Nâng cao hiệu quả công tác giám định tư pháp trong lĩnh vực thuế

PV.

Sáng ngày 8/12, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức pháp lý và nghiệp vụ giám định chuyên ngành Thuế cho cán bộ thuế đến từ 32 cục thuế tỉnh, thành phố.

Ông Trần Xuân Long - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài chínhphát biểu tại lớp tập huấn. Nguồn: MOF
Ông Trần Xuân Long - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài chínhphát biểu tại lớp tập huấn. Nguồn: MOF

Hội nghị tập huấn tập trung phổ biến các vấn đề pháp lý liên quan đến việc tổ chức, hoạt động và quản lý giám định tư pháp như: các quy định tại Luật Giám định tư pháp, Nghị định số 81/2014/NĐ-CP ngày 14/7/2014 hướng dẫn Pháp lệnh chi phí giám định, định giá; chi phí cho người làm chứng, người phiên dịch trong tố tụng; Thông tư số 138/2013/TT-BTC ngày 09/10/2013 hướng dẫn một số nội dung của Luật Giám định tư pháp...

Đồng thời, Hội nghị cũng lắng nghe những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ các cán bộ làm công tác giám định về chuyên ngành thuế. Từ đó, có nhiều đề xuất cũng như các kiến nghị, giải pháp trong việc thực hiện giám định tư pháp đối với lĩnh vực thuế.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Xuân Long - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài chính cho rằng, Hội nghị sẽ giúp các giám định viên trong lĩnh vực thuế am hiểu hơn các quy định về pháp luật cũng như việc xử lý thông tin phục vụ cho kết luận giám định tư pháp được chính xác, khách quan.

Qua đó, góp phần quan trọng trong đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến tài chính, kinh tế. Đồng thời, giúp cho việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án (đặc biệt là các vụ án tham nhũng, kinh tế) được nghiêm minh, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội và phòng chống oan, sai.