Mỹ kêu gọi Pháp không đánh thuế Google, Apple, Facebook và Amazon

Theo Bích Liên/bnews.vn

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 4/4 cảnh báo Pháp nên từ bỏ kế hoạch đánh thuế các "gã khổ lồ" kỹ thuật số như Facebook và Apple, lập luận rằng điều này sẽ làm phương hại tới các doanh nghiệp của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington D.C., ngày 15/3/2019.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington D.C., ngày 15/3/2019.

Ông Pompeo đã nêu ra sự phản đối của mình tại cuộc gặp Ngoại trưởng Pháp Giăng Jean-Yves Le Drian tại thủ đô Washington, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết: "Ngoại trưởng Pompeo đã kêu gọi Pháp không nên phê chuẩn (dự luật) thuế đánh vào dịch vụ kỹ thuật số, (bởi) sẽ ảnh hưởng tiêu cực rất lớn tới các công ty công nghệ của Mỹ và công dân Pháp sử dụng (dịch vụ này)".

Hồi tháng trước, Pháp đã công bố dự luật áp thuế 3% đối với các "gã khổng lồ" Google, Apple, Facebook và Amazon của Mỹ (gọi tắt là thuế GATA) liên quan đến hoạt động quảng cáo kỹ thuật số, các trang mạng và hoạt động bán lại dữ liệu cá nhân.

Các công ty công nghệ có doanh thu hơn 750 triệu USD/năm sẽ là đối tượng bị điều chỉnh bởi luật này. Nỗ lực trên được đưa ra sau khi dư luận lên án tình trạng một số công ty giàu nhất thế giới phải trả thuế rất ít bằng cách chuyển doanh số bán hàng của họ qua chi nhánh các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đánh thuế thấp.

Sau khi không đạt đồng thuận ở cấp EU cho một nỗ lực tương tự, vì vấp phải sự phản đối của các nước đánh thuế thấp như Ireland, Pháp khởi xướng nỗ lực mới và đang tìm điểm chung trong vấn đề này với các thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) để đạt một thỏa thuận toàn cầu vào năm tới.

Một số nước trong EU đang cân nhắc theo chân Pháp như Anh, Tây Ban Nha, Áo và Italy. Gần đây, Áo thậm chí đề xuất mức thuế mạnh tay hơn Pháp, lên tới 5%.