Mức giá nước sạch tại Hà Nội sẽ tăng bao nhiêu?


1 hộ gia đình tiêu thụ 10m3 nước sạch thì mức giá sẽ tăng 15.270 đồng/tháng. Đối với khách hàng có hoạt động sản xuất kinh doanh thì mức giá tăng khoảng 20%.

Hà Nội: Mức giá nước sạch sẽ tăng như thế nào?
Hà Nội: Mức giá nước sạch sẽ tăng như thế nào?

Trong những năm qua, hệ thống nước sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được đầu tư bằng nhiều nguồn, trong đó, có cả nguồn doanh nghiệp nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa, qua đó, đã đáp được nhu cầu nước sạch của người dân cũng như khắc phục được tình trạng thiếu nước sạch.

Tuy nhiên, sau nhiều năm không tăng giá, hiện giá nước sạch sinh hoạt được cho là không còn phù hợp. Liên ngành thành phố Hà Nội đang xây dựng phương án điều chỉnh giá nước sạch sau 7 năm không tăng.

Phương án điều chỉnh giá nước sạch cũng là vấn đề được nhiều cơ quan báo đài quan tâm tại Họp báo thông tin về tình hình kinh tế xã hội tháng 2/2023 do UBND thành phố Hà Nội tổ chức chiều 9/3.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Sáng - Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội thông tin, trong những năm 2014, 2015, có thời điểm mùa hè chúng ta gặp tình trạng thiếu nước. Tuy nhiên, những năm gần đây chúng ta đã cơ bản khắc phục được việc này. Nguồn nước sạch cũng được chuyển đổi từ khai thác nguồn nước ngầm sang khai thác nguồn nước mặt.

Hiện nay, các chi phí cấu thành lên giá thành nước sạch đều tăng. Do đó, việc điều chỉnh giá nước sạch nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp, khuyến khích các chủ thể sử dụng nước tiết kiệm.

Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất, phân phối nước sạch giảm chi phí, chống thất thoát cũng như thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, phân phối nước sạch.

Căn cứ vào các quy định cụ thể về khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch tại Thông tư số 44/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính, Sở Tài chính Hà Nội đã chủ trì cùng các sở, ngành và doanh nghiệp xây dựng phương án điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn Thành phố. Dự kiến lộ trình trước mắt thực hiện trong 2 năm 2023-2024.

Mức giá sẽ áp dụng cho các đối tượng khách hàng cụ thể, như hộ gia đình, đơn vị cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp. Trong đó, phương án giá dự kiến 1 hộ gia đình tiêu thụ thực tế đến 10m3 trong 1 tháng sẽ tăng 15.270 đồng/tháng. Đối với các nhóm khách hàng khác có hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ thì mức giá tăng khoảng 20%. Mức tăng này chiếm tỷ trọng không lớn trong tổng chi phí của các doanh nghiệp, các đơn vị.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Sáng, tại dự thảo phương án giá trình UBND Thành phố, Sở cũng đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá nước sạch đối với các đối tượng sử dụng. Trong đó, việc điều chỉnh giá xuất phát từ tình hình thực tiễn trong sản xuất, phân phối nước sạch cũng như tiêu thụ nước sạch. Bên cạnh đó, cũng phù hợp với chủ trương của nhà nước về công tác cấp nước cấp nước, tiêu thụ nước và xã hội hóa đầu tư nước sạch.

“Theo tính toán của liên ngành, với phương án giá dự kiến, CPI sẽ tăng khoảng 0,17%, không có tác động lớn đến giá của các hàng hóa, dịch vụ có liên quan”, ông Nguyễn Xuân Sáng chia sẻ.

Trong quá trình triển khai xây dựng phương án giá, Sở Tài chính đã cùng các Sở ngành cũng đã lấy ý kiến của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Sáng cho rằng, việc xây dựng phương án giá, xác định giá là của từng doanh nghiệp.

"Việc xây dựng phương án giá hiện đang căn cứ vào khung giá do thành phố ban hành và trên cơ sở các tính toán hoạt động sản xuất của chính doanh nghiệp để có các công tác quản trị, điều hành", ông Nguyễn Xuân Sáng chia sẻ và cho hay, Sở Tài chính đã cùng các Sở ngành bám sát các quy định của Bộ Tài chính tại Thông tư số 44/2021/TT-BTC về khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch sinh hoạtđể triển khai xây dựng phương án. Đồng thời, đánh giá từng bước trong điều kiện và khả năng của người dân để xây dựng lộ trình điều chỉnh giá cho phù hợp.

Theo Nguyễn Hạnh/congthuong.vn