song đó, cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, không để xảy ra hiện tượng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu cơ găm hàng và ngừng cung cấp hoặc gián đoạn cung cấp xăng dầu cho sản xuất, tiêu dùng. Trong công tác điều hành mặt hàng xăng dầu, liên bộ Tài chính - Công Thương liên tục theo dõi sát diễn biến của giá thế giới để có những kiến nghị liên quan tới vấn đề về thuế, phí. Trong giai đoạn giá xăng dầu căng thẳng nguồn cung, giá tăng cao, liên Bộ Công Thương - Tài chính sử dụng linh hoạt Quỹ bình ổn giá (BOG) để góp phần vào mục tiêu kiểm soát lạm phát cũng như hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Ông Hà Vũ Sơn - Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ, cho biết, mặc dù nguồn cung xăng dầu trên địa bàn thành phố đôi khi bị đứt gãy nhưng nhìn chung vẫn đảm bảo nguồn cung cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu dùng trong nhân dân. Sở Công Thương phối hợp các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, qua đó kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong kinh doanh xăng dầu. Đồng thời, bám sát, đôn đốc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thực hiện các giải pháp để chủ động nguồn cung…  Qua ghi nhận thực tế, các doanh nghiệp phân phối lớn tại Cần Thơ đều cam kết đảm bảo đủ nguồn hàng cung ứng cho đến hết năm 2022.

Dự báo nguồn cung xăng dầu thời gian tới vẫn còn khó khăn. Do vậy, để đảm bảo nguồn theo chỉ đạo chung của Chính phủ, Bộ Công Thương đã xây dựng kịch bản, liên tục rà soát lại các nguồn từ trong nước và nguồn nhập khẩu để đảm bảo mục tiêu là đủ xăng dầu phục vụ sản xuất và tiêu dùng. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương chủ động kịch bản nếu giá dầu thế giới tiếp tục tăng cao ở mức 130 USD, 150 USD/thùng, sẽ đề xuất tiếp tục giảm các thuế đối với xăng dầu, như thuế môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt…  Liên bộ Tài chính - Công Thương cũng đã đề cập tới việc rà soát thuế MFN (mức thuế tối huệ quốc), với kiến nghị giảm từ 20% xuống 12%.

Ông Hà Đức Chinh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Xăng dầu Tây Nam Bộ cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2022, Công ty xuất bán 35.493m3, nộp ngân sách nhà nước 120 tỉ đồng. Công ty đã xây dựng kế hoạch dự trữ từ nay đến hết năm 2022 là 70.000m3. Ông Đào Đình Thiêm, Giám đốc Công ty CP Dầu khí Mê Kông, cũng cam kết, trong những tháng còn lại năm 2022, cung cấp ổn định nguồn hàng cho hệ thống cửa hàng xăng dầu trực thuộc cũng như các khách hàng là thương nhân nhượng quyền và thương nhân phân phối. Về nguồn cung xăng dầu cho quý II năm 2022, Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn  (đơn vị chiếm 35-40% tổng cung) cam kết cung cấp cả quý là 1,830 triệu m3

Theo Bộ Công Thương, việc điều hành giá xăng dầu thực hiện trên nguyên tắc bám sát với diễn biến của giá thế giới, hài hòa lợi ích của doanh nghiệp - Nhà nước và người dân. Bên cạnh đó, trong điều hành giá xăng dầu cũng phải tạo mức chênh lệch giá giữa loại xăng và nhiên liệu sinh học để khuyến khích người dân sử dụng loại nhiên liệu này. Đây cũng là một trong những giải pháp để đa dạng nguồn cung, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch ngày càng khan hiếm. Đồng thời, cần tuyên truyền, khuyến khích người dân và doanh nghiệp sử dụng nhiên liệu tiết kiệm và hiệu quả…