Nâng giá bán USD để phù hợp diễn biến của thị trường

Theo N.Huệ/thoidai.com.vn

Theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc niêm yết tỷ giá bán ngoại tệ ở mức 23.273 VND/USD để tỷ giá thị trường diễn biến phù hợp hơn với tình hình thị trường trong nước và quốc tế.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sau gần 3 tuần niêm yết tỷ giá bán USD tại Sở Giao dịch ở mức 23.050 VND/USD với cam kết sẵn sàng bán ra ngoại tệ để bình ổn thị trường, sáng 23/7, NHNN đã tăng giá bán ra USD thêm 223 VND/USD lên mức 23.273 VND/USD tương đương tăng gần 1%.

Trước đó, dựa trên số liệu tổng hợp các giao dịch từ 13/7 đến 19/7 trên liên ngân hàng, NHNN bán ra khoảng 1,77 tỷ USD tương đương thu về khoảng 40.800 tỷ đồng. Trên thị trường ngoại hối, đồng USD trên thế giới không có bất kỳ biến động đột biến nào.

Ngay sau động thái này, tỷ giá niêm yết ở cả hai chiều giao dịch tại các ngân hàng đều đồng loạt tăng mạnh.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch 23/7, ngân hàng Vietcombank đã tăng thêm 165 đồng ở cả hai chiều mua và bán so với ngày hôm qua lên mức 23.180 – 23.250 VND/USD. Một số ngân hàng cổ phần khác như ACB và Eximbank cũng tăng tỷ giá lên 23.180 đồng/USD chiều mua vào và 23.270 đồng/USD chiều bán ra.

Ghi nhận tại 16h ngày 24/7, tỷ giá hai chiều của các ngân hàng đều có xu hướng tăng lên so với ngày hôm qua. Vietcombank, Eximbank, ACB tăng tỷ giá mua và bán USD lên mức lần lượt là 23.200 và 23.280 VND/USD; Vietinbank niêm yết giá mua vào 23.185 VND/USD và bán ra với giá 23.275 VND/USD.

Đáng chú ý, trong khi giao dịch USD trên liên ngân hàng dậy sóng, thì trên thị trường tự do tỷ giá lại được giữ khá ổn định, tại Hà Nội, tỷ giá tăng nhẹ chiều mua lên 23.270 - 23.300 VND/USD.

Một số cửa hàng tại TPHCM đã nâng tỷ giá đồng thời thu hẹp chênh lệch giá mua bán về mức 23.310 - 23.330 VND/USD. Với động thái tăng tỷ giá của hàng loạt ngân hàng, khoảng cách giữa USD trên thị trường chính thức và phi chính thức đã thu hẹp về còn khoảng 50 - 80 đồng/USD.

Trước sự biến động của thị trường tài chính, ngay trong chiều 23/7, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), đã chính thức lên tiếng về những thay đổi trong hoạt động điều hành tỷ giá của NHNN và định hướng điều hành thị trường ngoại tệ của cơ quan này trong thời gian tới.

Theo ông Hà, sau khi NHNN niêm yết tỷ giá bán can thiệp ở mức 23.050 VND/USD ngày 3/7, tỷ giá trên thị trường diễn biến tương đối ổn định, chủ yếu quanh mức 23.040-23.050 VND/USD.

“NHNN đã đáp ứng toàn bộ nhu cầu đăng ký mua ngoại tệ của các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm để bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường, cùng với các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác đã giúp tỷ giá và thị trường ổn định, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng được đáp ứng đầy đủ, kịp thời”, ông Hà khẳng định.

Ông Phạm Thanh Hà cho biết, trên thực tế, khi thị trường ngoại tệ có thiếu hụt cục bộ về ngoại tệ và chịu áp lực từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng, việc can thiệp ngoại tệ của NHNN đã bổ sung một lượng ngoại tệ nhất định cho thị trường, giúp khả năng cung ứng ngoại tệ cho khách hàng của tổ chức tín dụng tốt hơn.

“Do đó, ngày 23/7, NHNN niêm yết tỷ giá bán ngoại tệ ở mức 23.273 VND/USD để tỷ giá thị trường diễn biến phù hợp hơn với tình hình thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời bảo đảm sẵn sàng hỗ trợ thị trường tại mức tỷ giá hợp lý”, ông Hà lý giải.

Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, thời gian tới, NHNN vẫn tiếp tục kiên định mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ từ đầu năm là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong điều hành, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, công cụ chính sách tiền tệ để thực hiện mục tiêu trên, trong đó tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước, phối hợp với các công cụ khác và sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.