Năm 2010, kinh tế Trung Quốc chính thức vượt Nhật để đứng vị trí thứ 2 trên thế giới

Theo Bloomberg

Việc này đánh dấu bước chuyển dời lịch sử đối với cả 2 nền kinh tế, ghi nhận sự trỗi dậy của Trung Quốc, sự tuột dốc của Nhật trong vai trò động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Năm 2010, kinh tế Trung Quốc chính thức vượt Nhật để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới sau Mỹ.

Việc này đánh dấu bước chuyển dời lịch sử đối với cả 2 nền kinh tế: sự tuột dốc đi kèm với tìm hướng đi tại kinh tế Nhật trì trệ, sự tự hào cùng với thận trọng tại Trung Quốc cũng như việc nước này gánh vác thêm một số trách nhiệm mới trên toàn cầu.

Sáng ngày hôm nay, chính phủ Nhật công bố GDP quý 4/2010 tăng trưởng âm 1,1% trong khi đó trước đó chính phủ Trung Quốc công bố GDP quý 4/2010 tăng trưởng tới 9,8% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2010, kinh tế Trung Quốc chính thức vượt Nhật để đứng vị trí thứ 2 trên thế giới  - Ảnh 1

Tính cả năm 2010, tổng GDP của Nhật đạt 5,47 nghìn tỷ USD, thấp hơn 7% so với con số 5,88 nghìn tỷ USD mà Trung Quốc công bố vào tháng 1/2011.

Quy mô cả 2 nền kinh tế này tuy vậy vẫn thấp hơn nhiều nếu so với kinh tế Mỹ. Tính tổng cả GDP kinh tế Nhật và Trung Quốc thấp hơn nhiều so với tổng GDP đạt 14,66 nghìn tỷ USD của Mỹ.

Thông tin đánh dấu kỷ nguyên mới. Từ sau khi vượt qua Tây Đức vào năm 1967, kinh tế Nhật vững vàng ở vị trí thứ 2 trên thế giới.

Xếp hạng mới ghi nhận sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự tuột dốc của Nhật trong vai trò động lực của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Đối với Mỹ, trên phương diện này khác Nhật là đối thủ kinh tế nhưng cũng là đồng minh trong vấn đề địa chính trị và quân sự. Trung Quốc, tuy nhiên, trở thành thách thức tiềm năng trên mọi mặt trận.