Mỹ thanh toán hơn 8,5 tỷ USD cho nông dân ứng phó với “thương chiến”

Theo Ngọc Ánh/vietnamplus.vn

Người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp Mỹ đã thanh toán trực tiếp 8,52 tỷ USD cho nông dân Mỹ như một phần của chương trình hỗ trợ năm 2018, bù đắp thiệt hại do tác động từ việc tăng thuế của Trung Quốc.

Một nông dân thu hoạch trên cánh đồng của mình tại trang trại ở Pecatonica, Illinois, Mỹ. Nguồn: Reuters
Một nông dân thu hoạch trên cánh đồng của mình tại trang trại ở Pecatonica, Illinois, Mỹ. Nguồn: Reuters

Người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 15/5 cho biết cơ quan này đã thanh toán trực tiếp 8,52 tỷ USD cho nông dân Mỹ như một phần của chương trình hỗ trợ năm 2018, được đề ra để bù đắp thiệt hại do tác động từ việc tăng thuế của Trung Quốc và các đối tác thương mại khác.

Ngày 24/7/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết dành khoản hỗ trợ lên tới 12 tỷ USD cho nông dân, chịu ảnh hưởng từ các biện pháp tăng thuế của Trung Quốc nhằm đáp trả Mỹ sau khi Washington tăng thuế đối với hàng Trung Quốc. Đây là một động thái cho thấy sự thừa nhận đầu tiên của Chính phủ Mỹ về chính sách bảo hộ thương mại đang đe dọa người dân trong nước.

Người phát ngôn của USDA cho hay, Bộ này đã thanh toán trực tiếp tổng cộng 8,52 tỷ USD, một phần của chương trình giảm thiểu tổn thất thương mại bao gồm việc hỗ trợ lên tới 1,2 tỷ USD thông qua mua hàng và 200 triệu USD được phân bổ cho các thị trường nước ngoài đang phát triển.

Theo người phát ngôn trên, 5 mặt hàng ưu tiên nhận được hỗ trợ là đậu tương, ngô, lúa mì, bông và lúa miến, trong khi 5 bang hàng đầu nhận được các khoản thanh toán là Illinois, Iowa, Kansas, Nebraska và Indiana.

Nông dân Mỹ đã phàn nàn về sự triển khai tiến độ thanh toán tiền hỗ trợ chậm trễ, vốn bị ảnh hưởng bởi đợt đóng cửa một phần của Chính phủ Mỹ kéo dài hơn một tháng, đã kết thúc hồi đầu năm 2019. Bên cạnh đó, lũ lụt ở vùng Midwest nước Mỹ cùng với cuộc chiến thương mại kéo dài với Trung Quốc và giá hàng hóa sụt giảm đã tác động mạnh đến thu nhập của người nông dân.

Sau khi Chính phủ Mỹ áp thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ vào năm 2018 nhằm làm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Để đáp trả, Trung Quốc đã áp thuế 25% đối với đậu tương của Mỹ, khiến xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc bị đình trệ.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chưa thể sớm kết thúc như kỳ vọng, nhất là sau vòng đàm phán mới đây nhất, hai bên không đạt được thỏa thuận. Tổng thống Mỹ Trump ngày 13/5 cho biết chính phủ nước này dự định sẽ hỗ trợ 15 tỷ USD cho những nông dân bị ảnh hưởng bởi các mức thuế quan mới của Trung Quốc.