Nâng cao năng lực quản lý tài chính các dự án vốn ODA

Theo mof.gov.vn

(Tài chính) Từ ngày 01 - 03/10, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Nhóm tư vấn soạn thảo Sổ tay quản lý Tài chính các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi tổ chức Khai mạc Chương trình đào tạo về Quản lý Tài chính các dự án vốn ODA và vốn vay ưu đãi tại Việt Nam.

Nâng cao năng lực quản lý tài chính các dự án vốn ODA
Toàn cảnh Chương trình đào tạo. Nguồn: mof.gov.vn

Tham dự khai mạc khóa đào tạo có đại diện lãnh đạo Cục Quản lý Nợ và Tài chính Đối ngoại, Bộ Tài chính, các chuyên gia quản lý tài chính, tư vấn dự án cùng cán bộ thuộc các Ban quản lý dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các Bộ, ngành và địa phương.

Đây là hoạt động nằm trong Chương trình hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhằm tăng cường năng lực quản lý tài chính các dự án ODA và vốn vay ưu đãi tại Việt Nam. Trong khuôn khổ chương trình đào tạo, các chuyên gia của Nhóm tư vấn dự án đã giới thiệu và hướng dẫn cách lập một dự án hoàn chỉnh để tiếp cận nguồn vốn vay ODA/vốn vay ưu đãi cũng như toàn bộ quá trình quản lý thực hiện dự án theo đúng yêu cầu nhà tài trợ và quy định pháp luật tại Việt Nam. Các học viên có cơ hội được trực tiếp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia quản lý tài chính. Những kiến nghị, đề xuất của học viên tham gia khóa tập huấn cũng đã được Lãnh đạo Cục QLN&TCĐN, các Chuyên gia tư vấn dự án giải đáp một cách thấu đáo.

Chương trình đào tạo lần này là dịp để chuyển tải kịp thời các chính sách mới về quản lý tài chính, tài sản và các khoản thu từ hoạt động quản lý dự án vào thực tiễn hoạt động của các cơ quan, đơn vị và ban quản lý dự án. Nội dung khóa đào tạo với nhiều chuyên đề tập trung vào các lĩnh vực như: Xác định các cơ chế tài chính, Kiểm soát chi đối với dự án/chương trình nguồn vốn ODA và vay ưu đãi, Các tình huống trong giải ngân và hoạt toán nguồn vốn ODA, Chế độ kế toán, kiểm toán đối với dự án, Chính sách và ưu đãi về thuế đối với dự án... Bên cạnh đó, các học viên cũng được các chuyên gia tư vấn dự án giới thiệu và hướng dẫn làm các bài tập tình huống về Quản lý tài sản đối với dự án, các quy định về quản lý và quyết toán nguồn vốn hành chính sự nghiệp...

Qua chương trình đào tạo cũng sẽ giúp cho các cán bộ thuộc các Ban quản lý dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi, cũng như các nhà tư vấn liên quan đến việc thực hiện các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi có thêm những kiến thức bổ ích, thiết thực nhằm nâng cao năng lực trong công tác quản lý tài chính./.