Mỹ xả 50 triệu thùng dầu từ kho chiến lược

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Chính sách mới nhất của Mỹ được thực hiện trong động thái phối kết hợp với Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật và Anh nhằm hạ nhiệt giá cả sau khi OPEC+ từ chối tăng sản lượng dầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Texas Tribune
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Texas Tribune

Vào ngày thứ Ba, chính phủ Mỹ công bố sẽ xả 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược quốc gia trong động thái phối kết hợp với Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật và Anh nhằm hạ nhiệt giá cả sau khi các nước thuộc Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh từ chối lời kêu gọi tăng sản lượng dầu thô, theo tin từ Nikkei.

Hôm nay, Nhà Trắng ra tuyên bố sau khi một nguồn tin từ chính quyền Mỹ cho hay Washington đã lên kế hoạch với các nước tiêu thụ nhiều năng lượng ở châu Á nhằm hạ nhiệt giá dầu hiện đang ở mức cao nhất trong 3 năm. Cho đến nay, các thông tin trên truyền thông chưa nhắc đến Anh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, đương đầu với tỷ lệ ủng hộ thấp trong bối cảnh lạm phát cao trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, đã không ngừng kêu gọi OPEC và các nước đồng minh bơm thêm dầu.

Tuy nhiên, OPEC+ đã bác bỏ lời đề nghị bởi bản thân các nước thành viên vốn chật vật trong việc đáp ứng mục tiêu tăng sản lượng trong bối cảnh nỗi sợ về khả năng số lượng các ca lây nhiễm COVID-19 tăng cao sẽ thêm một lần nữa làm cho nhu cầu dầu đi xuống.

Việc Mỹ xả kho dầu dự trữ chiến lược sẽ có thể được thực hiện dưới hình thức bán hợp đồng cho doanh nghiệp, sau đó doanh nghiệp sẽ trả lại dầu thô ở một thời điểm khác. Đây là lần đầu tiên Mỹ kết hợp với một số nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới nhằm hạ giá dầu.

Các nước OPEC+, trong đó có các nước đồng minh của Mỹ ở vùng Vịnh, đã nhóm họp vào ngày 2/12 nhằm bàn về chính sách sản lượng, tuy nhiên không có dấu hiệu gì cho thấy họ sẽ lắng nghe lời kêu gọi từ phía Mỹ.

Việc Washington đưa ra nỗ lực chưa từng có nhằm hợp tác với các nền kinh tế lớn ở châu Á để hạ giá gửi lời cảnh báo đến OPEC và nhiều nước sản xuất dầu lớn khác của thế giới rằng họ cần phải giải quyết những nỗi lo về giá dầu thô, tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá dầu thô đã tăng hơn 50%.

Theo nguồn tin từ OPEC+, việc xả dầu từ các kho dự trữ sẽ làm khó họ bởi họ kiểm soát thị trường dựa trên các báo cáo hàng tháng.

Bộ trưởng Năng lượng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đồng thời là một trong những nước sản xuất dầu lớn nhất OPEC, vào ngày thứ Ba tuyên bố rằng họ chẳng thấy có tý logic nào trong việc tăng nguồn cung từ UAE ra thị trường toàn cầu.