Lời giải cho nhà ống Sài Gòn có mặt tiền bị méo

Theo Thái Bình/VnExpress.net

Trên mảnh đất hình ống nhưng mặt tiền méo, kiến trúc sư đã cố gắng tận dụng hết đất, đồng thời tạo thêm 3 phòng khép kín cho thuê.

Lời giải cho nhà ống Sài Gòn có mặt tiền bị méo - Ảnh 1

Ngôi nhà 5 tầng có mặt tiền xéo và bị gấp khúc thành 2 cạnh, nằm trong một con hẻm khá tại quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Chủ nhà ngoài nhu cầu nơi ở gia đình ba thành viên, còn muốn có một số phòng khép kín cho thuê. Kiến trúc sư đã Tạ Vĩnh Phúc (P+P Design & Construction / Room+) đã bố trí các cửa và ban công hình tam giác nương theo các cạnh xéo.

Lời giải cho nhà ống Sài Gòn có mặt tiền bị méo - Ảnh 2

Cách làm này vừa để tận dụng diện tích, vừa tạo nên mặt tiền ấn tượng cho ngôi nhà.

Lời giải cho nhà ống Sài Gòn có mặt tiền bị méo - Ảnh 3

Ba tầng dưới là không gian sống của gia chủ. Hai tầng trên bố trí ba phòng trọ khép kín và một sân thượng chung. Để tách bạch không gian ở và cho thuê, nhà có hai cầu thang: một nằm cạnh nhà, dành cho khách và một cầu thang trong nhà dành cho chủ.

Lời giải cho nhà ống Sài Gòn có mặt tiền bị méo - Ảnh 4

Ở tầng trệt, phòng khách, phòng ăn và bếp được bố trí trong một không gian mở theo chiều dọc nhà. Gầm cầu thang đồng thời là các hộc chứa đồ, bao gồm cả kệ tivi. Phía sau là một khoảng sân vườn nhỏ giúp đưa ánh sáng và thông thoáng tự nhiên vào khu vực bếp và phòng ăn.

Lời giải cho nhà ống Sài Gòn có mặt tiền bị méo - Ảnh 5

Tầng lửng tiếp giáp với khoảng sân và tường rào trước nhà, được sử dụng như một không gian sinh hoạt chung. Hệ cửa kính lớn mở rộng tầm nhìn ra ngoài, khiến không gian có cảm giác thoáng rộng hơn thực tế.

Lời giải cho nhà ống Sài Gòn có mặt tiền bị méo - Ảnh 6

Ngôi nhà đối diện với một khu vườn cây cối lâu năm. Tận dụng ưu điểm đó, phòng ngủ chính ở lầu một được bố trí một vách kính lớn và ban công, để vừa có tầm nhìn mở rộng ra cảnh quan đẹp phía trước, vừa được thông thoáng tự nhiên mà vẫn đảm bảo sự riêng tư cần thiết.

Lời giải cho nhà ống Sài Gòn có mặt tiền bị méo - Ảnh 7

Phòng ngủ con gái ở cùng tầng với phòng ba mẹ. Các tủ, kệ và bàn học được gắn vào tường để tận dụng không gian. Phòng tắm ngăn chia với phòng ngủ bằng vách kính thoáng để mở rộng không gian.

Lời giải cho nhà ống Sài Gòn có mặt tiền bị méo - Ảnh 8

Các phòng cho thuê dù ở phía trước hay sau nhà đều được đón ánh sáng tự nhiên qua hệ vách kính có thể đóng mở linh động. Nhờ việc sử dụng các vật dụng tối giản, các phòng dù diện tích nhỏ nhưng không bị cảm giác chật chội.

Lời giải cho nhà ống Sài Gòn có mặt tiền bị méo - Ảnh 9

Nhà có tổng cộng 6 phòng ngủ và 6 phòng tắm. Các phòng tắm và khu vệ sinh được bố trí gọn gàng để tiết kiệm diện tích nhưng vẫn đảm bảo tính tiện nghi.

Lời giải cho nhà ống Sài Gòn có mặt tiền bị méo - Ảnh 10

Cây xanh được đưa vào nhà qua các bồn trồng cây tích hợp vào cổng nhà, hay các giàn leo xanh trên ban công hình tam giác.

Lời giải cho nhà ống Sài Gòn có mặt tiền bị méo - Ảnh 11

Sân thượng được thiết kế như một khu vườn với các loại cây cảnh và dây leo đa dạng. Hệ thống tưới tự động được sử dụng để giảm thiểu thời gian chăm sóc.

Lời giải cho nhà ống Sài Gòn có mặt tiền bị méo - Ảnh 12

Mặt bằng tầng trệt, lửng, lầu một - không gian sống của gia chủ.

Lời giải cho nhà ống Sài Gòn có mặt tiền bị méo - Ảnh 13

Lầu 2 và 3 là các phòng cho thuê và không gian sân thượng.