Nâng hạng lên thị trường mới nổi: Dòng vốn ngoại gia nhập thị trường sớm hơn

Theo Nguyễn Long/enternews.vn

Trường hợp được FTSE chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút dòng tiền lên tới 1,4 tỷ USD đến từ các quỹ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Báo cáo chiến lược vĩ mô và thị trường quý I/2021 của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lợi ích từ kế hoạch nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam là một vấn đề đáng chú ý ở năm nay. BVSC kỳ vọng có thể sẽ xuất hiện dòng tiền ngoại đón đầu xu hướng này chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam từ nửa cuối năm 2021. 

Vào ngày 29/03/2021, FTSE đã công bố kết quả kỳ đánh giá phân loại thị trường tháng 03/2021. Tại kỳ đánh giá lần này, FTSE ghi nhận nỗ lực cải thiện hành lang pháp lý của Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước và việc Luật Chứng Khoán Sửa Đổi có hiệu lực từ tháng 01/2021 được kỳ vọng sẽ mở lối cho việc cải thiện chất lượng thị trường.

Theo quan sát của phòng phân tích BVSC, trong thời gian từ 9-12 tháng trước khi có quyết định được nâng hạng thị trường sẽ được hỗ trợ rất lớn từ dòng vốn ngoại chảy vào thị trường ở các quốc gia khác trong quá khứ, do vậy chúng tôi kỳ vọng tương tự với thị trường Việt Nam 

Ông Lê Hoàng Phương, Chuyên gia phân tích của BVSC 

Tuy nhiên, do chỉ thoả mãn 7 trên 9 điều kiện tiên quyết để được nâng hạng lên thị trường mới nổi loại hai mà FTSE đưa ra, nên thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 của FTSE cho kỳ đánh giá tháng 09/2021.

Mặc dù, vẫn tiếp tục nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng bởi FTSE trong kỳ đánh giá tháng 03/2021, tuy nhiên BVSC giữ quan điểm lạc quan về triển vọng Việt Nam sẽ được FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 tại kỳ đánh giá nâng hạng năm 2022.

Theo ước tính của công ty chứng khoán này, trong trường hợp Việt Nam được FTSE chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút dòng tiền lên tới 1,4 tỷ USD đến từ các quỹ tracking theo hoặc benchmarking theo chỉ số FTSE Global All-Cap, FTSE All-World và FTSE Emerging Markets.

Ngoài các quỹ theo dõi (tracking) hoặc so sánh hiệu suất (benchmarking) theo 3 chỉ số trên, TTCK Việt Nam có thể sẽ hấp dẫn dòng vốn đầu tư từ các quỹ được lập ra để theo dõi theo các chỉ số chỉ riêng về Việt Nam như FTSE Vietnam Index hoặc FTSE Vietnam 30 Index, do việc được nâng hạng là 1 tín hiệu khá là tích cực về sự cải thiện chất lượng thị trường.

Từ thực tiễn quan sát diễn biến thị trường quốc tế trong quá khứ, thông thường trong khoảng ít nhất 9 tháng thị trường chứng khoán 1 quốc gia được FTSE công bố chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi, thị trường chứng khoán quốc gia đó thường sẽ đón nhận dòng vốn đầu tư từ nước ngoài đóng đầu xu hướng nâng hạng, và các chỉ số thường có đà tăng điểm là ấn tượng.

"Với kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể sẽ được FTSE nâng hạng trong 2 kỳ đánh của năm 2022, chúng tôi kỳ vọng có thể sẽ xuất hiện dòng tiền ngoại đón đầu xu hướng này chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam từ nửa cuối năm 2021. Dựa theo bộ tiêu chí của FTSE đưa ra, nhiều khả năng các mã được hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng này sẽ là các mã có vốn hoá lớn, thoả mãn các điều kiện về thanh khoản, room ngoại và free-float mà FTSE như: VIC, VNM, VHM, HPG, VCB, MSN, VRE..." - BVSC cho biết.

Về tình hình chung của thị trường chứng khoán Việt Nam, BVSC đánh giá, dù có đối diện với đợt tăng lãi suất vào năm 2022, thông thường thị trường cổ phiếu vẫn có thể hồi phục và sau đó tăng điểm trở lại sau những lần thắt chặt tiền tệ đầu tiên. Lý do của việc này là do Ngân hàng Trung ương (NHTW) các nước thường thực hiện việc thắt chặt tiền tệ từ từ khi nền kinh tế vẫn đang ở trong pha tăng trưởng, khi đó các doanh nghiệp vẫn có được kết quả kinh doanh khả quan và làm giảm bớt tác động của việc tăng lãi suất điều hành.

"Do đó, chúng tôi cho rằng cũng không phải quá lo ngại khi NHTW các nước thực hiện việc tăng lãi suất hay thắt chặt tiền tệ ở những lần đầu tiên. Trong quá khứ, thị trường thường đảo chiều và rơi vào giai đoạn giá xuống ở lần tăng lãi suất thứ ba của các NHTW" - BVSC cho biết.

Hiện nay, với bối cảnh tăng trưởng GDP đang tăng tốc trở lại và có thể tăng trưởng ấn tượng trong quý II; các chỉ số vĩ mô khác đang điều hành ổn định, hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh; các doanh nghiệp niêm yết sẽ có tăng trưởng tốt trong năm 2021, đặc biệt nhiều ngành có tăng trưởng cao ngay trong quý I như ngân hàng, thép…; và xa hơn, dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục chảy vào thị trường Việt Nam nhờ khả năng được nâng hạng và sự hấp dẫn của nền kinh tế năng động, tăng trưởng nhanh. Đây là những yếu tố hỗ trợ cho xu hướng tăng trưởng của thị trường trong cả năm 2021.

Tuy nhiên, rủi ro trong ngắn hạn đã tiềm ẩn: khi những thông tin tích cực đã được phản ánh vào giá, dòng tiền mới hút vào thị trường không kịp với tốc độ tăng của giá, dòng tiền bị rút ra từ các cổ đông lớn – hay các công ty bán cổ phiếu quỹ… Bên cạnh đó, khi các cơ hội thu lợi từ cổ phiếu thuần túy xuất phát từ yếu tố dòng tiền, thiếu sự hỗ trợ trong sự thay đổi tích cực mang tính cốt lõi của doanh nghiệp, sẽ tạo ra rủi ro tiềm ẩn về khả năng điều chỉnh trong ngắn hạn của thị trường.