Mất hàng chục triệu đồng, vì "dính bẫy" trúng thưởng qua mạng xã hội

Theo anninhthudo.vn

(Tài chính) Ngày 5/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Hà Nội cho biết, vừa triệt phá ổ nhóm chuyên nhắn tin lừa đảo trúng thưởng trên các trang mạng xã hội. Nhóm đối tượng này đều ở độ tuổi vị thành niên.

Cơ quan điều tra cho biết, theo phản ánh của nhiều người dân, trong thời gian gần đây họ liên tục nhận được thông báo trúng thưởng bằng tin nhắn qua các mạng xã hội. Phần thưởng thường có giá trị như, xe máy Airblade, 1 phiếu quà tặng trị giá 50 triệu đồng...

Để nhận được giải thưởng thì bị hại phải mua thẻ cào của các nhà mạng (chủ yểu là mạng Viettel) đóng phí làm hồ sơ nhận giải, phí chuyển khoản, phí vận chuyển, thuế giá trị giải thưởng, thuê quảng cáo…Sau khi chuyển các mã thẻ cào điện thoại cho đối tượng thì bị hại không nhận được giải thưởng như trên thì mới biết bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Quá trình tiến hành điều tra, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện tại địa bàn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có hàng chục đối tượng thanh thiếu niên thường xuyên tụ tập ở các quán internet công cộng để mở hàng trăm tài khoản trên các mạng xã hội: Twoo, Beetalk, Facebook…để sử dụng gửi tin nhắn giả trúng thưởng, lừa đảo người dân.

Điển hình như vụ việc ngày 5/7/2014, chị N.T.H, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội nhận được tin nhắn cá nhân trên mạng xã hội Beetalk thông báo chị H nhận được phần thưởng là một xe máy Liberty 150, cùng với đó là 50 triệu đồng tiền mặt và một phiếu sử dụng xăng xe miễn phí 1 năm.

Sau khi truy cập, điền thông tin cá nhân vào mục dành cho người trúng thưởng, chị H được một đối tượng xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng của nhà tổ chức hướng dẫn nhận giải. Để nhận giải, đối tượng yêu cầu chị H đóng các loại tiền phí trên  bằng các mã thẻ cào điện thoại. Tổng số tiền mà chị H đã chuyển cho chúng hơn 49 triệu đồng. Sau đó biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Tương tự, ngày 31/7/2014, chị V.A ở Đống Đa, Hà Nội, cũng bị mất với các đối tượng lừa đảo 59 triệu đồng, do chị V.A tin lời quảng cáo qua tin nhắn thông báo chị trúng thưởng chiếc xe máy Airblade và phần quà trị giá 50 triệu đồng trong chương trình "Tri ân khách hàng – quý III".

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định các thanh thiếu niên này đều là những đối tượng lêu lổng, không chịu đi học, gia đình không giáo dục.

“Các đối tượng đều còn ít tuổi, thiếu nhận thức về các hành vi vi phạm pháp luật. Tất cả những trò chơi trên các trang web không được kiểm chứng đều là giả mạo. Các đối tượng có thể tạo lập ra bất kỳ trang web tương tự để đánh lừa người dân. Người dân cũng đặc biệt lưu ý việc bảo mật thông tin cá nhân, cẩn trọng khi tham gia vào các trang mạng xã hội…” - Thượng tá Ngô Minh An, Phó trưởng phòng, Phòng Cảnh sát tội phạm sử dụng Công nghệ cao cảnh báo.