Lượng bán ròng ngoại hối của các ngân hàng Trung Quốc tiếp tục tăng

Theo TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh ngày 16/6 dẫn tin từ Cục Quản lý Ngoại hối Quốc gia Trung Quốc (SAFE) cho biết lượng ngoại hối được bán ròng của các ngân hàng nước này trong tháng 5/2017 tiếp tục tăng nhẹ, trong khi dòng vốn xuyên biên giới vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Theo số liệu thống kê của SAFE, các ngân hàng của Trung Quốc trong tháng Năm năm nay đã mua vào lượng ngoại tệ trị giá 129,6 tỷ USD và bán ra 146,7 tỷ USD, đạt mức bán ròng 17,1 tỷ USD, tăng 15% so với tháng 4/2017 (15 tỷ USD), song vẫn thấp hơn mức 19 tỷ USD của tháng Một năm nay.

Số liệu này cho thấy xu hướng gia tăng bán ròng ngoại tệ của Trung Quốc kể từ đầu năm nay vẫn tiếp tục diễn ra. Tính gộp cả năm tháng đầu năm, các ngân hàng Trung Quốc đã bán ròng 72,9 tỷ USD.

SAFE khẳng định nhu cầu và nguồn cung ngoại tệ của Trung Quốc trong tháng qua cơ bản nằm ở mức cân bằng, đồng thời dòng vốn xuyên biên giới cũng đã được cải thiện.

Kể từ nửa cuối năm 2016, dư luận trong và ngoài Trung Quốc đều tỏ ý lo ngại về nguy cơ “chảy máu vốn” do nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này phải đối mặt với sức ép giảm tốc và việc đồng Nhân dân tệ suy yếu so với đồng USD. Tuy nhiên, giá trị của đồng Nhân dân tệ đã dần phục hồi nhờ nền kinh tế duy trì được nhịp độ tăng trưởng vững chắc trong những tháng đầu năm 2017.