Loạt ngân hàng được nới room tín dụng: Techcombank, TPBank, MSB, MB cao nhất

Theo Thu Thủy/ Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trong báo cáo cập nhập ngành ngân hàng mới đây, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết, thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã được cấp thêm room tín dụng, tập trung chủ yếu ở nhóm thương mại cổ phần.

Loạt ngân hàng được nới room tín dụng: Techcombank, TPBank, MSB, MB cao nhất. Ảnh minh hoạ
Loạt ngân hàng được nới room tín dụng: Techcombank, TPBank, MSB, MB cao nhất. Ảnh minh hoạ

Việc nới room tín dụng phụ thuộc vào tình hình của các ngân hàng, mức độ rủi ro của danh mục tín dụng và mức độ hỗ trợ lãi suất.

Trong đó, Techcombank và TPBank là 2 ngân hàng được cấp mức tăng trưởng tín dụng cao nhất, lần lượt là 17,1 và 17,4%, do tỷ lệ an toàn vốn (CAR) Basel 2 ở mức cao, danh mục đầu tư rộng và không tập trung quá nhiều vào các ngành nghề rủi ro và có những cam kết hỗ trợ lãi suất trong thời gian tới.

Tiếp theo là MSB với mức nới room từ 10,5% đầu năm lên 16%, MB từ 8,5% lên 15%; VIB từ 8,5% lên 14,1%; LienVietPostBank và ACB từ 8,5% và 9,5% cùng lên 13,1%;...

Theo nhóm phân tích, cho biết nhu cầu tín dụng của hai nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa và bán lẻ có thể giảm mạnh, dẫn đến giảm tăng trưởng về tín dụng chung. Hiện nay, hai nhóm khách hàng này đóng góp ở mức trung bình 75% - 80% cơ cấu cho vay toàn ngành.

Do đó, khi dịch bệnh quay trở lại, nhu cầu tín dụng của 2 nhóm này có thể giảm mạnh, từ đó giảm tăng trưởng về tín dụng chung của toàn ngành. Các ngân hàng được đánh giá là sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tập trung cho vay vào các doanh nghiệp lớn với chất lượng tín dụng cao nhằm hạn chế rủi ro tín dụng. 

BSC đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành xuống mức 13% trong năm 2021, giảm 1% so với dự báo trước đó.

Báo cáo cho biết tỷ lệ nợ xấu và bao phủ nợ của các ngân hàng giữ ở mức cao và đang được cải thiện. Tuy nhiên, dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam làm dấy lên lo ngại về việc giảm chất lượng tài sản.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam làm dấy lên lo ngại về việc giảm chất lượng tài sản. Tuy nhiên, theo đánh giá của BSC, với chính sách kiểm duyệt tín dụng chặt chẽ và tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao, các ngân hàng có thể quản lý chất lượng tài sản tốt và giữ ở mức như hiện nay (với tỷ lệ nợ xấu quanh mức 1,6%- 1,7%).

Các khoản nợ tái cơ cấu tiếp tục giảm, và nhiều ngân hàng dự kiến mức độ trích lập chỉ còn khoảng 3%-5% tổng dư nợ hiện tại.

Nhiều ngân hàng đã trích lập phần lớn các khoản nợ tái cơ cấu trong quý 2/2021 như VietinBank, Vietcombank, MB, ACB,… và có thể sẽ trích lập toàn bộ trong năm 2021. Điều này giúp giảm áp lực trích lập dự phòng trong những năm tới của ngân hàng. Do đó, nợ tái cơ cấu sẽ không phải vấn đề lớn trong thời gian tới với ngành ngân hàng.