Năm 2021, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng trên 6%

Hoàng Anh

“Việt Nam đã biết nắm bắt cơ hội tốt từ khủng hoảng”, khẳng định điều này, TS. Jacques Morisset, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam dự báo: Năm 2021, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng trên 6%.

Phát biểu tại Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Các vấn đề đương đại trong kinh tế, quản trị và kinh doanh”, do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức tại Hà Nội, TS. Jacques Morisset, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam bày tỏ tin tưởng và lạc quan về triển vọng của kinh tế Việt Nam.

Theo TS Jacques Morisset, dù kinh tế thế giới vẫn còn diễn biến khó lường, cũng chưa biết chắc rằng vắc xin có thực sự hiệu quả hay không… nhưng tin rằng, năm 2021, kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ tăng tốc mạnh mẽ và thể trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Nếu như thương mại toàn cầu năm nay sụt giảm nghiêm trọng thì Việt Nam đã nỗ lực để xuất khẩu được nhiều hơn so với phần còn lại của thế giới, đặc biệt, cạnh tranh mạnh mẽ hơn khi mà tiêu dùng sụt giảm…

Hay nếu như trước đây Việt Nam không thực sự hiệu quả trong việc số hóa, nhưng từ khi khủng hoảng do dịch bệnh xảy ra thì 2/3 công ty ở Việt Nam đã chuyển đổi hoặc chuyển hướng sang sử dụng nền tảng số. Đây là minh chứng cho sự thích ứng nhanh của Việt Nam trong tình hình mới!

“Các cơ hội đang chờ ở phía trước để Việt Nam nắm lấy và nâng cao vị thế trên toàn cầu, đẩy nhanh cuộc cách mạng kỹ thuật số và đảm bảo phục hồi xanh, sạch”, đưa ra thông điệp này, TS. Jacques Morisset lưu ý: Hiện nay, Việt Nam đang là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu, do đó, Việt Nam cần sớm có các hành động mạnh mẽ đối với vấn đề này.

Nguồn: Ngân hàng Thế giới (tháng 11/2020).
Nguồn: Ngân hàng Thế giới (tháng 11/2020).

Đặc biệt, để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng xanh và bền vững hiệu quả, Việt Nam cũng cần phải xác định rõ ràng, minh bạch tầm nhìn trong tương lai và chia sẻ thông tin một cách minh bạch, giúp người dân có nhận thức và trách nhiệm tốt hơn trong việc thực hiện các biện pháp để bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội.