Lý do khiến Chứng khoán Trung Quốc tăng gần 1.000 tỷ USD trong chưa đầy 2 tháng

Theo Linh Anh/Trí thức trẻ

Cuộc khủng hoảng niềm tin, gây ra những đợt sụt giảm tồi tệ với chứng khoán Trung Quốc suốt vài năm qua, dường như đã có dấu hiệu kết thúc.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đợt tăng từ tháng 1/2019 đã mang về cho chứng khoán Trung Quốc hơn 893 tỷ USD. Sự phục hồi diễn ra nhanh chóng và lan rộng đến mức nó đã kích hoạt các dấu hiệu cảnh báo sự quá nóng với 4 chỉ số chính của chứng khoán Trung Quốc. CSI 300 Index tăng tới 14% là khởi đầu tốt nhất của nó trong suốt 1 thập kỷ qua.

Trong khi cổ phiếu Trung Quốc bị định giá thấp suốt một thời gian dài, chúng chỉ cất cánh khi có dấu hiệu chắc chắn cho thấy sự can thiệp. Lợi nhuận tăng lên khi các cơ quan kiểm soát chứng khoán giảm bớt các hạn chế đối với giao dịch, khuyến khích việc sử dụng đòn bẩy. Thanh khoản dồi dào và việc khối ngoại mua ròng khiến khối lượng giao dịch tăng cao.

Sự phục hồi là dấu hiệu đáng mừng với các nhà đầu tư Trung Quốc, nhất là sau khi nó trải qua một năm 2018 nhiều tổn thất. Các nhà đầu tư nhanh chóng chuyển từ những lo ngại về lợi nhuận giảm và kinh tế Trung Quốc giảm tốc hồi tháng trước sang tập trung vào những yếu tố đảm bảo thị trường sẽ tiếp tục tăng.

Việc cắt giảm lãi suất từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đứng đầu trong số đố. Ngoài ra, cuộc họp tháng sau của nhà chức trách Trung Quốc hứa hẹn mang lại những chính sách thuận lợi hơn. Truyền thông Trung Quốc cũng đang rất tập trung vào sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường sau thời gian dài sụt giảm.

Yếu tố tâm lý của các nhà đầu tư cũng được coi là một trong những yếu tố giúp thị trường tăng mạnh. Những giao dịch đầu cơ đã xuất hiện ở một số các lĩnh vực rủi ro nhất của thị trường và không ít nhà đầu tư đang vay tiền để đổ vào chứng khoán nhằm tận dụng làn sóng bùng nổ. Tuy nhiên, những người hoài nghi cho rằng chỉ có sự phục hồi tốt trong lĩnh vực tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp mới đảm bảo sự tăng trưởng tiếp tục.

Jeff Chang, chủ tịch của Cathay Securities Investment Trust Co., cho rằng: "Chứng khoán Trung Quốc đang tăng khi thiếu đi sự hỗ trợ cơ bản. Khó mà thấy những chỉ số có thể tăng cao hơn trừ khi thu nhập doanh nghiệp tăng tương ứng".

Tuy nhiên, định giá thấp vẫn là điều thu hút các nhà đầu tư. CSI 300 đang có mức P/E dự kiến là 11 lần, thấp hơn ¼ so với đỉnh trong năm ngoái. Nhiều cổ phiếu cũng đang được đánh giá là rẻ hơn nhiều so với các năm trước. Điều này có nghĩa là vẫn còn cơ hội cho các nhà đầu tư kiếm lời.

"Giá đã tăng rất nhiều nên đã đến lúc phải mua bán có chọn lọc thay vì đổ vào cả một rổ cổ phiếu", Arthur Kwong, trưởng bộ phận chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương tại BNP Paribas Asset Management ở Hồng Kông, nhận định.