Mỹ đề nghị các nước lớn mở kho dầu dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt thị trường năng lượng

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, dẫn đầu bởi Saudi Arabia và Nga từ chối lời kêu gọi tăng thêm sản lượng dầu từ phía Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị một số nước tiêu thụ dầu nhiều nhất thế giới cân nhắc đến việc mở kho dầu chiến lược trong nỗ lực kết hợp nhằm làm giảm giá dầu và kích thích kinh tế tăng trưởng, theo một số nguồn tin được CNBC trích đăng.

Cuối tháng 10/2021, giá dầu trên toàn cầu chạm mức cao nhất trong 7 năm khi mà nhu cầu dầu hồi phục lên mức trước đại dịch COVID-19, nhanh hơn so với tốc độ hồi phục của nguồn cung.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, dẫn đầu bởi Saudi Arabia và Nga, cho đến nay đã bổ sung thêm 400.000 thùng dầu/ngày. Tuy nhiên, họ từ chối lời kêu gọi tăng thêm sản lượng dầu từ phía Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Những tuần gần đây, Tổng thống Mỹ Biden và các trợ lý đã nói đến vấn đề này với các nước đồng minh thân cận trong đó có bao gồm Nhật, Hàn Quốc và Ấn Độ cũng như Trung Quốc.

Theo một số nguồn tin, các cuộc đàm phàn này cho đến nay chưa được chốt hoặc chưa có bất kỳ quyết định cuối cùng nào được đưa ra liên quan đến việc liệu có nên hạ giá dầu theo hướng này hoặc có hành động chính sách khác.

Nhà Trắng từ chối bình luận với báo chí về chi tiết của các cuộc đối thoại với các nước khác. Phát ngôn viên cho Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng nhấn mạnh: “Chưa hề có quyết định nào được đưa ra”.

Phát ngôn viên cũng nói thêm rằng đã nhiều tuần Nhà Trắng khẳng định cũng đang có đối thoại với nhiều nước tiêu thụ dầu lớn khác của thế giới nhằm đảm bảo nguồn cung dầu toàn cầu và rằng giá không cản trở quá trình phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, chưa có gì để thông tin đến công chúng và chính phủ đang có những cân nhắc về các biện pháp chính sách phù hợp.

Về phía mình, OPEC và các nước thành viên rất thận trọng với mục tiêu tăng sản lượng quá nhanh bởi lo ngại quá trình phục hồi của nhu cầu dầu sẽ có thể mong manh và việc nguồn cung tăng quá nhanh sẽ có thể khiến cho nguồn cung tăng ngập thị trường.

“Lượng dầu thừa sẽ chính thức được cung vào thị trường từ tháng 12. Có nhiều dấu hiệu cho thấy chúng ta phải thực sự cẩn thận”, Tổng thư ký OPEC – ông Mohammad Barkindo nói trong bài phát biểu mới đây.

Giá dầu tăng cao cho đến nay vốn đã gây ra nhiều vấn đề chính trị cho ông Biden. Giá xăng tại Mỹ hiện ước tính ở mức 3,41USD/gallon, cao hơn 60% so với cùng kỳ năm trước. Nhu cầu xăng dầu tăng cao khi kinh tế hồi phục từ đại dịch COVID-19.

Giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai giảm 2,6% và đóng cửa ở mức 80,28USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giảm 3% xuống 78,36USD/thùng.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 2,1 triệu thùng trong tuần trước, theo số liệu công bố của chính phủ Mỹ, con số này trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng dự trữ tăng 1,4 triệu thùng dầu/ngày. Vào ngày thứ Ba, IEA cảnh báo rằng nguồn cung trên thị trường dầu vẫn hạn chế dù nhìn theo góc độ nào đi nữa.