Lo ngại bảo mật, New York cấm dùng Zoom để học trực tuyến

Theo Nguyễn Long/enternews.vn

Theo đó, New York sẽ không sử dụng ứng dụng họp trực tuyến Zoom cho việc học trực tuyến vì lo ngại bảo mật. FBI trước đó cũng đã đưa ra cảnh báo an toàn đối với phần mềm này.

Nền tảng Zoom nổi lên như một "cứu tinh" trong tâm bão đại dịch, tuy nhiên nó tồn tại quá nhiều lỗ hổng.
Nền tảng Zoom nổi lên như một "cứu tinh" trong tâm bão đại dịch, tuy nhiên nó tồn tại quá nhiều lỗ hổng.

Cụ thể, trong thông báo ngày 5/4, Danielle Filson, phát ngôn viên của Sở Giáo dục thành phố New York cho biết: "Các trường có thể sử dụng phần mềm học từ xa khác để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho học sinh và giáo viên". Ông khuyến khích các trường sử dụng Microsoft Teams vì phần mềm này có tính năng tương tự và bảo mật tốt hơn.

Zoom hiện tại được cho thiếu tính an toàn về bảo mật. Một trong những lỗ hổng của nó là khi người quản lý hoặc giáo viên gửi một đường link lên nhóm Zoom, tin tặc có thể dễ dàng từ đó chiếm lấy thông tin tài khoản và mật khẩu. Các chuyên gia an ninh mạng nhận định đây là lỗ hổng nguy hiểm.

Việc Zoom nổi lên trong đại dịch COVID-19 khi nhu cầu làm việc ở nhà tăng cao, đi kèm với đó là việc họp trực tuyến diễn ra thường xuyên đã dẫn tới nền tảng này trở thành một mục tiêu hấp dẫn cho tin tặc muốn khai thác các nội dung họp, đặc biệt là các cuộc họp có tính chất quan trọng, thậm chí nội dung các cuộc họp còn có giá trị tình báo cao.

Đầu tuần này, các quan chức liên bang đã bắt đầu đưa ra các cảnh báo về bảo mật và quyền riêng tư mới có tên là "Zoombombing". Thuật ngữ này đề cập đến một hình thức quấy rối trên mạng được báo cáo bởi một số người dùng ứng dụng, những người đã báo cáo rằng một số cuộc gọi của họ đã bị tấn công bởi các cá nhân không xác định và đưa ra các ngôn ngữ thù địch hoặc chia sẻ hình ảnh.

Mới đây nhất, ứng dụng họp trực tuyến Zoom thậm chí còn bị phát hiện tự động chuyển dữ liệu của người dùng cho Facebook khiến cho dư luận bức xúc. Khi người quản lý hoặc giáo viên gửi một đường link lên nhóm Zoom, tin tặc có thể dễ dàng từ đó chiếm lấy thông tin tài khoản và mật khẩu. Các chuyên gia an ninh mạng nhận định đây là lỗ hổng nguy hiểm. Trước những lo ngại về bảo mật, một số doanh nghiệp đã cấm nhân viên thực hiện cuộc họp trực tuyến qua Zoom, tiêu biểu là SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Trong động thái xoa dịu dư luận, Zoom đã phải lên tiếng xin lỗi người dùng và đưa ra biện pháp khắc phục.

Eric Yuan, người sáng lập và CEO của Zoom đã xin lỗi người dùng về các vấn đề riêng tư vào đầu tuần này, vị CEO này cũng cho biết nhóm của ông sẽ ngừng thêm các tính năng mới trong 90 ngày tới và thay vào đó chỉ tập trung vào giải quyết các vấn đề quyền riêng tư.

Trên kho ứng dụng Google Play, hiện Zoom đã đạt trên 28 triệu lượt tải về. Còn theo số liệu thống kê chính thức, Zoom hiện chiếm 20% thị phần toàn cầu về ứng dụng họp trực tuyến với hơn 12,92 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, trở thành một trong những nền tảng họp trực trực tuyến phổ biến nhất hiện nay.

Tại Việt Nam, Zoom cùng với Teams của Microsoft là hai ứng dụng họp trực tuyến hàng đầu được nhiều người biết đến và sử dụng để tổ chức hội thảo, các cuộc họp, đào tạo... trực tuyến.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng phần mềm này, các chuyên gia bảo mật đưa ra một số khuyến cáo sau: thường xuyên cập nhật phần mềm để cập nhật bản sửa lỗi và vá các lỗ hổng hiện tại; cần sử dụng mật khẩu bao gồm nhiều nhiều ký tự cả số, chữ, ký hiệu đặc biệt để tránh tin tặc dò được mật khẩu qua các công cụ đặc biệt; đặc biệt tải trực tiếp phần mềm trên trang zoom.us, không tải về thông qua nhà cung cấp thứ ba để tránh trường hợp bị cài sẵn mã độc.