Mua sắm trực tuyến đang phổ biến trên khắp Việt Nam

Theo Mai Ca/congthuong.vn

Theo báo cáo Xu hướng mua sắm trực tuyến của người dùng trong 6 tháng đầu năm 2019 được Shopee công bố ngày 10/7, mua sắm trực tuyến đang nhanh chóng trở nên phổ biến khắp Việt Nam và ngày càng có nhiều người bán tham gia vào nền tảng thương mại điện tử tại Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các kết quả khảo sát từ cơ sở dữ liệu của Shopee cho thấy, mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến trên khắp cả nước, trong đó Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là hai thành phố dẫn đầu xu hướng mua sắm trực tuyến với số lượng đơn đặt hàng nhiều nhất trên Shopee trong 6 tháng đầu năm 2019. Không chỉ vậy, xu hướng này đang nhanh chóng lan rộng khắp cả nước.

Cụ thể, các tỉnh thành khác như Hà Nam, Hải Dương và Bắc Ninh cũng có sự tăng trưởng vượt bậc trong các hoạt động mua sắm trực tuyến. Đáng chú ý, sản phẩm sức khỏe - sắc đẹp, thời trang nữ, nhà cửa - đời sống tiếp tục là ba ngành hàng chiếm lĩnh thị trường mua sắm trực tuyến tại Việt Nam.

Cũng theo khảo sát này, người tiêu dùng Việt chủ yếu mua sắm trực tuyến vào buổi chiều và buổi tối, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 12h - 14h và từ 20h - 22h. Điều này được lý giải nhờ sức ảnh hưởng của xu hướng mua sắm trực tuyến tại Việt Nam, khi phần lớn người dùng Việt có thói quen sử dụng điện thoại để tham khảo mua sắm vào giờ nghỉ trưa và trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, khảo sát cũng cho thấy đa số người dùng Việt thường xuyên mua sắm trực tuyến vào giữa tuần. Thứ 5 là ngày mua sắm cao điểm nhất trong tuần vì họ có xu hướng muốn hoàn tất việc mua sắm trước cuối tuần.

Một điểm thú vị là nam giới cũng không nằm ngoài xu hướng mua sắm trực tuyến, khi tỉ lệ nam giới mua sắm trên trang thương mại điện tử ngày càng gia tăng. Theo đó, người dùng nam yêu thích mua sắm trực tuyến vì những ưu đãi hấp dẫn cũng như sự đa dạng của các mặt hàng.

Theo khảo sát, nhà cửa - đời sống, điện thoại - phụ kiện và thời trang nam là những ngành hàng phổ biến nhất đối với phái mạnh, vì họ thường có nhu cầu mua các sản phẩm điện tử hay túi, đồ thể thao trên các trang mua sắm trực tuyến.

Chính sự phát triển mạnh của mua sắm trực tuyến đã kéo theo việc ngày càng nhiều người Việt bắt đầu tham gia kinh doanh trực tuyến và sức khỏe - sắc đẹp, thời trang nữ, mẹ - bé là những ngành hàng thu hút nhiều người bán nhất.

Theo đại diện của Shopee, sự gia tăng nhanh chóng về số lượng người bán trên sàn thương mại điện tử có thể bắt nguồn từ những nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp và nhà bán hàng. Chẳng hạn Shopee đã tham gia buổi tập huấn “Giải pháp ứng dụng thương mại điện tử hiệu quả cho doanh nghiệp”-phối hợp với Sở Công Thương và Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp cải thiện kỹ năng và tiếp cận các giải pháp thương mại điện tử để phát triển kinh doanh.