Một loạt ngân hàng được tăng vốn điều lệ

Theo Lê Mỹ/diendandoanhnghiep.vn

HDBank, KienLongBank, Nam A Bank vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ, gia nhập danh sách dài các nhà băng tăng vốn điều lệ trong năm nay.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cụ thể, ngày 8/8/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản trả lời về việc HDBank chấp thuận tăng vốn điều lệ năm 2022. Theo đó, Thống đốc NHNN đã chấp thuận tăng việc vốn điều lệ của ngân hàng HDBank thêm tối đa 5.030 tỷ đồng, nâng số vốn điều lệ của ngân hàng lên 25.503 tỷ đồng từ nguồn lợi nhuận sau thuế từ lợi nhuận chưa phân phối lũy kế theo phương an tăng vốn điều lệ đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua. 

Như vậy, HDBank sẽ tăng vốn điều lệ thêm 5.030 tỷ đồng thông qua phát hành hơn 503 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2021, tỷ lệ 25% tức cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 25 cổ phiếu phát hành thêm, dự kiến hoàn thành trong quý III/2022. Khi hoàn tất phương án phát hành, vốn điều lệ HDBank sẽ tăng từ 20.273 tỷ đồng lên 25.303 tỷ đồng. Vốn điều lệ tăng thêm dự kiến sẽ được dành khoảng 3.000 tỷ để bổ sung nguồn vốn cho vay trung dài hạn, phần còn lại sẽ bổ sung vốn lưu động cho các hoạt động khác.

Việc triển khai tăng vốn của HDBank được chấp thuận, cũng được yêu cầu tuân thủ quy định về giới hạn sở hữu cổ phần của các cổ đông, cổ đông và người có liên quan của cổ đông theo Luật.

Trước đó, ngày 3/8, NHNN cũng chấp thuận việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Á (NAB).

Cụ thể, NHNN chấp thuận việc NAB tăng vốn điều lệ tối đa thêm 1.900 tỷ đồng, trong đó: Tăng vốn điều lệ tối đa thêm 1.229,9 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, tăng vốn điều lệ tối đa thêm 670 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu theo Phương án tăng vốn điề lệ đã được Đại hội đồng cổ đông NAB thông qua.

Văn bản của NHNN nêu rõ, NAB thực hiện tăng vốn điều lệ theo quy định của pháp luật; bao gồm việc tuân thủ giới hạn sở hữu cổ phần của cổ đông, cổ đông và người có liên quan của cổ đông đó theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 (đã sửa đổi, bổ sung) và các văn bản hướng dẫn của NHNN sau khi tăng vốn. NAB chỉ được thực hiện tăng vốn điều lệ theo quy định tại văn bản này khi tuân thủ quy định của pháp luật.

Cùng ngày, tại văn bản số 5360/NHNN-TTGSNH, NHNN đã chấp thuận việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng thương mại cổ phần Kiên Long (Kienlongbank). 

Theo đó, Kienlongbank tăng vốn điều lệ tối đa thêm 578,3 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối theo báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán sau khi trích lập các quỹ theo quy định pháp luật tại phương án tăng vốn điều lệ đã được Đại hội đồng cổ đông Kienlongbank thông qua. Kienlongbank cũng được NHNN yêu cầu thực hiện tăng vốn điều lệ theo quy định của pháp luật. 

Như vậy, HDBank, Nam Á Bank và KienlongBank đã nối dài danh sách các NHTM được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ từ đầu năm đến nay, gồm có: SeABank, OCB, ACB, Techcombank…

Một loạt ngân hàng được tăng vốn điều lệ - Ảnh 1

Trong đó, SeABank với quyết định được chấp thuận trong tháng 7, sẽ phát hành 211.400.000 cổ phiếu (tương đương tỷ lệ 12,7%) để trả cổ tức và phát hành thêm 109.700.000 cổ phiếu (tương đương tỷ lệ 6,6%) để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, qua đó đưa vốn điều lệ gần 19.809 tỷ đồng; 

Ngân hàng Techcombank mới đây đã được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm 63,2 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu ESOP.

ACB trong tháng 5 cũng được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm tối đa 6.754 tỷ đồng từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Tương tự,  BVB (Bản Việt) cũng được NHNN BVB tăng vốn điều lệ tăng thêm tối đa 1.618 tỷ đồng dưới hình thức phát hành từ nguồn vốn chủ sở hữu, phát hành cho cổ đông hiện hữu và phát hành ESOP.

Còn OCB thì được tăng vốn điều lệ tối đa thêm 58,8 tỷ đồng, trong đó: tăng vốn điều lệ thêm tối đa 50 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu ESOP và thêm tối đa 8,8 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài (Ngân hàng Aozora) theo Phương án tăng vốn điều lệ. 

Ghi nhận từ kế hoạch được cổ đông của các nhà băng thông qua tại mùa Đại hội đồng cổ đông 2022, danh sách các ngân hàng dự kiến tăng vốn điều lệ lên tới con số 20. Trong đó, theo kế hoạch dự kiến nếu được thực thi hoàn tất, VPBank sẽ là ngân hàng dẫn đầu hệ thống về quy mô vốn điều lệ lên tới 79.334 tỷ đồng. Danh sách dự kiến còn có Vietcombank, VietinBank, MBBank, SHB, TPBank, VIB, MSB, BacA Bank, Viet Nam Thương Tín và An Bình Bank...

Danh sách này chưa bao gồm kế hoạch tăng vốn của các ngân hàng mà đang được NHNN lên phương án thuộc nhóm Big 4 theo kế hoạch giai đoạn 2021-2023, hay các ngân hàng thuộc nhóm 0 đồng đã được NHNN đề ra mục tiêu tái cơ cấu hoàn tất thông qua chuyển giao bắt buộc. Hiện đã có 2 ngân hàng là Ocean Bank và CB Bank tìm được “bến đỗ”, thực thi chuyển giao bắt buộc theo phương án không hợp nhất báo cáo tài chính. Theo đó, có khả năng các ngân hàng này cũng đã phải xây dựng và sớm có kế hoạch triển khai phương án tăng vốn điều lệ để tăng năng lực cạnh tranh với sự hậu thuẫn của ngân hàng “mẹ”. Do còn ngân hàng 0 đồng và ngân hàng ở diện kiểm soát bắt buộc khác nên nhiều chuyên gia dự báo sớm hay muộn, cũng sẽ có những phương án kế tiếp đối với các tổ chức còn lại được đưa ra thị trường. 

Việc các ngân hàng dồn dập tăng vốn điều lệ cũng được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra, đồng nghĩa với sẽ có mới hàng triệu cổ phiếu nhà băng sẽ đổ bộ vào thị trường chứng khoán. Điều này sẽ làm pha loãng thị giá cổ phiếu của các nhà băng, vốn đã có những phiên tăng điểm tích cực trong thời gian gần đây; song đây vẫn là thông tin tốt với các nhà đầu tư trong bối cảnh mà tăng trưởng cổ phiếu trên thị trường chưa được đánh giá là bền vững và nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị “canh timing” - định thời gian mua bán chứng khoán một cách phù hợp. 

Theo CTCK SSI, kế hoạch tăng vốn của một số ngân hàng được thực hiện thành công, là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng giá cổ phiếu. Đây cũng là một trong những điều kiện mà các ngân hàng đang nỗ lực chạy đua, đáp ứng để có cơ hội đảm bảo các tiêu chí chấm điểm cao theo thang bậc của NHNN, qua đó có thể được nới room tín dụng tốt hơn. Mới đây, CTCK VNDirect dự báo VPBank có thể được nới room tín dụng lên tới 23%, còn BVSC nhận định Vietcombank ở mức thấp hơn nhưng rất đáng được “ngước nhìn”, cũng có thể được nới room lên tới 19%, là những ví dụ.