Mỹ có thể lùi thời hạn tăng thuế đối với Trung Quốc

Theo Mai Ngọc/thoibaonganhang.vn

Tổng thống Donald Trump cho biết, ông có thể lui thời hạn ngày 1/3 để tăng thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc nếu hai bên gần đạt được thỏa thuận. Đó là một tín hiệu hòa hoãn trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực đàm phán để giải quyết cuộc chiến thương mại.

Tổng thống Donald Trump cho biết, ông có thể lui thời hạn ngày 1/3 để tăng thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Nguồn: internet
Tổng thống Donald Trump cho biết, ông có thể lui thời hạn ngày 1/3 để tăng thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Nguồn: internet

“Nếu chúng tôi tiến gần tới một thỏa thuận mà chúng tôi nghĩ rằng có thể trở thành một thỏa thuận thực và nó sẽ hoàn thành, tôi tự thấy rằng nên cho nó thêm một chút thời gian”, ông Trump nói với các phóng viên trong buổi họp nội các hôm thứ Ba. “Nhưng nói chung, tôi không nghiêng về” việc trì hoãn tăng thuế, ông nói thêm.

Hiện các nhà đàm phán từ hai nước đã bắt đầu vòng đàm phán mới nhất trong tuần này trước thời hạn ngày 1/3 – thời điểm mà ông Trump đe dọa sẽ nâng thuế suất đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc lên 25% từ mức 10% như hiện tại nếu hai bên không đạt được thoả thuận.

Theo đó, các quan chức cấp trung bắt đầu các cuộc thảo luận vào thứ Hai (11/2) để chuẩn bị cho hai ngày hội đàm bắt đầu từ thứ Năm (14/2) với sự tham dự của đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Bộ trưởng Tài chính Mnuchin nói rằng ông hy vọng sẽ có “những cuộc họp hiệu quả”.

Những bình luận của ông Trump là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy ông sẵn sàng cho Trung Quốc thêm thời gian để củng cố một thỏa thuận nhằm tránh cho cuộc chiến thương mại leo thang hơn nữa, cuộc chiến đã ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế Trung Quốc và cả Mỹ, qua đó cũng phủ một đám mây đen lên triển vọng kinh tế toàn cầu. Nhưng ông Trump nhận xét cũng nhấn mạnh mong muốn của mình là các cam kết ràng buộc từ Bắc Kinh trong việc cải cách sâu hơn mô hình kinh tế hiện nay, thay vì chỉ đơn giản là những lời hứa ngắn hạn là sẽ mua thêm hàng hóa của Mỹ.

Động thái thúc đẩy cho một thỏa thuận giữa hai bên được đưa ra khi ông Trump bắt đầu đưa ra trường hợp tái tranh cử vào năm tới, cho rằng chính quyền của ông đã giúp thúc đẩy tăng trưởng và việc làm của Mỹ thông qua việc cắt giảm thuế và nới lỏng các quy định. Nhưng thuế quan đã bắt đầu tác động tiêu cực tới các quận quan trọng đối với vận may chính trị của Trump, kể cả ở các bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa.

Các trợ lý của Trump nói rằng các cuộc đàm phán trong tuần này rất quan trọng vì họ cần chứng minh sự tiến bộ đáng tin cậy cho cả tổng thống và thị trường tài chính. Các quan chức Mỹ đang thúc ép Trung Quốc chấm dứt tình trạng ăn cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Mỹ và cam kết cải cách sâu hơn một mô hình kinh tế mà họ nói làm tổn thương các đối thủ cạnh tranh, trong đó có Mỹ.

Một trong những lời hứa kinh tế dai dẳng nhất của Trump là viết lại mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc. Tuy nhiên, khi ông Trump đang tiến gần tới một thỏa thuận tiềm năng với Trung Quốc, một số quan chức “diều hâu” đã cổ vũ cho cuộc chiến tranh thương mại của Tổng thống đã lo ngại rằng ông có thể sẽ bị hụt hẫng.

Tổng thống Mỹ đã không nói rõ về việc liệu ông sẽ ngồi vào bàn đàm phán để hoàn tất một thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuần này, một phụ tá Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ vẫn muốn sớm gặp người đồng cấp Trung Quốc trong nỗ lực chấm dứt chiến tranh thương mại.