Mỹ: Doanh số bán lẻ tăng mạnh củng cố kỳ vọng tăng lãi suất

Theo thoibaonganhang.vn/Reuters

Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng cao hơn dự kiến ​​trong tháng 10 khi các hộ gia đình đẩy mạnh mua xe có động cơ và một loạt các hàng hóa khác. Đó là dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi bền vững và có thể cho phép Fed tăng lãi suất vào tháng tới.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Bộ Thương mại Mỹ hôm thứu Ba (15/11) cho biết, doanh số bán lẻ đã tăng 0,8% trong tháng 10. Còn so với cùng kỳ, doanh số bán lẻ tháng 10 tăng 4,3%.

Nhấn thêm vào số liệu tích cực của tháng 10, doanh số bán lẻ tháng 9 sau điều chỉnh tăng tới 1,0% thay vì mức tăng 0,6% như báo cáo sơ bộ trước đó. Với số liệu này, tháng 9 và tháng 10 được ghi nhận là hai tháng bán lẻ tăng mạnh nhất kể từ đầu năm 2014.

Nếu loại trừ ô tô, xăng dầu, vật liệu xây dựng và thực phẩm, doanh số bán lẻ lõi tăng 0,8% trong tháng 10 sau khi đã tăng 0,3% trong tháng 9 (theo số liệu điều chỉnh). Doanh số bán lẻ lõi, phản ảnh xác thực nhất chi tiêu tiêu dùng của tổng sản phẩm trong nước, theo báo cáo sơ bộ trước đây chỉ tăng 0,1% trong tháng 9.

Hoạt động bán lẻ là tích cực hơn nhiều kỳ vọng của giới chuyên môn khi họ chỉ dự báo doanh số bán lẻ nói chung tăng 0,6% và doanh số bán lẻ lõi tăng 0,3% trong tháng 10.

Đáng chú ý, theo giới chuyên môn, số liệu bán lẻ điều chỉnh tăng khá mạnh trong tháng 9 cho thấy mức tăng trưởng GDP 2,9% trong quý 3 có thể cũng sẽ được nâng lên khi số liệu điều chỉnh được công bố vào cuối tháng này.

Số liệu tích cực về bán lẻ đang cộng hưởng với những số liệu khả quan về thị trường lao động và sản xuất tại Mỹ, cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang lấy lại được đà tăng trưởng sau nửa đầu năm khá chậm chạm.

“Số liệu tích cực về kinh doanh bán lẻ cho thấy động lực chính cho tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ vẫn rất vững chắc”, Sam Bullard - một nhà kinh tế cấp cao của Wells Fargo Securities tại Charlotte, North Carolina cho biết.

Lạm phát cũng có dấu hiệu tăng nhanh hơn. Một báo cáo khác của Bộ Lao động cũng được công bố hôm qua (15/11) cho thấy, giá nhập khẩu tăng 0,5% trong tháng 10 sau khi tăng 0,2% trong tháng 9. Còn so với cùng kỳ năm trước, giá nhập khẩu chỉ giảm 0,2% trong tháng 10, mức giảm thấp nhất kể từ tháng 7/2014, sau khi đã giảm 1,0% trong tháng 9.

“Những số liệu tích cực này là cơ sở vững chắc thuyết phục Fed tăng lãi suất trong tháng 12. Nền kinh tế đang làm khá tốt, dữ liệu này làm tăng triển vọng kinh tế trong những tháng tới", ông Chris Rupkey – nhà kinh tế trưởng của MUFG Union Bank tại New York nói.

Fed Atlanta Fed cũng đã nâng dự báo tăng trưởng GDP quý 4 của Mỹ thêm 0,2 điểm phần trăm lên 3,3% sau khi các số liệu về bán lẻ, giá nhập khẩu được công bố. Báo cáo này cũng củng cố quan điểm cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách diễn ra ngày 13-14/12 tới.