Lo siết tín dụng, nhà đầu tư vẫn kỳ vọng ở kênh đầu tư bất động sản

Thanh Sơn

Tại Hội thảo "Giải pháp khơi thông dòng vốn kinh tế - tài chính – bất động sản (BĐS)", vừa diễn ra ở TP. Hồ Chí Minh, các chuyên gia nhận định, việc siết tín dụng vào BĐS mang lại hiệu quả kiểm soát rủi ro từ đầu cơ và nguồn vốn này chỉ chiếm phần nhỏ.

Các diễn giả tham gia hội thảo. Ảnh: TS
Các diễn giả tham gia hội thảo. Ảnh: TS

BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực như TS. Phạm Anh Khôi - Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - BĐS Dat Xanh Services; TS. Trần Quý - Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam; Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch, CEO FiinGroup; TS. Tô Bá Lâm - Giám đốc Điều hành iHouzz.

Theo TS. Phạm Anh Khôi, trong dự thảo sửa đổi Thông tư 39 mới đây, Ngân hàng Nhà nước sử dụng từ "kiểm soát" việc cho vay mua, kinh doanh BĐS và "kiểm soát" việc cho vay các nhu cầu vốn phục vụ đời sống có giá trị lớn. Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng Nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc.

Nhận định Ngân hàng Nhà nước có nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc.

Dữ liệu của Dat Xanh Services chỉ ra, ở phân khúc đất nền, Bình Dương ghi nhận mức giá cao nhất với 60 triệu đồng/m2, Long An 40 triệu đồng/m2 và Đồng Nai 39 triệu đồng/m2. Trong khi, phân khúc nhà phố, Đồng Nai lại ghi nhận mức giá cao nhất với 91 triệu đồng/m2, Bình Dương giá cao nhất ở mức 80 triệu đồng/m2, Long An chỉ ở mức 56 triệu đồng/m2.

Riêng nguồn cung thấp tầng mới trong 6 tháng đầu năm của TP. Hồ Chí Minh có gần 600 sản phẩm, bằng cả năm 2021. Thị trường đã đón nhận một số dự án nhà liền thổ cao cấp nằm trong các khu đô thị tại các vị trí đắc địa như gần sông, tuyến giao thông chính, cung cấp đa dạng tiện ích cho cư dân. Tỷ lệ hấp thụ tương đối khả quan ở các dự án có chính sách bán hàng ưu đãi, thu hút khách hàng bởi những tiện ích đặc biệt nổi bật.

Tại TP. Hồ Chí Minh, trong 6 tháng cuối năm, nguồn căn hộ dự kiến giảm so với 6 tháng đầu năm, tập trung triển khai ở các khu đô thị tại khu Đông và các dự án quy mô nhỏ tại khu Tây - Bắc. Giá bán dự kiến tăng trưởng từ 5% - 10%/năm trong thời gian tới. Thị trường có nguồn cung thấp, giá bán cao nên thanh khoản đang hạn chế. Đây chính là cơ hội cho nhà đầu tư trung và dài hạn. 

Dự báo về xu hướng thị trường BĐS 6 tháng cuối năm 2022, giá căn hộ tại Hà Nội giữ xu hướng tăng do chi phí đầu vào tăng. Sản phẩm nhà thấp tầng vẫn chiếm chủ đạo cho nguồn cung sắp tới. Còn tại TP. Hồ Chí Minh, nguồn căn hộ dự kiến giảm so với nửa đầu năm 2022. Số lượng dự án thấp tầng tiếp tục hạn chế do ưu tiên quy hoạch phát triển nhà cao tầng.

Cần giải pháp công nghệ để minh bạch thị trường

Chia sẻ tại sự kiện, ông Tô Bá Lâm - Giám đốc Điều hành iHouzz Platform nhận định, mặc dù được đánh giá là vô cùng tiềm năng nhưng thị trường môi giới thứ cấp vẫn còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho đội ngũ môi giới cũng như cơ quan quản lý.

Ông Tô Bá Lâm, Giám đốc Điều hành iHouzz Platform chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: TS
Ông Tô Bá Lâm, Giám đốc Điều hành iHouzz Platform chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: TS

Các thông tin về sản phẩm BĐS cũng như thông tin mua bán giao dịch BĐS hiện nay còn nhiều vấn đề chưa minh bạch. Chẳng hạn, giá trị giao dịch BĐS được ghi nhận trên giấy tờ pháp lý thấp hơn giá trị thực tế theo thoả thuận giữa người mua và người bán, việc thanh toán phí môi giới được thực hiện qua các kênh không chính thống nên Công ty BĐS không ghi nhận doanh thu và nhân viên môi giới BĐS không ghi nhận thu nhập…

Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch chia sẻ: Bối cảnh lạm phát khiến nhiều người Việt quan tâm hơn đến các kênh đầu tư. Mức lãi suất cao nhất cũng chỉ 8% với kênh gửi ngân hàng, hay tăng từ 7 - 10% với vàng khiến hai hình thức đầu tư này không còn hấp dẫn. Trong khi đó, kênh đầu tư chứng khoán vẫn chưa khiến nhà đầu tư giải ngân mạnh do vẫn còn tâm lý e ngại. 

Từ tháng 4/2022 kênh huy động vốn trái phiếu doanh nghiệp có uy tín trên thị trường bắt đầu phục hồi và đã có dấu hiệu được nhà đầu tư quan tâm trở lại. Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp rất cao, lên tới 12%/năm, thường hấp dẫn người mua hơn so với gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay luôn là dấu hỏi, khi các vụ việc thời gian qua khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn dù các cơ quan chức năng đưa ra nhiều giải pháp quản lý, ổn định thị trường.

Giới phân tích nhận định, lạm phát làm hao mòn lợi nhuận thu được từ các khoản tiết kiệm, cho dù đó là tiền mặt hoặc tiết kiệm có lãi suất cố định như trái phiếu. Những khoản này là lợi ích thu được từ việc đầu tư vào tài sản hoặc cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi cao, nhưng cũng đi kèm rủi ro cao. Trong tuy nhiên, BĐS vẫn được nhiều nhà đầu tư tin tưởng.